Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Phô mai (Cheese) là thực phẩm được làm từ sữa, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Phô mai là món ăn phổ biến và khoái khẩu của giới trẻ trên thị trường hiện nay. Với sức tiêu thụ sản phẩm phô mai […]

tự công bố chất lượng bò viên

Tự công bố chất lượng bò viên

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bò viên là một trong những vấn đề báo động hiện nay, nhiều nguồn tin cho thấy sản phẩm này hiện được các Cơ sở sản xuất cực bẩn, sử dụng hàng the, bột pha và phụ […]

tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Cùng với mì ăn liền thì hủ tiếu ăn liền là sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sinh viên và những người có cuộc sống bận rộn. So với các thực phẩm đóng gói ăn liền khác, hủ tiếu ăn […]

Kiểm nghiệm nước đá để làm hồ sơ Công bố hợp quy

1104 lượt xem

Nước đá dùng liền: là nước đá được sản xuất từ nước đạt yêu cầu dùng cho ăn uống, được đóng gói, cung cấp để ăn uống trực tiếp. Nước đá dùng liền không bao gồm các loại nước đá được sản xuất để bảo quản thực phẩm hoặc dùng cho các mục đích khác.

nhung-vien-da-lanh-bong-hoa-thanh-thuoc-chua-dau-rang

Là loại sản phẩm được con người dùng trực tiếp để ăn, uống hoặc bảo quản thực phẩm, nước đá phải đạt chất lượng ở mức độ đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng

Theo quy chuẩn về nước đá dùng liền, sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường phải đăng ký chất lượng nước đá thành phẩm tại cơ quan quản lý và được cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy. Để có được giấy thông hành này, cơ sở sản xuất nước đá phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, phiếu kiểm nghiệm nguồn nước nguyên liệu kiểm nghiệm thành phẩm nước đá đạt yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) do Bộ Y Tế ban hành.

Dựa vào QCVN 10:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền, chúng tôi đã xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho nước đá thành phẩm như sau:

Yêu cầu hóa học được quy định như sau:

Tên chỉ tiêu Giới hạn tối đa
1. Clor dư, mg/l 5

Các chỉ tiêu vi sinh vật trong nước đá dùng liền được quy định như sau:

Theo các chuyên gia y tế, sử dụng nước nhiễm vi sinh (E.coli và Coliforms, Feacal streptoccoc) có thể gây bệnh về đường ruột, tiêu chảy cấp, một số có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết. Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu… sẽ gây chết người.

Kiểm tra lần đầu:

Tên chỉ tiêu Lượng mẫu Yêu cầu
1. E. coli hoặc coliform chịu nhiệt 1 x 250 g Không phát hiện được trong bất kỳ mẫu nào
2. Coliform tổng số 1 x 250 g Nếu số vi khuẩn (bào tử) ≥1 và ≤ 2 thì tiến hành kiểm tra lần thứ hai.

Nếu số vi khuẩn (bào tử) >2 thì loại bỏ.

3. Streptococci feacal 1 x 250 g
4. Pseudomonas aeruginosa 1 x 250 g
5. Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit 1 x 50 g

Kiểm tra lần thứ 2:

Nước đá nhiễm vi sinh gây ngộ độc và nhiều nguy cơ mắc các bệnh tật mạn tính, trong đó có ung thư.

Tên chỉ tiêu Giới hạn tối đa cho phép

(Trong 1 g sản phẩm)

n 1) c 2) m 3) M 4)
1. Coliform tổng số 4 1 0 2
2. Streptococci feacal 4 1 0 2
3. Pseudomonas aeruginosa 4 1 0 2
4. Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit 4 1 0 2
Trong đó:

1)  n: số đơn vị mẫu tối thiểu phải kiểm tra.

2)  c: số đơn vị mẫu tối đa được chấp nhận khi phát hiện nhiễm vi sinh vật lớn hơn m và nhỏ hơn M.

3m: mức giới hạn tối đa vi sinh vật có thể được chấp nhận trong một đơn vị mẫu.

4M: là mức giới hạn tối đa vi sinh vật mà không mẫu nào được phép vượt quá.

Nước đá bẩn rất nguy hiểm cho người dùng vì được sử dụng trực tiếp, không qua bất kỳ khâu sơ chế, chế biến nào. Do đó, để thực hiện Công bố hợp quy nước đá theo quy định của Nhà Nước thì ngoài kiểm nghiệm nước đá thành phẩm (theo QCVN 10:2011/BYT), doanh nghiệp còn phải kiểm nghiệm nguồn nước nguyên liệu (theo QCVN 01:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống bao gồm 109 chỉ tiêu).

Việc phải kiểm nghiệm với số lượng chỉ tiêu quá lớn sẽ dẫn đến việc mất nhiều thời gian để chờ đợi kết quả hơn nữa chi phí kiểm nghiệm cũng không phải là ít. Vì thế, dựa vào từng nguồn nước nguyên liệu mà doanh nghiệp có thể giảm bớt một vài chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc kiểm nghiệm nhưng vẫn đảm bảo đúng theo yêu cầu của Bộ Y Tế.

Ngoài ra, phương pháp lấy mẫu cũng rất quan trọng trong việc cho ra kết quả chính xác, tránh các yếu tố gây ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của mẫu. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện đúng được.

Do đó, để được hướng dẫn cụ thể quy cách lấy mẫu và bảo quản mẫu đúng cách, đồng thời tối ưu chi phí kiểm nghiệm nước đá hãy gọi ngay cho chúng tôi:Mr Hoan: 0988 305 008 - 0909 898 763 - hoantran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783  để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin tốt nhất.




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0988 305 008
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0988 305 008