công bố bánh trung thu
[advps-slideshow optset="4"]

Dầu dừa – Cái tên sáng giá

1010 lượt xem

Đã được rửa sạch “vết nhơ” là chất béo có hại (bad fat), dầu dừa đang được “trọng dụng” hơn so với những “đồng nghiệp” chất béo khác. Dầu dừa, thịt quả dừa, nước cốt dừa… từ lâu đã là những món ăn truyền thống của các dân tộc ở Nam Thái Bình Dương qua nhiều thời đại.

 

 

Từ rất lâu, dầu dừa đã được dùng rộng rãi trong y học cổ truyền. Cụ thể, dùng trong để điều trị các bệnh về tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng; dùng ngoài để điều trị các rối loạn về da như nấm da, khô da, ngứa da…

Tuy nhiên, xét về khía cạnh dinh dưỡng, dầu dừa có lúc bị mang tiếng là “kẻ hung ác” do trong thành phần chứa quá nhiều chất béo bão hòa (saturated fats). Sau này, các nhà nghiên cứu chợt nhận thấy dầu dừa không phải là vấn đề cốt lõi của cholesterol. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thực phẩm đang bị áp lực phải từ bỏ loại dầu ăn công nghiệp đầy tai tiếng “trans fat”. Vậy là chỉ “ngủ một đêm”, dầu dừa đã trở thành một cái tên sáng giá.

Sở dĩ bị nghi oan vì trong thành phần của dầu dừa có quá nhiều chất béo bão hòa vốn được cho là thủ phạm gây ra các rối loạn tim mạch. Tuy nhiên, đây chỉ là “chuyện nhỏ” vì các nhà khoa học nhận thấy không phải tất cả chất béo bão hòa đều gây hại cho sức khỏe.

Một số chất béo bão hòa được tạo thành từ chuỗi dài triglycerides (LCTs) vốn là chất không tan trong nước, có nghĩa là cơ thể sẽ rất khó khăn để xử lý và tiêu hóa loại chất béo này. Cuối cùng, chúng sẽ được giữ lại trong cơ thể dưới dạng mỡ và bám vào hệ thống mạch máu, bụng, đùi.

Chất béo hiện diện trong dầu dừa là chất béo bão hòa nhưng không phải là LCTs mà chúng được tạo thành từ chuỗi trung bình triglycerids (MCTs) vốn tan từng phần trong nước. Vì vậy, thay vì biến thành các phần tử mỡ được tích tụ trong cơ thể, chúng sẽ được vận chuyển tới gan và được chuyển hóa một cách khá hiệu quả, giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ các chức năng – kể cả chức năng tim mạch – và chống lại sự tăng cân. Một lợi điểm khác của MCTs là không tạo ra những gốc tự do trong quá trình tiêu hóa và đồng hóa.

Có vẻ như nghịch lý nhưng lại vô cùng hữu lý, đó là dầu dừa có khả năng hỗ trợ cho việc giảm cân. Tác động giảm cân của dầu dừa hoạt động theo 3 cách:

– Hỗ trợ chuyển hóa: Chuỗi trung gian triglycerides của dầu dừa sẽ làm tăng sự sinh nhiệt, gia tăng tốc độ chuyển hóa ngay cả khi chúng ta ngồi yên.

– Khống chế sự thèm ăn: Dầu dừa giúp cơ thể chúng ta cảm thấy không muốn ăn nữa sau khi đã ăn, có nghĩa là chúng ta sẽ ăn ít hơn và khoảng cách giữa 2 lần ăn lâu hơn.

– Không có cảm giác đói: Dầu dừa làm tăng sản sinh một loại hormon có tên là leptin, loại hormon này phát tín hiệu bảo chúng ta ngừng ăn. Trong một nghiên cứu tại ĐH Johns Hopkins, những phụ nữ không ăn kiêng nếu được bổ sung dầu dừa sẽ ăn ít lại. Để có được điều này, chỉ cần một lượng nhỏ dầu dừa, khoảng 15 ml mỗi ngày.

Một nhóm sinh viên dược khoa tại ĐH Curtin (Úc) đang nghiên cứu chế tạo những loại viên nang dầu dừa có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783