Vào mỗi buổi sáng, ông chồng George Jetson sẽ lái xe đi làm trong một chiếc xe hơi bay, con trai ông Elroy sẽ đi học bằng một chiếc balo phản lực (jetpack) và người vợ Jane sử dụng một máy sao chép thực phẩm (food replicator) để chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Bạn nghĩ rằng những điều trên chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng? Sự thật là chúng đã được chế tạo và đang trong quá trình hoàn thiện. Xe hơi bay và balo phản lực đã được thử nghiệm trong thực tế từ năm 2015. Và một công ty ở Israel đã phát minh ra một thiết bị được gọi là The Genie có thể tạo ra phần lớn những loại thực phẩm chỉ trong 30 giây, bằng cách sử dụng công nghệ khử nước.
Trong tương lai, sự khan hiếm của những nguồn lương thực sẽ khiến cho loài người phải ăn những thực phẩm rất kì lạ nếu muốn tồn tại.
Sự phát triển của những công nghệ thực phẩm này không nhằm giúp bạn chuẩn bị bữa ăn chỉ bằng một cái nhấn nút. Các nhà khoa học thực phẩm hiện đang làm việc cật lực để nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất thực phẩm trở nên bền vững và tốt cho sức khỏe hơn. Dưới đây là 5 đổi mới lớn nhất trong lĩnh vực thực phẩm mà bạn sẽ sớm được nhìn thấy trong tương lai.
1. Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (hay còn gọi là thịt trong ống nghiệm – vitro meat) có thể sẽ sớm xuất hiện trong những cửa hàng thịt gần nhà bạn. Các nhà khoa học Hà Lan đã thành công trong việc sử dụng tế bào gốc để phát triển một loại thịt xay nhuyễn trong phòng thí nghiệm. Mặc dù các mẫu thịt ban đầu phải mất tới 215.000 $ để chế tạo, nhưng nhóm các nhà khoa học hy vọng rằng, với việc hoàn thiện quy trình và kĩ thuật sản xuất, các sản phẩm thịt nuôi cấy từ phòng thí nghiệm sẽ xuất hiện rộng rãi trên các kệ hàng siêu thị trong vòng 5 năm tới.
Phương pháp nuôi bò thịt truyền thống làm tiêu tốn rất nhiều tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, protein phát triển trong phòng thí nghiệm có thể vừa giúp đáp ứng nhu cầu về thịt và đồng thời giảm thiểu rất lớn các tác động đến môi trường sinh thái. Một nghiên cứu ước tính rằng thịt phát triển trong phòng thí nghiệm sẽ tạo ra lượng khí thải nhà kính thấp hơn đến 96% so với loại thịt thông thường từ gia súc gia cầm.
2. Bánh làm từ bột cà phê
Những người muốn ngon miệng hơn trong bữa ăn sáng của họ có thể ăn thử món bánh muffin hoặc donut làm từ caffeine. Dan Perlman, một nhà vật lý học tại Đại học Brandeis đã phát triển quy trình biến cà phê thành bột để làm thức ăn.
Ngoài việc khiến cho bạn tỉnh táo, bánh ngọt làm từ bột cà phê có thể mang đến những lợi ích khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống cà phê rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được hương vị đắng chát của một tách cà phê. Thêm vào đó, việc rang hạt cà phê theo cách thông thường sẽ khiến cho lượng chất chống oxy hóa có lợi trong cà phê bị sụt giảm đáng kể. Phương pháp chế biến mới của Perlman sẽ kết hợp bột cà phê với những loại bột truyền thống để tạo ra các loại thực phẩm nướng vừa ngon vừa bổ cùng với các loại ngũ cốc và thức ăn nhanh.
3. Protein từ tảo
Bạn cảm thấy kinh tởm khi nhìn thấy những lớp váng ao tù nước đọng đóng đầy tảo màu xanh lục? Tuy nhiên, trong tương lai gần, bạn sẽ có thể phải ăn thực phẩm làm từ những lớp tảo này. Ban đầu, các nhà khoa học tại California muốn biến tảo thành nhiên liệu, nhưng cuối cùng họ phát hiện ra rằng, trong tảo chứa rất nhiều protein và chất béo. Vì thế, họ đã chế tạo ra một loại thực phẩm mới có tên là AlgaVia làm từ tảo. Chúng có thể được sử dụng để thay thế bơ, trứng, và chất béo. Bên cạnh đó, tảo có hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, tốt cho sức khỏe và hương vị vẫn rất thơm ngon.
Hiện nay, bột tảo đã có mặt trên thị trường nhưng vẫn chưa được phổ biến vì giá thành còn khá cao cũng như người tiêu dùng vẫn còn chưa quen với loại thực phẩm mới mẻ này.
4. Đậu phộng không gây dị ứng
Hiện nay có khoảng 6 triệu trẻ em ở Mỹ bị dị ứng thức ăn. Trong đó đậu phộng là chất gây ra dị ứng phổ biến nhất. Vô tình tiếp xúc với loại hạt này thậm chí có thể gây tử vong cho những người mắc chứng dị ứng. Vì thế có rất nhiều người đã khá hào hứng khi vào năm 2014, các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Nông nghiệp Bắc Carolina công bố rằng họ đã phát minh ra loại đậu phộng không gây dị ứng.
Các nhà nghiên cứu đã làm cho đậu phộng ít nguy hiểm hơn bằng cách sử dụng enzyme để phá vỡ các protein gây dị ứng trong các cây họ đậu. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa công bố về thời điểm tung ra thị trường của loại đậu phộng không gây dị ứng này.
5. Côn trùng
Nếu gọi côn trùng là loại thực phẩm trong tương lai sẽ không hoàn toàn chính xác. Con người đã ăn các loài bọ và côn trùng trong nhiều thế kỷ, nhất là ở các vùng nằm ở phương Đông. Tuy nhiên, những sinh vật xấu xí này vẫn chưa bao giờ được đưa lên bàn ăn ở các nước phương Tây.
Nhưng có lẽ thời của thực phẩm côn trùng đã đến. Các loại bọ như dế và châu chấu có chứa tỷ lệ đạm và chất dinh dưỡng rất cao. Hơn nữa, việc nuôi chúng gây ra thiệt hại về môi trường ít hơn rất nhiều so với nuôi gia súc gia cầm. Bột thịt dế đã xuất hiện đầu tiên tại các nhà hàng cao cấp ở Vương quốc Anh vào mùa thu năm ngoái.
Phan Thanh (cheatsheet)