Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt vỏ bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh chứa nhiều Vitamin tốt cho cơ thể. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi cũng có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Theo y học cổ truyền vỏ bưởi có tác dụng trừ phong, hóa […]

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm hạt dưa

Tết hoặc trong những bữa tiệc, gặp gỡ, những cuộc nói chuyện,…. Trên mỗi bàn hình ảnh 1 dĩa hạt dưa và 1 ấm trà rất phổ biến ở mỗi gia đình từ xưa đến nay. Hạt dưa với mùi vị ngọt bùi, thơm ngon […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo trong nước

Bánh kẹo là những thực phẩm rất phổ biến vô cung đa dạng và mức tiêu thụ rất cao, đặc biệt là những tháng cuối năm. Bên cạnh đó những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều trên thị […]

Công bố hợp quy sản phẩm sữa hạnh nhân

Căn cứ theo: Luật thực phẩm số 55/2010 Nghị định 38/2012/NĐ-CP Theo đó, Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh quy định đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, buôn bán những mặt hàng về sản phẩm thưc phẩm […]

Công bố hợp quy chất lượng sản phẩm sữa hạt sen

Sữa hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thời gian gần trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sữa bắp

Sữa bắp là một loại thực phẩm dạng lỏng, được chế biến từ nguyên liệu là bắp được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng do nó dễ uống, thơm ngon và bổ dưỡng, không chứa cholesterol đồng thời không có lactose […]

Chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo

1456 lượt xem

Để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Nhà nước đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất gạo trong nước và nhập khẩu phải cam kết khôngđược bao giờ sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất gạo.

Theo đó, các loại gạo trước khi được bày bán trên thị trường phải được kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm này, giúp cho đơn vị sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ hay nói cách khác là kiểm nghiệm định kỳ (02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2012.

rice-1

Gạo là nguồn lương thực chính và cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của tất cả con người trên thế giới.

Do gạo chưa có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) nên chỉ tiêu kiểm nghiệm được xây dựng dựa trên những cơ sở sau :

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • TCVN 5644:2008-Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Oryza sativa L.

Dựa trên cơ sở đó, FOSI đã xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo đầy đủ, mời quý doanh nghiệp tham khảo:

Chỉ tiêu cảm quan gạo

Qua quan sát bằng mắt thường, có thể đánh giá chất lượng gạo qua các chỉ tiêu cơ bản sau:

STT Tên chỉ tiêu
1 Màu sắc
2 Tạp chất
3 Mùi
4 Vị
5 Đánh bóng
6 Kích thước hạt gạo

 Chỉ tiêu hóa lý

Gạo trắng chứa 80% tinh bột, trong tinh bột có hai thành phần – amylose và amylopectin. Hai loại tinh bột này ảnh hưởng rất nhiều đến hạt cơm sau khi nấu. Hạt gạo có nhiều chất amylose sẽ làm cho hạt cơm cứng và hạt chứa ít amylose, nghĩa là nhiều amylopectin cho cơm dẻo nhiều hơn.

Ngoài thành phần chính là tinh bột, cần phải kiểm tra những chỉ tiêu hóa lý còn lại, bao gồm:

STT Tên chỉ tiêu
1 Độ ẩm
2 Protein
3 Chất béo
4 Glucid
5 Chất xơ thực phẩm
6 Riboflavin
7 Thiamin
8 Axit pantothenic

Chỉ tiêu vi sinh

Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.

STT Tên chỉ tiêu
1 Tổng số vi khuẩn hiếu khí
2 Coliforms
3 Escherichia Coli
4 Tổng số nấm men, mốc
5 Cl.perfringens
6 S.aureus
7 B.Cereus

Chỉ tiêu kim loại nặng

Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.

STT Tên chỉ tiêu
1 Hàm lượng Chì (Pb)
2 Hàm lượng Cadimi (Cd)
3 Hàm lượng Asen (As)

Hàm lượng hóa chất không mong muốn

Một số hóa chất tồn dư như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản chống mốc…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Stt Tên chỉ tiêu
1 Bentazone
2 Chlorpyrifos
3 Glyphosate

Do gạo là sản phẩm chưa có QCVN nên doanh nghiệp cần phải dựa vào những quy chuẩn kỹ thuật chungTCVN 5644:2008 để xây dựng chỉ tiêu riêng cho sản phẩm gạo. Tùy thuộc vào mục đích và đặc điểm của sản phẩm để có thể thêm hoặc bớt các chỉ tiêu sao cho phù hợp với yêu cầu cũng như để tối ưu chi phí cho việc kiểm nghiệm.

FOSI với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang tư vấn, xây dựng những chỉ tiêu phù hợp quy định cho hàng trăm sản phẩm trong đó có sản phẩm gạo. Do đó nếu doanh nghiệp gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Hoan: 0988 305 008 - hoantran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc Mr Phát: 0976 258 763 -phathoang@fosi.vn hoặc email:tuvanmienphi@fosi.vn để được tư vấn và cung cấp thông tin tốt nhất.




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0988 305 008
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Đánh giá bài viết
 
 
Hotline: 0988 305 008