Theo thông tư 19/2012/TT-BYT của bộ Y tế, Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp chưa xác định được sản phẩm của mình đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa ? Nếu chưa có, thì quy trình, thủ tục công bố phải tiến hành ra sao? Ngay sau đây, Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Quí doanh nghiệp thông qua bài tư vấn này.
Tính đến hết tháng 3/2013, Bộ Y tế đã ban hành và công bố 39 Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia bắt buộc áp dụng đối với một số sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Xem tại đây
Như vậy, trừ những sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật thì những sản phẩm còn lại sẽ phải tiến hành Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tức là đánh giá sự phù hợp của sản phẩm được công bố so với quy định An toàn thực phẩm theo :
- Quyết định 46/2007/QĐ – BYT quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
- QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
- QCVN 8 – 2/2011 – BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
- QCVN 8 -3 /2012– BYT về quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm vi nấm trong thực phẩm.
- Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng sản phẩm cụ thể.
Căn cứ Nghị định 38/2012/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
- Hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật bao gồm:
- Bản công bố phù hợp quy định ATTP
- Bản thông tin chi tiết sản phẩm
- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân
- Kế hoạch kiểm soát chất lượng – (bổ sung thêm đối với thực phẩm sản xuất trong nước)
- Kế hoạch giám sát định kỳ
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với đối tượng phải cấp)
- Mẫu nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn phụ sản phẩm
- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có)
- Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy.
- Đối với thực phẩm chức năng, các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu thì doanh nghiệp đăng ký bản công bố phù hợp quy định ATTP tại Bộ Y Tế (Cục An toàn thực phẩm).
- Đối với các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước thì doanh nghiệp đăng ký bản công bố phù hợp quy định ATTP tại Sở Y tế (Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm).
Để hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng và chính xác, FOSI đã xây dựng quy trình làm việc như sau:
- Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến việc Công bố sản phẩm tại Việt Nam. Đặc biệt là các thủ tục liên quan đến hải quan và lưu thông hàng trên thị trường.
- Nghiên cứu và xem xét các tài liệu do khách hàng cung cấp: CA (Certificate of analysis), CO (Certificate of origin) hoặc sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn.
- Tư vấn chi tiết về tính hợp pháp và hợp lệ của từng tài liệu cũng như việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các tài liệu đó.
- Sửa đổi, bổ sung các tài liệu không chính xác hoặc chuẩn bị các tài liệu mới để đáp ứng kịp yêu cầu về mặt thời gian theo quy định của pháp luật hiện hành;
- Xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm (tối ưu thời gian và chi phí xét nghiệm), gửi mẫu và nhận kết quả xét nghiệm.
- Xây dựng và tối ưu hồ sơ công bố để không chỉ ra giấy phép Công bố mà còn thuận lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sau này.
- Đại diện doanh nghiệp, nộp hồ sơ và đóng phí Công bố tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
- Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình ra giấy phép.
- Nhận giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận và gửi cho khách hàng.
Mọi thắc mắc về vấn đề Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về quy định, thủ tục và cung cấp thông tin tốt nhất.