Khi thực phẩm được đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp thì chúng ta mới thấy được hết tầm quan trọng của phụ gia.Tuy nhiên sử dụng như thế nào, mức độ an toàn ra sao vẫn là vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.
Vì thế theo quy định của nhà nước: Các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn kinh doanh các sản phẩm phụ gia thực phẩm, phải chứng minh được chất lượng và độ an toàn của sản phẩm thì mới được phép lưu thông trên thị trường.
Căn cứ vào
- Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
Quy định như sau
- Phụ gia hỗn hợp nhập khẩu có công dụng mới, phụ gia không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sẽ phải đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm theo quy định.
- Phụ gia đơn chất nhập khẩu, Phụ gia hỗn hợp sản xuất trong nước không có công dụng mới thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm
Hồ sơ công bố / tự công bố chất lượng phụ gia thực phẩm cần thực hiện như sau
Đối với phụ gia có công dụng mới, phụ gia không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng
- Bản công bố sản phẩm theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 hoặc được nước xuất khẩu thừa nhận, gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
- Giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố.
Doanh nghiệp cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh phù hợp.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm
- Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định(Bản gốc hoặc bản sao chứng thực)
- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố.
- Các chứng nhận khác: ISO 22000:2005 hoặc chứng nhận HACCP ( Nếu có)
- Mẫu sản phẩm( 300g-ml), Mẫu nhãn sản phẩm hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm.
Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ: CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
Đối với phụ gia đơn chất nhập khẩu, Phụ gia hỗn hợp sản xuất trong nước không có công dụng mới
- Bản tự công bố sản phẩm (Mẫu số 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
- Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng (Bản chính hoặc bản sao y công chứng)
Doanh nghiệp cần chuẩn bị
- Mẫu sản phẩm.
- Mẫu nhãn hoặc hình ảnh sản phẩm.
- Giấy phép an toàn thực phẩm.
- Giấy phép kinh doanh có ngành nghề phù hợp.
Với mong muốn giúp đỡ quý doanh nghiệp giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, Công ty FOSI đề xuất quy trình chuẩn công bố chất lượng phụ gia trong nước như sau:
- Tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến hoạt động công bố sản phẩm thực phẩm và hỗ trợ kiểm tra các chứng từ đạt yêu cầu để đăng ký sản phẩm cho doanh nghiệp.
- Tư vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng nhận kết quả kiểm nghiệm, đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định luật hiện hành.
Bất cứ khi nào doanh nghiệp cần tư vấn thủ tục công bố chất lượng phụ gia thực phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin chính xác nhất.
Có thể sẽ giúp ích cho bạn: Công bố chất lượng phụ gia nhập khẩu