Điều 4 Chương 2 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02/02/2018, quy định cá nhân tổ chức kinh doanh sản phẩm thực phẩm sau sẽ được phép tự công bố chất lượng sản phẩm:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm/chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trừ các sản phẩm quy định tại Khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
Sau khi nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tại Cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó;
Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân cùng tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận. Bài viết sau sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm tra thông tin tự công bố trên cổng thông tin điện tử qua 5 bước cơ bản sau:
Ví dụ: Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.
Bước 1: Đăng nhập vào website của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh qua địa chỉ: bqlattp.hochiminhcity.gov.vn
Bước 2: Click “Danh sách các sản phẩm doanh nghiệp tự công bố” ở phần “Tra cứu thông tin”
Bước 3: Gõ tên đơn vị (tên doanh nghiệp) cần tìm
Bước 4: Click vào ô “Tìm” để hiển thị thông tin của đơn vị cần tìm kiếm
Bước 5: Kiểm tra tính hiển thị thông tin sản phẩm doanh nghiệp đã tự công bố
Ngoài ra, sau khi doanh nghiệp tự công bố sản phẩm cần chuẩn bị các giấy tờ sau để tránh bị phạt khi cơ quan chức năng tiến hành hậu kiểm:
- Hệ thống Quản lý đảm bảo chất lượng (nếu có);
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với loại hình phải có);
- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ;
- Giấy xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe của nhân viên;
- Lưu trữ hồ sơ tự công bố theo đúng hồ sơ đã nộp;
- In nhãn lên sản phẩm phải đúng như mẫu nhãn dự thảo đã đăng ký.