gioto

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Phô mai (Cheese) là thực phẩm được làm từ sữa, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Phô mai là món ăn phổ biến và khoái khẩu của giới trẻ trên thị trường hiện nay. Với sức tiêu thụ sản phẩm phô mai […]

tự công bố chất lượng bò viên

Tự công bố chất lượng bò viên

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bò viên là một trong những vấn đề báo động hiện nay, nhiều nguồn tin cho thấy sản phẩm này hiện được các Cơ sở sản xuất cực bẩn, sử dụng hàng the, bột pha và phụ […]

tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Cùng với mì ăn liền thì hủ tiếu ăn liền là sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sinh viên và những người có cuộc sống bận rộn. So với các thực phẩm đóng gói ăn liền khác, hủ tiếu ăn […]

Cảnh báo tình trạng tăng động, béo phì ở trẻ vì uống nhiều nước ngọt

1000 lượt xem

– Tăng động, trầm cảm, rối loạn hành vi,… là những mối nguy hiểm mà nước ngọt có thể gây ra cho người sử dụng.

Theo nghiên cứu của Hội đồng Ung thư, cứ 6 thanh niên Úc thì có 1 người uống 50 lít nước ngọt một năm.

Nghiên cứu cho thấy 17% nam thanh niên tại Úc uống ít nhất 1 lít nước ngọt một tuần còn với nữ chỉ có 10%. Có thể thấy thanh niên uống nước ngọt nhiều gấp 2 lần so với việc ăn trái cây. Các nghiên cứu từ khảo sát chế độ ăn và hoạt động của Học sinh Trung học Quốc gia đã được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition.

Kathy Chapman, Chủ tịch Ủy ban dinh dưỡng và hoạt động thể chất của hội đồng, cho biết việc uống quá nhiều nước ngọt làm gia tăng khả năng béo phì, ung thư cũng như các bệnh mãn tính khác. Uống 1 lít nước ngọt một tuần có thể không nhiều nhưng nếu thói quen này duy trì trong một năm thì trong cơ thể sẽ hấp thụ ít nhất 5,2kg đường. Con số 5,2kg đường này chưa tính các loại nước uống khác như nước tăng lực, rượu, nước trái cây, đồ ăn vặt.

Các nhà nghiên cứu Na Uy chỉ ra rằng, thanh thiếu niên hay uống nước ngọt đóng chai dễ bị tăng động và trầm cảm hơn các trẻ em khác. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 5000 thiếu niên Na Uy trong độ tuổi 15-16 và thấy rằng có mối liên quan rõ ràng và trực tiếp giữa nước ngọt với chứng tăng động, rối loạn hành vi và các vấn đề khác về thần kinh.

Các nhà khoa học tìm hiểu lượng nước ngọt các em uống mỗi ngày, sau đó đưa ra bảng hỏi để khảo sát về sức khỏe tâm lý, thần kinh của các em. TS. Lars Lien và các cộng sự tại Đại học Oslo nhận ra rằng, những học sinh hay bỏ bữa sáng và bữa trưa thường là những em uống nước ngọt nhiều nhất.

“Nghiên cứu học sinh lớp 10 ở Oslo, chúng tôi thấy việc thường xuyên uống nước ngọt liên quan chặt chẽ đến các vấn đề về thần kinh”, báo cáo đăng trên Tạp chí Sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ (American Journal of Public Health). Mối liên quan thể hiện rõ nét về các chứng rối loạn ăn uống, rối loạn hành vi và giao tiếp xã hội.

Hầu hết học sinh cho biết mỗi em uống từ 1-6 chai nước ngọt/tuần. Những em không hề uống nước ngọt có dấu hiệu bệnh tâm lý, thần kinh ít hơn hẳn những em uống ở mức trung bình. Ngược lại, những em uống nhiều nhất (hơn 6 chai/tuần) có dấu hiệu bệnh lý thần kinh lớn nhất. Đặc biệt chứng tăng động thể hiện rất rõ nét: em nào càng uống nhiều soda thì biểu hiện của chứng tăng động càng lớn.

Tăng động giảm chú ý (tên tiếng Anh là Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường hiếu động quá mức và khả năng tập trung kém, dẫn đến kết quả học tập giảm sút.

Những dấu hiệu nguy hiểm nhất xảy đến với nhóm thiếu niên uống từ 4 chai nước ngọt/ngày trở lên. Có 2% học sinh nằm trong số này. Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể một số phụ gia trong nước ngọt, ví dụ caffeine cũng là thủ phạm của những dấu hiệu bệnh lý này và họ không kiểm tra các nguồn đường khác trong thực đơn hàng ngày của học sinh. Nhưng rõ ràng, nhiều học sinh uống quá nhiều nước ngọt.

Người ta khuyến cáo chỉ nên giới hạn đường ở mức 10% trong tổng số calories hấp thụ một ngày. Tuy nhiên theo nghiên cứu, 1/4 thiếu niên chỉ uống nước ngọt thôi cũng vượt quá hàm lượng đường này rồi.

Một biện pháp đơn giản và hiệu quả để giảm lượng nước ngọt mà các em uống hàng ngày là, hãy loại bỏ các máy bán nước ngọt tự động trong trường học.

Cảnh báo tình trạng tăng động, béo phì ở trẻ vì uống nhiều nước ngọt
5 (100%) 1 vote
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0988 305 008