công bố bánh trung thu

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

tự công bố chất lượng nấm

Thủ tục tự công bố chất lượng nấm các loại

Nấm chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP mới ban hành vào đầu năm 2018 doanh nghiệp nào muốn kinh doanh các loại […]

Tự công bố và kiểm nghiệm chất lượng socola ( Chocolate )

Socola là cái tên được nhiều người Việt sử dụng để gọi cho sản phẩm này, thực tế tên chính xác theo quốc tế được gọi là chocolate một loại sản phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Căn cứ vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật an […]

Chỉ tiêu xét nghiệm tỏi đen

1223 lượt xem

Tỏi đen được chế biến từ tỏi tươi sau khi trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện quản lý chặt chẽ về nhiệt độ cũng như độ ẩm. Sau quá trình lên men tự nhiên, tỏi đen đã trở thành “siêu thực phẩm”  có thể nói là đứng đầu trong các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và công nhận giá trị dinh dưỡng gấp 3-5 lần tỏi thường.

 

toidencahu5

Những biến đổi của tỏi sau khi lên men

Do nhu cầu sử dụng tỏi đen của người tiêu dùng ngày càng cao nên trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều thương hiệu sản phẩm cạnh tranh làm cho người tiêu dùng hoang mang chưa biết phải lựa chọn sản phẩm nào. Để cam kết chất lượng cũng như tạo lòng tin với người tiêu dùng thì các nhà sản xuất, kinh doanh tỏi đen phải tiến hành xét nghiệm tỏi đen trước khi xây dựng hồ sơ công bố sản phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ ( 02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng- Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ) nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu xét nghiệm tỏi đen doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu Cảm Quan:

Một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đầy đủ các thành phần nguyên tố nhưng có một chỉ tiêu về mùi hoặc hình thái không bình thường sẽ  không được người tiêu dùng chấp nhận. Như vậy rõ ràng các chỉ tiêu cảm quan đối với thực phẩm rất quan trọng mà mọi nhà sản xuất không thể bỏ qua.

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Trạng thái Cảm quan
2 Vị Cảm quan
3 Màu sắc Cảm quan
4 Mùi vị Cảm quan
5 Tạp chất thấy bằng mắt thường % Cảm quan

Chỉ tiêu Hóa Lý và một số chỉ tiêu đặc biệt:

Trong thành phần của tỏi chứa ba hợp chất chính bao gồm :Allicin, liallyl sulfide, ajoene

  • Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Allicin là một chất không bền, khi tiếp xúc với không khí sẽ được chuyển hóa thành diallyl disulfide, vinydithiin, afoene, là những chất có tác dụng dược lý
  • Liallyl sulfide không mạnh bằng allicin tuy nhiên theo các nhà khoa học trường Đại học Pensylvania, khả năng ngăn chặn khối u ung thư của tỏi liên quan đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide  và diallyl trisulfide.
  • Ajoene cũng có tác dụng làm giảm độ dính  của máu.

Ngoài  ba hợp chất chính, thành phần của tỏi còn chứa các hợp chất như là acid amin tự nhiên, khoáng chất selenium, Liallyl sulfide, S-allyl cysteine và  diallyl disulfide  …

Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các chỉ tiêu hóa lý cũng như các hoạt chất dược liệu có trong tỏi đen, FOSI đã tiến hành xây dựng chỉ tiêu như sau :

STT CHỈ TIÊU
1 Độ ẩm
2 Carbohydrate
3 Protein
4 Năng lượng
5 Lipid
6 Các axit amin: bao gồm 21 loại acid amin
7 Vitamin B2
8 Vitamin B6
9 Liallyl sulfide
10 Ajoene
11 Allicin
12 S-allyl cysteine
13 Diallyl disulfide

Chỉ tiêu Kim loại, Nguyên tố vi lượng trong xét nghiệm tỏi đen

Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm).

Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.

STT CHỈ TIÊU
1 Chì (Pb)
2 Thủy ngân
3 Canxi
4 Magie
5 Kali
6 Phospho
7 Natri
8 Kẽm
9 Selenium
10 Sắt

Chỉ tiêu Vi sinh:

Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm).

Sự có mặt của các loại vi khuẩn bên trong thực phẩm đặt ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.

STT CHỈ TIÊU
1 Tổng số vi khuẩn hiếu khí
2 Coliforms
3 E.coli
4 Shigella
5 Clostridium perfringens
6 Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc
7 Salmonella
8 Bacillus cereus
9 Staphylococcus aureus

Dựa vào bảng chỉ tiêu tham khảo trên, chúng tôi đã xây dưng đầy đủ các chỉ tiêu xét nghiệm cho sản phẩm tỏi đen. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm riêng của sản phẩm và mục đích xét nghiệm (công bố chất lượng sản phẩm, kiểm soát chất lượng định kỳ) mà doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu để xây dựng chỉ tiêu riêng cho sản phẩm của mình nhằm tiết kiệm thời giantối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.

FOSI với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang tư vấn, xây dựng những chỉ tiêu phù hợp quy định cho hàng trăm sản phẩm trong đó có sản phẩm tỏi đen. Do đó nếu doanh nghiệp gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm tỏi đen hãy gọi ngay cho chúng tôi:Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc email:tuvanmienphi@fosi.vn để được tư vấn và cung cấp thông tin tốt nhất.




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Chỉ tiêu xét nghiệm tỏi đen
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783