công bố bánh trung thu
Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

Cảnh báo tình trạng tăng động, béo phì ở trẻ vì uống nhiều nước ngọt

1001 lượt xem

– Tăng động, trầm cảm, rối loạn hành vi,… là những mối nguy hiểm mà nước ngọt có thể gây ra cho người sử dụng.

Theo nghiên cứu của Hội đồng Ung thư, cứ 6 thanh niên Úc thì có 1 người uống 50 lít nước ngọt một năm.

Nghiên cứu cho thấy 17% nam thanh niên tại Úc uống ít nhất 1 lít nước ngọt một tuần còn với nữ chỉ có 10%. Có thể thấy thanh niên uống nước ngọt nhiều gấp 2 lần so với việc ăn trái cây. Các nghiên cứu từ khảo sát chế độ ăn và hoạt động của Học sinh Trung học Quốc gia đã được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition.

Kathy Chapman, Chủ tịch Ủy ban dinh dưỡng và hoạt động thể chất của hội đồng, cho biết việc uống quá nhiều nước ngọt làm gia tăng khả năng béo phì, ung thư cũng như các bệnh mãn tính khác. Uống 1 lít nước ngọt một tuần có thể không nhiều nhưng nếu thói quen này duy trì trong một năm thì trong cơ thể sẽ hấp thụ ít nhất 5,2kg đường. Con số 5,2kg đường này chưa tính các loại nước uống khác như nước tăng lực, rượu, nước trái cây, đồ ăn vặt.

Các nhà nghiên cứu Na Uy chỉ ra rằng, thanh thiếu niên hay uống nước ngọt đóng chai dễ bị tăng động và trầm cảm hơn các trẻ em khác. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 5000 thiếu niên Na Uy trong độ tuổi 15-16 và thấy rằng có mối liên quan rõ ràng và trực tiếp giữa nước ngọt với chứng tăng động, rối loạn hành vi và các vấn đề khác về thần kinh.

Các nhà khoa học tìm hiểu lượng nước ngọt các em uống mỗi ngày, sau đó đưa ra bảng hỏi để khảo sát về sức khỏe tâm lý, thần kinh của các em. TS. Lars Lien và các cộng sự tại Đại học Oslo nhận ra rằng, những học sinh hay bỏ bữa sáng và bữa trưa thường là những em uống nước ngọt nhiều nhất.

“Nghiên cứu học sinh lớp 10 ở Oslo, chúng tôi thấy việc thường xuyên uống nước ngọt liên quan chặt chẽ đến các vấn đề về thần kinh”, báo cáo đăng trên Tạp chí Sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ (American Journal of Public Health). Mối liên quan thể hiện rõ nét về các chứng rối loạn ăn uống, rối loạn hành vi và giao tiếp xã hội.

Hầu hết học sinh cho biết mỗi em uống từ 1-6 chai nước ngọt/tuần. Những em không hề uống nước ngọt có dấu hiệu bệnh tâm lý, thần kinh ít hơn hẳn những em uống ở mức trung bình. Ngược lại, những em uống nhiều nhất (hơn 6 chai/tuần) có dấu hiệu bệnh lý thần kinh lớn nhất. Đặc biệt chứng tăng động thể hiện rất rõ nét: em nào càng uống nhiều soda thì biểu hiện của chứng tăng động càng lớn.

Tăng động giảm chú ý (tên tiếng Anh là Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường hiếu động quá mức và khả năng tập trung kém, dẫn đến kết quả học tập giảm sút.

Những dấu hiệu nguy hiểm nhất xảy đến với nhóm thiếu niên uống từ 4 chai nước ngọt/ngày trở lên. Có 2% học sinh nằm trong số này. Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể một số phụ gia trong nước ngọt, ví dụ caffeine cũng là thủ phạm của những dấu hiệu bệnh lý này và họ không kiểm tra các nguồn đường khác trong thực đơn hàng ngày của học sinh. Nhưng rõ ràng, nhiều học sinh uống quá nhiều nước ngọt.

Người ta khuyến cáo chỉ nên giới hạn đường ở mức 10% trong tổng số calories hấp thụ một ngày. Tuy nhiên theo nghiên cứu, 1/4 thiếu niên chỉ uống nước ngọt thôi cũng vượt quá hàm lượng đường này rồi.

Một biện pháp đơn giản và hiệu quả để giảm lượng nước ngọt mà các em uống hàng ngày là, hãy loại bỏ các máy bán nước ngọt tự động trong trường học.

Cảnh báo tình trạng tăng động, béo phì ở trẻ vì uống nhiều nước ngọt
5 (100%) 1 vote
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783