Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Phô mai (Cheese) là thực phẩm được làm từ sữa, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Phô mai là món ăn phổ biến và khoái khẩu của giới trẻ trên thị trường hiện nay. Với sức tiêu thụ sản phẩm phô mai […]

tự công bố chất lượng bò viên

Tự công bố chất lượng bò viên

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bò viên là một trong những vấn đề báo động hiện nay, nhiều nguồn tin cho thấy sản phẩm này hiện được các Cơ sở sản xuất cực bẩn, sử dụng hàng the, bột pha và phụ […]

tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Cùng với mì ăn liền thì hủ tiếu ăn liền là sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sinh viên và những người có cuộc sống bận rộn. So với các thực phẩm đóng gói ăn liền khác, hủ tiếu ăn […]

Chỉ tiêu xét nghiệm tỏi đen

1115 lượt xem

Tỏi đen được chế biến từ tỏi tươi sau khi trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện quản lý chặt chẽ về nhiệt độ cũng như độ ẩm. Sau quá trình lên men tự nhiên, tỏi đen đã trở thành “siêu thực phẩm”  có thể nói là đứng đầu trong các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và công nhận giá trị dinh dưỡng gấp 3-5 lần tỏi thường.

 

toidencahu5

Những biến đổi của tỏi sau khi lên men

Do nhu cầu sử dụng tỏi đen của người tiêu dùng ngày càng cao nên trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều thương hiệu sản phẩm cạnh tranh làm cho người tiêu dùng hoang mang chưa biết phải lựa chọn sản phẩm nào. Để cam kết chất lượng cũng như tạo lòng tin với người tiêu dùng thì các nhà sản xuất, kinh doanh tỏi đen phải tiến hành xét nghiệm tỏi đen trước khi xây dựng hồ sơ công bố sản phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ ( 02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng- Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ) nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu xét nghiệm tỏi đen doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu Cảm Quan:

Một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đầy đủ các thành phần nguyên tố nhưng có một chỉ tiêu về mùi hoặc hình thái không bình thường sẽ  không được người tiêu dùng chấp nhận. Như vậy rõ ràng các chỉ tiêu cảm quan đối với thực phẩm rất quan trọng mà mọi nhà sản xuất không thể bỏ qua.

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
1 Trạng thái Cảm quan
2 Vị Cảm quan
3 Màu sắc Cảm quan
4 Mùi vị Cảm quan
5 Tạp chất thấy bằng mắt thường % Cảm quan

Chỉ tiêu Hóa Lý và một số chỉ tiêu đặc biệt:

Trong thành phần của tỏi chứa ba hợp chất chính bao gồm :Allicin, liallyl sulfide, ajoene

  • Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Allicin là một chất không bền, khi tiếp xúc với không khí sẽ được chuyển hóa thành diallyl disulfide, vinydithiin, afoene, là những chất có tác dụng dược lý
  • Liallyl sulfide không mạnh bằng allicin tuy nhiên theo các nhà khoa học trường Đại học Pensylvania, khả năng ngăn chặn khối u ung thư của tỏi liên quan đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide  và diallyl trisulfide.
  • Ajoene cũng có tác dụng làm giảm độ dính  của máu.

Ngoài  ba hợp chất chính, thành phần của tỏi còn chứa các hợp chất như là acid amin tự nhiên, khoáng chất selenium, Liallyl sulfide, S-allyl cysteine và  diallyl disulfide  …

Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các chỉ tiêu hóa lý cũng như các hoạt chất dược liệu có trong tỏi đen, FOSI đã tiến hành xây dựng chỉ tiêu như sau :

STT CHỈ TIÊU
1 Độ ẩm
2 Carbohydrate
3 Protein
4 Năng lượng
5 Lipid
6 Các axit amin: bao gồm 21 loại acid amin
7 Vitamin B2
8 Vitamin B6
9 Liallyl sulfide
10 Ajoene
11 Allicin
12 S-allyl cysteine
13 Diallyl disulfide

Chỉ tiêu Kim loại, Nguyên tố vi lượng trong xét nghiệm tỏi đen

Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm).

Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.

STT CHỈ TIÊU
1 Chì (Pb)
2 Thủy ngân
3 Canxi
4 Magie
5 Kali
6 Phospho
7 Natri
8 Kẽm
9 Selenium
10 Sắt

Chỉ tiêu Vi sinh:

Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm).

Sự có mặt của các loại vi khuẩn bên trong thực phẩm đặt ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.

STT CHỈ TIÊU
1 Tổng số vi khuẩn hiếu khí
2 Coliforms
3 E.coli
4 Shigella
5 Clostridium perfringens
6 Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc
7 Salmonella
8 Bacillus cereus
9 Staphylococcus aureus

Dựa vào bảng chỉ tiêu tham khảo trên, chúng tôi đã xây dưng đầy đủ các chỉ tiêu xét nghiệm cho sản phẩm tỏi đen. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm riêng của sản phẩm và mục đích xét nghiệm (công bố chất lượng sản phẩm, kiểm soát chất lượng định kỳ) mà doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu để xây dựng chỉ tiêu riêng cho sản phẩm của mình nhằm tiết kiệm thời giantối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.

FOSI với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang tư vấn, xây dựng những chỉ tiêu phù hợp quy định cho hàng trăm sản phẩm trong đó có sản phẩm tỏi đen. Do đó nếu doanh nghiệp gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm tỏi đen hãy gọi ngay cho chúng tôi:Mr Hoan: 0988 305 008 - 0909 898 763 - hoantran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc email:tuvanmienphi@fosi.vn để được tư vấn và cung cấp thông tin tốt nhất.




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0988 305 008
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Chỉ tiêu xét nghiệm tỏi đen
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0988 305 008