công bố bánh trung thu

Kiểm nghiệm và tự công bố nui

Quy trình(Quá trình) kiểm nghiệm và tự công bố nui là thủ tục cần thiết để cơ sở, doanh nghiệp có thể sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên thị trường Việt Nam. Nếu chưa thực hiện quy trình trên mà đã sản xuất, […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố kẹo dừa

Kẹo dừa là sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều trên thị trường Việt Nam nên theo quy định cơ sở, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm trước khi bày bán trên thị trường. Cơ sở, […]

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Dầu dừa – Cái tên sáng giá

1009 lượt xem

Đã được rửa sạch “vết nhơ” là chất béo có hại (bad fat), dầu dừa đang được “trọng dụng” hơn so với những “đồng nghiệp” chất béo khác. Dầu dừa, thịt quả dừa, nước cốt dừa… từ lâu đã là những món ăn truyền thống của các dân tộc ở Nam Thái Bình Dương qua nhiều thời đại.

 

 

Từ rất lâu, dầu dừa đã được dùng rộng rãi trong y học cổ truyền. Cụ thể, dùng trong để điều trị các bệnh về tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng; dùng ngoài để điều trị các rối loạn về da như nấm da, khô da, ngứa da…

Tuy nhiên, xét về khía cạnh dinh dưỡng, dầu dừa có lúc bị mang tiếng là “kẻ hung ác” do trong thành phần chứa quá nhiều chất béo bão hòa (saturated fats). Sau này, các nhà nghiên cứu chợt nhận thấy dầu dừa không phải là vấn đề cốt lõi của cholesterol. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thực phẩm đang bị áp lực phải từ bỏ loại dầu ăn công nghiệp đầy tai tiếng “trans fat”. Vậy là chỉ “ngủ một đêm”, dầu dừa đã trở thành một cái tên sáng giá.

Sở dĩ bị nghi oan vì trong thành phần của dầu dừa có quá nhiều chất béo bão hòa vốn được cho là thủ phạm gây ra các rối loạn tim mạch. Tuy nhiên, đây chỉ là “chuyện nhỏ” vì các nhà khoa học nhận thấy không phải tất cả chất béo bão hòa đều gây hại cho sức khỏe.

Một số chất béo bão hòa được tạo thành từ chuỗi dài triglycerides (LCTs) vốn là chất không tan trong nước, có nghĩa là cơ thể sẽ rất khó khăn để xử lý và tiêu hóa loại chất béo này. Cuối cùng, chúng sẽ được giữ lại trong cơ thể dưới dạng mỡ và bám vào hệ thống mạch máu, bụng, đùi.

Chất béo hiện diện trong dầu dừa là chất béo bão hòa nhưng không phải là LCTs mà chúng được tạo thành từ chuỗi trung bình triglycerids (MCTs) vốn tan từng phần trong nước. Vì vậy, thay vì biến thành các phần tử mỡ được tích tụ trong cơ thể, chúng sẽ được vận chuyển tới gan và được chuyển hóa một cách khá hiệu quả, giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ các chức năng – kể cả chức năng tim mạch – và chống lại sự tăng cân. Một lợi điểm khác của MCTs là không tạo ra những gốc tự do trong quá trình tiêu hóa và đồng hóa.

Có vẻ như nghịch lý nhưng lại vô cùng hữu lý, đó là dầu dừa có khả năng hỗ trợ cho việc giảm cân. Tác động giảm cân của dầu dừa hoạt động theo 3 cách:

– Hỗ trợ chuyển hóa: Chuỗi trung gian triglycerides của dầu dừa sẽ làm tăng sự sinh nhiệt, gia tăng tốc độ chuyển hóa ngay cả khi chúng ta ngồi yên.

– Khống chế sự thèm ăn: Dầu dừa giúp cơ thể chúng ta cảm thấy không muốn ăn nữa sau khi đã ăn, có nghĩa là chúng ta sẽ ăn ít hơn và khoảng cách giữa 2 lần ăn lâu hơn.

– Không có cảm giác đói: Dầu dừa làm tăng sản sinh một loại hormon có tên là leptin, loại hormon này phát tín hiệu bảo chúng ta ngừng ăn. Trong một nghiên cứu tại ĐH Johns Hopkins, những phụ nữ không ăn kiêng nếu được bổ sung dầu dừa sẽ ăn ít lại. Để có được điều này, chỉ cần một lượng nhỏ dầu dừa, khoảng 15 ml mỗi ngày.

Một nhóm sinh viên dược khoa tại ĐH Curtin (Úc) đang nghiên cứu chế tạo những loại viên nang dầu dừa có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783