Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt vỏ bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh chứa nhiều Vitamin tốt cho cơ thể. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi cũng có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Theo y học cổ truyền vỏ bưởi có tác dụng trừ phong, hóa […]

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm hạt dưa

Tết hoặc trong những bữa tiệc, gặp gỡ, những cuộc nói chuyện,…. Trên mỗi bàn hình ảnh 1 dĩa hạt dưa và 1 ấm trà rất phổ biến ở mỗi gia đình từ xưa đến nay. Hạt dưa với mùi vị ngọt bùi, thơm ngon […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo trong nước

Bánh kẹo là những thực phẩm rất phổ biến vô cung đa dạng và mức tiêu thụ rất cao, đặc biệt là những tháng cuối năm. Bên cạnh đó những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều trên thị […]

Công bố hợp quy sản phẩm sữa hạnh nhân

Căn cứ theo: Luật thực phẩm số 55/2010 Nghị định 38/2012/NĐ-CP Theo đó, Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh quy định đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, buôn bán những mặt hàng về sản phẩm thưc phẩm […]

Công bố hợp quy chất lượng sản phẩm sữa hạt sen

Sữa hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thời gian gần trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sữa bắp

Sữa bắp là một loại thực phẩm dạng lỏng, được chế biến từ nguyên liệu là bắp được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng do nó dễ uống, thơm ngon và bổ dưỡng, không chứa cholesterol đồng thời không có lactose […]

Kiểm nghiệm thực phẩm

1064 lượt xem

Kiểm nghiệm thực phẩm là bước cần thiết để cho ra kết quả kiểm nghiệm phục vụ cho việc xin giấy phép An toàn thực phẩm cho cơ sở, Công bố sản phẩm thực phẩm kiểm tra sau công bố (kiểm nghiệm định kỳ). Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy rằng, để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đúng và đủ so với quy định thì không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện tốt. Do đó, hướng tới nhu cầu của khách hàng và dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong ngành thực phẩm, FOSI luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp cho tất cả các thực phẩm đúng theo quy định của Bộ Y tế nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí cho quý doanh nghiệp.

FAC nr 926

Kiểm nghiệm thực phẩm phải đảm bảo khách quan, chính xác và tuân thủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật

Cơ sở để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm:

Việc kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành theo Nghị quyết số 51/2001/QH10.

Đối với những thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) thì chỉ tiêu kiểm nghiệm phải được xây dựng dựa trên những chỉ tiêu đã được yêu cầu cụ thể trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật ATTP cho một số sản phẩm thực phẩm cụ thể như sau :

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn bao gồm: sữa, các loại sản phẩm từ sữa, đồ uống có cồn, cá đóng hộp, nước giải khát…
  • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
  • Nước ăn uống ( QCVN 01:2009/BYT), nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT)

Tham khảo: Tổng hợp quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam-QCVN. Tại đây

Trừ những sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật thì chỉ tiêu kiểm nghiệm của những sản phẩm còn lại được xây dựng dựa trên :

  • Quyết định 46/2007/QĐ – BYT quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8 – 2/2011 – BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8 -3 /2012– BYT về quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm vi nấm trong thực phẩm.
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng sản phẩm cụ thể.

Khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm:

  • Chưa xác định được sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa? Nếu chưa có thì phải xây dựng bao nhiêu chỉ tiêu là phù hợp ?
  • Chỉ tiêu kiểm nghiệm càng nhiều thì thời gian kiểm nghiệm càng kéo dài, chi phí kiểm nghiệm càng cao. Do đó, tùy thuộc vào đặc điểm của từng sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm (công bố sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ…) mà doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời giantối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm, FOSI đã xây dựng quy trình kiểm nghiệm chuyên nghiệp và hiệu quả như sau :

Quy trình tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm tại FOSI

  • Tư vấn miễn phí về đặc tính sản phẩm, cách lấy mẫu kiểm nghiệm và bảo quản mẫu, khối lượng cần để kiểm nghiệm.
  • Tiến hành lập chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với quy định An toàn thực phẩm và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của Bộ y tế để xây dựng những chỉ tiêu phù hợp, chính xác đồng thời hạn chế chi phí tối đa cho doanh nghiệp.
  • Đại diện doanh nghiệp gửi mẫu kiểm nghiệm.
  • Nhận kết quả kiểm nghiệm và giao cho khách hàng. Kết quả kiểm nghiệm được chứng nhận ILAC, có giá trị trên toàn quốc và được sự chấp thuận của các cơ quan: Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh thành, Hải quan, Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… và các Chi cục trực thuộc.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp : Mẫu sản phẩm

Thời gian kiểm nghiệm : 5 đến 7 ngày (tùy vào từng sản phẩm)

Để tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm, giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ các cơ quan Nhà nước, hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Hoan: 0988 305 008 - hoantran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc Mr Phát: 0976 258 763 -phathoang@fosi.vn hoặc email:tuvanmienphi@fosi.vn để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin tốt nhất.

Kiểm nghiệm thực phẩm
5 (100%) 1 vote
 
 
Hotline: 0988 305 008