Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sử dụng hàng trong nước, ngày 02/02/2018 Chính phủ đã ban hành Nghị Định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Điểm nổi bật của nghị định 15 trong quản lý an toàn thực phẩm sản xuất trong nước chính là cho phép doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trong nước trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Doanh nghiệp kinh doanh sản xuất thực phẩm bắt buộc phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng

Những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trong nước

Điều 4 nghị định 15/2018/NĐ-CP nêu rõ những thực phẩm sau đây sẽ được cá nhân tổ chức tự công bố tiêu chuẩn chất lượng:

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm/chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại Khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ/CP.

Theo đó, những thực phẩm nêu trên được sản xuất tại Việt Nam thì cá nhân tổ chức phải đăng kí tự công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trong nước tại Cơ quan chức năng địa phương nơi cơ sở sản xuất.

Căn cứ vào :

Hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trong nước bao gồm:

  • Bản tự công bố thực phẩm MẪU SỐ 1 NGHỊ ĐỊNH 152018NĐ-CP
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có thời hạn trên 12 tháng cấp tại phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 do Bộ Y tế chỉ định;
  • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm.
  • Mẫu sản phẩm. Mẫu nhãn  hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại : Sở Y tế (Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm).

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ra giấy phép nhanh nhất đồng thời tiết kiệm chi phí, FOSI đã và đang triển khai quy trình xin giấy phép tự công bố chất lượng thực phẩm tronh nước như sau:

Quy trình làm việc của FOSI để  Công bố chất lượng thực phẩm và tự công bố sản phẩm cho khách hàng:

  • Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến việc công bố chất lượng thực phẩm tại Việt Nam.
  • Nghiên cứu và xem xét các tài liệu do khách hàng cung cấp.
  • Tư vấn chi tiết về tính hợp pháp và hợp lệ của từng tài liệu cũng như việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các tài liệu đó.
  • Sửa đổi, bổ sung các tài liệu không chính xác hoặc chuẩn bị các tài liệu mới để đáp ứng kịp yêu cầu về mặt thời gian theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm, gửi mẫu và nhận kết quả kiểm nghiệm.
  • Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ tự công bố để tiến hành đăng ký tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  • Đại diện doanh nghiệp, nộp hồ sơ và đóng phí công bố tại cơ quan có thẩm quyền.
  • Nhận giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận và gửi cho khách hàng.

Thời gian hoàn thành :

  • Công bố sản phẩm : 03 Ngày làm việc
  • Kiểm nghiệm sản phẩm  : 07 – 10 Ngày làm việc

Mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trong nước hoặc tự công bố sản phẩm vui lòng gọi tới Hotline:để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất.