Đâu sẽ là công thức để tạo nên nét độc đáo cho ổ bánh của các hàng bánh mì nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn như: Huỳnh Hoa, Bảy Hổ, Nhân Ngãi? Chúng ta hãy cùng đi “giải mã” thôi nào!

Bánh mì là một món ăn kỳ diệu. Nó hợp với tất cả mọi thứ và có thể ăn kèm với bất cứ món gì, vì thế việc kết hợp như thế nào luôn là yếu tố quan trọng để tạo nên một ổ bánh mì ngon miệng. Nhưng ngon thôi vẫn chưa đủ. Để hấp dẫn hơn, người ta còn phải tạo được nét riêng cho mình từ những thứ mà không ai làm được. Nghe thì có vẻ khó, nhưng đó lại là “công thức” chính để tạo nên nét độc đáo của các hàng bánh mì nổi tiếng tại Sài Gòn hiện nay. Có thế mới lý giải được lý do vì sao mà có hàng lại nổi tiếng là có patê ngon, hàng thì có thịt dăm bông “chuẩn”, hay bơ phết béo thơm,… mà người ta có đi lùng ở khắp cái Việt Nam này cũng không tìm được hương vị nào giống y như thế được. Và đó là điểm nhấn để tạo nên thương hiệu cho ổ bánh mì của họ.

Thật là khiến người ta tò mò đúng không!? Vậy đâu sẽ là công thức để tạo nên nét độc đáo cho ổ bánh của các hàng bánh mì nổi tiếng nhất nhì của Sài Gòn như: Bánh mì Huỳnh Hoa, Hòa Mã, Bảy Hổ, Nhân Ngãi? Chúng ta hãy cùng đi “giải mã” thôi nào!

Nếu tiếp tục nói về mức độ nổi tiếng của hàng bánh mì này nữa thì lại trở nên quá nhàm. Bởi đã có không ít bài viết từ trong lẫn ngoài nước nói về mức độ nổi tiếng của bánh mì Huỳnh Hoa tại Sài Gòn ra sao. Từ dãy người đứng chờ kín hết của một góc đường, cho đến cái giá cao ngất 32.000/ổ (giá lại tăng cách đây vài tháng) đã bằng một tô phở bò chất lượng. Nhưng chẳng hiểu lý do vì sao mà suốt hơn chục năm qua, bánh mì Huỳnh Hoa vẫn luôn giữ được chân khách, thậm chí là ngày càng nổi tiếng, giá cả cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Có lẽ bí mật ấy nằm trong món Patê và thịt nguội – bộ đôi “quyền lực” làm nên điều kỳ diệu của thương hiệu bánh mì Huỳnh Hoa.

Dòng người cả người bản địa cho đến khách du lịch nước ngoài cũng đều phải xếp hàng để chờ mua cho bằng được ổ bánh mì nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn này.

Ổ bánh trước khi bắt đầu nhét nhân sẽ được nướng sơ qua lò than để vỏ bánh thêm nóng và giòn tan.
Đầu tiên là Patê ở đây thuộc dạng siêu mịn, cảm giác như từng miếng gan đã được xay nhuyễn hết mức có thể nên chỉ cần nhìn vào là thấy ngay từng hạt gan nhỏ li ti hòa quyện hết vào nhau. Cứ quệt đến đâu là từng mảng Patê đi mướt đến đó. Bề mặt thì bóng bẩy, đỏ hồng trông cực kỳ quyến rũ. Còn mùi vị thì chắc chắn là “miễn bàn”.

Phần Patê mịn màng, hấp dẫn của bánh mì Huỳnh Hoa.

Nói đến Patê thì có lẽ, những người sợ béo sẽ ngay lập tức gạch bỏ nó ra đầu tiên, nhưng patê ở Huỳnh Hoa sinh ra là để khiến họ phải suy nghĩ lại. Không phải vì Patê ở đây không béo, bởi không béo thì làm sao ta có thể gọi nó là Patê? Vấn đề là trong cái béo đó còn có cái thơm, hương vị đậm đà. Ngọt, mặn, ngậy, thơm,… tất cả quyện vào làm một, quan trọng là không có vị hắc, có lẽ vì thế đã tạo nên nét độc đáo riêng cho món Patê Huỳnh Hoa. Patê ở đây ngoài vai trò là một thành phần không thể thiếu, thì nó còn là phần nền mềm mại mà “vững chắc”, giúp nâng đỡ và kích thích thêm vị giác cho các món ăn kèm khác.
Tuy nhiên ở bánh mì Huỳnh Hoa thì không thể nào không nhắc đến tổng hợp các loại thịt nguội. Dăm bông, chả lụa, thịt heo ba chỉ,… cái nào cũng ngon, sạch và khó cưỡng!

Chồng thịt nguội được xếp ngay ngắn và sạch bóng trong những kệ kính

Ăn tới đâu là bốc đến đó.

Chưa nói tới ăn, chỉ mới nhìn lớp thịt nguội được xếp trong tủ thôi cũng đủ để bạn thòm thèm. Từng miếng thịt còn được cắt tỉa bằng máy đều tăm tắp, độ dày vừa phải, không một đường lệch, nên khi xếp vào trong càng làm ổ bánh mì thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt các phần thịt nguội ở đây thật sự không ngán, vì tỉ lệ thịt và mỡ rất vừa phải. Nói là thịt nguội, thế nhưng ăn vào vẫn cảm nhận được vị ngọt và thơm từ mỗi miếng thịt. Thỉnh thoảng cắn phải những hạt tiêu đen sẽ càng làm tăng thêm mùi vị.

Chà bông và rau sống, cải chua đã làm ổ bánh mì đỡ ngán hơn vì quá đậm đà vị thịt.

Phải nói, Patê, thịt nguội, cộng thêm lớp chà bông, củ cải chua và hành ngò sống với những hương vị có “1-0-2” đã là một công thức tuyệt vời và không thể bỏ qua khi bạn muốn thưởng thức bánh mì Huỳnh Hoa.

2. Bánh mì Nhân Ngãi
Là một thương hiệu nổi tiếng lâu năm của Đà Lạt, nên ngay từ khi có mặt ở Sài Gòn, bánh mì Nhân Ngãi đã gây được rất nhiều sự chú ý. Nhưng dù nổi tiếng đến đâu thì để tạo được chỗ đứng và nét lạ của mình ở giữa “rừng” bánh mì khác tại TP.HCM, hàng bánh mì này đã thay đổi phong cách, nâng tầm lên thành một cửa hàng khang trang hơn, thoát khỏi hình ảnh của món bánh mì truyền thống thường thấy ở các lề đường Sài Gòn.

Và thứ làm nên sự nổi tiếng của hàng bánh mì này tại thành phố sương mù đó là món bánh mì gà. Gà ở đây không phải nguyên miếng mà là được xé sợi. Không quá nhuyễn, cũng không quá to. Từng sớ thịt gà luôn nằm ở kích cỡ vừa phải. Đủ tạo độ bông mềm, không khô, khi ăn vẫn có thể cảm nhận được đó là thịt gà chứ không lẫn lộn với các loại thịt khác.

Từng món đều được đặt trong khay vô cùng sạch sẽ và tiện lợi.

Gà xé là món ăn nổi tiếng nhất khi nhắc tới bánh mì Nhân Ngãi
Cách nêm nếm gia vị của thịt gà cũng khỏi chê. Vì phong cách của hàng bánh mì này là không có quá nhiều rau củ. Các loại đồ chua, hành ngò đúng kiểu chỉ là điểm nhấn nhẹ giúp người ăn không bị ngán. Nên bù lại thì các món nhân chính lại đầy ụ như muốn trồi hẳn ra ngoài. Vì thế món chính phải vừa miệng, dù ăn nhiều đến đâu cũng không bị ngán mới khiến bạn còn hứng thú để “xử” tiếp một ổ tiếp theo.


Bên trong ổ bánh mì có rất nhiều nhân thịt gà, rau và cải chua chỉ là điểm nhấn giúp tăng thêm hương vị cho món nhân chính.

Một điểm cộng rất to cho ổ bánh mì Nhân Ngãi này nữa là có rất nhiều các loại sốt khác nhau. Ngoài món bơ Mayonnaise trứng quen thuộc, thì còn có cả sốt ớt Đà Lạt, tương đặc do đích thân chủ quán tự sáng chế và làm tại chỗ. Dù chỉ là một chi tiết nhỏ thôi nhưng chính các loại sốt này đã giúp ổ bánh mì Nhân Ngãi trở nên “độc quyền”.

Bơ Mayonnaises và sốt ớt cay là thứ tạo nên cái khác biệt cho ổ bánh mì Nhân Ngãi.

Ngoài nhân thịt gà xé thì ở đây còn có nhân chả lụa từ thịt heo và chả bò thơm phưng phức.
Trong món bánh mì chả sẽ có thêm tương đặc chỉ tại đây mới có mà thôi.
3. Bánh mì Bảy Hổ
Nếu bạn muốn tìm một hàng bánh mì “cổ” để thử hương vị truyền thống năm xưa thì có thể đến “ngay và luôn” con hẻm nhỏ nằm trên đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1 để trải nghiệm.

Xe bánh mì Bảy Hổ giản đơn thế mà đã tồn tại gần 80 năm rồi đấy!

Tuổi đời của xe bánh mì Bảy Hổ này đến nay đã được gần 80 năm. Mặc cho hàng trăm, hàng nghìn xe bánh mì khác hấp dẫn, “trẻ trung” và phong phú hơn mọc lên, nhưng Bảy Hổ vẫn giữ nguyên hương vị và phong cách nguyên bản của mình suốt ngần ấy năm. Thậm chí giá cả nó cũng tăng rất ít, chỉ khoảng 12.000 – 15.000đ/ổ. Dù đã thuộc hàng “cổ”, nhưng suốt bao nhiêu năm qua, người dân Sài Gòn và sống trong con hẻm Huỳnh Khương Ninh này vẫn rất yêu thích nó. Tất cả là nhờ vào món Patê và bơ đặc biệt mà gần 80 năm đến nay vẫn chưa bị “soán ngôi”.


Ta nói Patê ở đây đã gần 80 năm rồi mà vẫn chưa hề bị “soán ngôi”.

Vì thế Patê gần như được xem là thành phần chính trong ổ bánh mì. Nó khác hoàn toàn so với các hàng bánh mì khác.

Được biết, hàng bánh mì Bảy Hồ là do ông Trần Văn Hậu quê gốc ở tỉnh Hà Nam Ninh (cũ) bán đầu tiên. Lúc đầu ông chỉ bán độc nhất mỗi món bánh mì kẹp thịt, Patê và chả lụa. Sau đó đến đời con của ông là bà Trần Lệ Sương và đến nay do anh Hồ Quốc Dũng – cháu ngoại của ông Hậu tiếp quản và phát triển. Có thể nói cách làm nên món Patê và bơ này đã trở thành công thức gia truyền suốt 3 đời người. Nhưng dù thay đổi từ đời ông đến đời cháu thì món Patê vẫn không thay đổi nhiều, thậm chí là còn ngày càng thơm hơn. Vì thế mà những vị khách lớn tuổi muốn tìm lại hương vị của món bánh mì Patê năm nào vẫn sẵn sàng đi hàng cây số để mua bằng được ổ bánh mì của Bảy Hổ mới chịu.


Sau lớp Patê công thức gia truyền sẽ là lớp thịt heo ngấm gia vị và chả lụa hảo hạng.

Thêm nữa là tầng rau xanh mướt, chua chua ngọt ngọt vô cùng hài hòa.
Nghệ thuật làm nên một ổ bánh mì tuổi đời gần 80 là thế!
Ban biên tập FOSI