Theo Đông y, đông trùng hạ thảo là vị thuốc đặc biệt quý hiếm. Đó là sự kết hợp của côn trùng và nấm. Vào mùa đông, một loại sâu trên núi tuyết ngủ trong đất bị nấm ký sinh hút chất và lớn lên. Đến mùa hè, sâu hết chất và chết, cây nấm cũng đủ lớn khỏe, trở thành thực vật quý với nhiều dưỡng chất có khả năng chữa bệnh.

cong-bo-chat-luong-san-pham-dong-trung-ha-thao-2

Vòng đời của đông trùng hạ thảo.

Được quảng bá là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi sinh xuân lực và có tác dụng với nhiều bệnh nan y, song đông trùng hạ thảo (ĐTHT) tại thị trường Việt Nam được bán tràn lan. Chính vì quý hiếm và có giá đắt đỏ nên trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại đông trùng hạ thảo giả, được làm rất tinh vi khiến những người tiêu dùng rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”. Trước tình trạng sản phẩm giả kém chất lượng như hiện nay, Bộ Y Tế đã bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đông trùng hạ thảo phải làm thủ tục Công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi  sản phẩm được phép lưu thông trên thị trường.

Đối với việc xin cấp giấy phép công bố chất lượng đông trùng hạ thảo trong nước, chúng tôi xin cung cấp đến quý doanh nghiệp các tài liệu, thông tin cần thiết cho việc công bố chất lượng sản phẩm với mục đích lưu hành tại Việt Nam như sau:
Căn cứ:

  • Luật số 55/2010/QH12– Luật An Toàn thực phẩm
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm

Hồ sơ Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo trong nước theo quy định phải có:

  • Bản công bố sản phẩm (Mẫu số 02 Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
  • Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng (Bản chính hoặc bản sao y công chứng)
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ra giấy phép nhanh nhất đồng thời tiết kiệm thời gian chuẩn bị và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thẩm định hồ sơ, FOSI đã triển khai quy trình xin giấy phép Công bố chất lượng thực phẩm như sau:

Quy trình FOSI thực hiện Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo

  • Tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến hoạt động công bố sản phẩm thực phẩm và hỗ trợ kiểm tra các chứng từ đạt yêu cầu để đăng ký sản phẩm cho doanh nghiệp.
  • Tư vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng nhận kết quả kiểm nghiệm, đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định luật hiện hành.
  • Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống công trực tuyến của Cục ATTP
  • Soạn hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm theo form mẫu chuẩn và nộp hồ sơ tại Cục ATTP
  • Theo dõi tiến độ hồ sơ và hoàn trả bản công bố sản phẩm thực phẩm cho doanh nghiệp khi hoàn tất.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:

  • Mẫu sản phẩm
  • Mẫu nhãn hoặc hình ảnh sản phẩm
  • Thông số kỹ thuật sản phẩm (Specification);
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề phù hợp

Từ hồ sơ khách hàng cung cấp, FOSI sẽ xây dựng và bổ sung bộ hồ sơ Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo đầy đủ và tiến hành Công bố.

Thời gian ra giấy phép:

  • Công bố sản phẩm : 40 – 60 Ngày làm việc (+- 05 ngày)
  • Kiểm nghiệm sản phẩm  : 07 – 10 Ngày làm việc

Để được tư vấn miễn phí về  quy trình, thủ tục nhằm xây dựng hồ sơ Công bố sản phẩm đông trùng hạ thảo đầy đủ và chính xác theo quy định của Bộ Y Tế, doanh nghiệp vui lòng gọi đến hotline để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên viên tại FOSI.