Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt vỏ bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh chứa nhiều Vitamin tốt cho cơ thể. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi cũng có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Theo y học cổ truyền vỏ bưởi có tác dụng trừ phong, hóa […]

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm hạt dưa

Tết hoặc trong những bữa tiệc, gặp gỡ, những cuộc nói chuyện,…. Trên mỗi bàn hình ảnh 1 dĩa hạt dưa và 1 ấm trà rất phổ biến ở mỗi gia đình từ xưa đến nay. Hạt dưa với mùi vị ngọt bùi, thơm ngon […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo trong nước

Bánh kẹo là những thực phẩm rất phổ biến vô cung đa dạng và mức tiêu thụ rất cao, đặc biệt là những tháng cuối năm. Bên cạnh đó những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều trên thị […]

Công bố hợp quy sản phẩm sữa hạnh nhân

Căn cứ theo: Luật thực phẩm số 55/2010 Nghị định 38/2012/NĐ-CP Theo đó, Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh quy định đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, buôn bán những mặt hàng về sản phẩm thưc phẩm […]

Công bố hợp quy chất lượng sản phẩm sữa hạt sen

Sữa hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thời gian gần trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sữa bắp

Sữa bắp là một loại thực phẩm dạng lỏng, được chế biến từ nguyên liệu là bắp được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng do nó dễ uống, thơm ngon và bổ dưỡng, không chứa cholesterol đồng thời không có lactose […]

Chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa bột nguyên chất

1024 lượt xem

Hiện nay sữa bột là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng do tính tiện lợi trong sử dụng, dễ pha chế, có thể tái
đóng mở khi chưa sử dụng hết và đặc biệt là thời gian bảo quản rất lâu. Tuy nhiên, sữa là loại sản phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao do đó để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sản xuất các loại sữa bột bao gồm sữa bột sản xuất trong nước hay sữa bột nhập khẩu đều phải tiến hành kiểm định chất lượng. Chỉ khi kết quả kiểm nghiệm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn được quy định tại QCVN 5-2: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng bột thì sản phẩm mới được phép lưu thông trên thị trường.

Kết quả hình ảnh cho sữa bột

FOSI hỗ trợ doanh nghiệp kiểm nghiệm sản phẩm sữa bột trọn gói bao gồm tư vấn tiêu chuẩn chất lượng, xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm, kỹ thuật tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, ra kết quả nhanh chóng và chính xác…kết quả xét nghiệm được công nhận và có giá trị trong cả nước và Quốc tế.

Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu xét nghiệm sản phẩm sữa bột doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu cảm quan sữa bột

Tên chỉ tiêu Đặc trưng của sữa bột
1. Màu sắc Từ màu trắng sữa đến màu kem nhạt
2. Mùi, vị Thơm, ngọt đặc trưng của sữa bột, không có mùi, vị lạ
3. Trạng thái Dạng bột, đồng nhất, không bị vón cục, không có tạp chất lạ

Các chỉ tiêu hóa lý

Tên chỉ tiêu
1. Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn
2. Hàm lượng protein sữa trong chất khô không béo của sữa, % khối lượng, không nhỏ hơn
3. Hàm lượng chất béo sữa, % khối lượng

Giới hạn tối đa các chất nhiễm bẩn

Tên chỉ tiêu
I. Kim loại nặng
1.    Chì, mg/kg sản phẩm đã pha để sử dụng ngay
2.    Thiếc (đối với sản phẩm đựng trong bao bì tráng thiếc), mg/kg
3.    Stibi, mg/kg
4.    Arsen, mg/kg
5.    Cadmi, mg/kg
6.    Thuỷ ngân, mg/kg
II. Độc tố vi nấm
1.    Aflatoxin M1, mg/kg
III. Melamin
1.    Melamin, mg/kg

Các chỉ tiêu vi sinh vật của các sản phẩm sữa dạng bột

Tên chỉ tiêu
1.    Enterobacteriaceae
2.    Staphylococci dương tính với coagulase
3.    Nội độc tố của staphylococcus (Staphylococcal enterotoxin)
4.    L. monocytogenes (đối với sản phẩm dùng ngay)
5.    Salmonella

Các chỉ tiêu khác

Bao gồm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y,…

Trên đây là một vài chỉ tiêu tham khảo được xây dựng dựa trên QCVN 5-2: 2010/BYT. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm (Công bố hợp quy để đưa sản phẩm ra thị trường,  xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giám sát chất lượng định kỳ theo quy định,… ) mà doanh nghiệp có thể xây dựng chỉ tiêu phù hợp cho sản phẩm của riêng mình, một vài trường hợp cho phép cắt giảm chỉ tiêu để rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí cho việc kiểm nghiệm.

Bên cạnh đó, phương pháp lấy mẫu rất quan trọng trong việc cho ra kết quả chính xác, do đó khi tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng kỹ thuật và bảo quản đúng cách để tránh các yếu tố gây ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của mẫu.

Để được tư vấn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa bột miễn phí doanh nghiệp hãy nhấc máy và gọi tới hotline: Mr Hoan: 0988 305 008 - hoantran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc Mr Phát: 0976 258 763 -phathoang@fosi.vn  để được các chuyên viên tư vấn tại FOSI hướng dẫn chi tiết và cung cấp thông tin chính xác nhất.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa bột nguyên chất
5 (100%) 1 vote
 
 
Hotline: 0988 305 008