Theo Đông y, đông trùng hạ thảo là vị thuốc đặc biệt quý hiếm. Đó là sự kết hợp của côn trùng và nấm. Vào mùa đông, một loại sâu trên núi tuyết ngủ trong đất bị nấm ký sinh hút chất và lớn lên. Đến mùa hè, sâu hết chất và chết, cây nấm cũng đủ lớn khỏe, trở thành thực vật quý với nhiều dưỡng chất có khả năng chữa bệnh.

cong-bo-chat-luong-san-pham-dong-trung-ha-thao-2

Vòng đời của đông trùng hạ thảo.

Được quảng bá là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi sinh xuân lực và có tác dụng với nhiều bệnh nan y, song đông trùng hạ thảo (ĐTHT) tại thị trường Việt Nam được bán tràn lan. Chính vì quý hiếm và có giá đắt đỏ nên trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại đông trùng hạ thảo giả, được làm rất tinh vi khiến những người tiêu dùng rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”. Trước tình trạng sản phẩm giả kém chất lượng như hiện nay, Bộ Y Tế đã bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đông trùng hạ thảo phải làm thủ tục Công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi  sản phẩm được phép lưu thông trên thị trường.

Đối với việc xin cấp giấy phép công bố chất lượng đông trùng hạ thảo trong nước, chúng tôi xin cung cấp đến quý doanh nghiệp các tài liệu, thông tin cần thiết cho việc công bố chất lượng sản phẩm với mục đích lưu hành tại Việt Nam như sau:
Căn cứ:

  • Luật số 55/2010/QH12– Luật An Toàn thực phẩm
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP – Quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT – Hướng dẫn việc Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Hồ sơ Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo trong nước theo quy định phải có:

  1. Bản công bố phù hợp quy định ATTP cho sản phẩm đông trùng hạ thảo
  2. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (Tên sản phẩm, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, hạn sử dụng, quy cách bao gói)
  3. Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định
  4. Kế hoạch giám sát định kỳ
  5. Kế hoạch kiểm soát chất lượng
  6. Mẫu nhãn sản phẩm
  7. Nội dung nhãn phụ sản phẩm
  8. Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh
  9. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  10. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với đối tượng phải cấp) (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  11. Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có (Bản sao công chứng)
  12. Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố.
  13. Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ra giấy phép nhanh nhất đồng thời tiết kiệm thời gian chuẩn bị và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thẩm định hồ sơ, FOSI đã triển khai quy trình xin giấy phép Công bố chất lượng thực phẩm như sau:

Quy trình FOSI thực hiện Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo

  • Tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến hoạt động Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo
  • Kiểm tra, đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn và các giấy tờ của doanh nghiệp
  • Tư vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng nhận kết quả kiểm nghiệm nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế.
  • Soạn hồ sơ công bố sản phẩm theo form mẫu chuẩn và nộp tại Bộ Y Tế.
  • Thay doanh nghiệp theo dõi bản công bố sản phẩm trên Bộ Y Tế.
  • Thay doanh nghiệp nhận bản Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo tại Bộ và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:

  • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh sản phẩm đông trùng hạ thảo
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Mẫu sản phẩm
  • Chữ ký số của doanh nghiệp

Từ hồ sơ khách hàng cung cấp, FOSI sẽ xây dựng và bổ sung bộ hồ sơ Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo đầy đủ và tiến hành Công bố – ra giấy phép cho khách hàng.

Bancongbo_VT_482_2tt59412_1-000

Sau khi đảm bảo các yêu cầu và được Bộ Y Tế phê duyệt, Doanh nghiệp kinh doanh sản xuất sản phẩm đông trùng hạ thảo sẽ được cấp chứng nhận công bố phù hợp quy định ATTP theo mẫu sau

Thời gian ra giấy phép:

  • Đảm bảo ra giấy phép trong thời gian nhanh nhất : 15 đến 20 ngày (nhiều trường hợp có thể sớm hơn).

Để được tư vấn miễn phí về  quy trình, thủ tục nhằm xây dựng hồ sơ Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo đầy đủ và chính xác theo quy định của Bộ Y Tế, doanh nghiệp vui lòng gọi đến hotline Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (08) 6682 7330 - 0909 898 763 hoặc Mr Phát: 0976 258 763 -phathoang@fosi.vn để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên viên tại FOSI.




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0986 683 137 (Mr Hải)
Email: info@fosi.vn


Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo
5 (100%) 4 votes