Nước uống đóng chai mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Cuộc sống của bạn không thể không có nước. Người ta thường nói thà nhịn đói chứ không nhịn khát là vậy. Khi xã hội ngày càng phát triển, con người không có nhiều thời gian để đun nước sôi uống, họ thường lựa chọn nước uống đóng chai tiện dụng, có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe hơn. Một số thương hiệu nước uống đóng chai nổi tiếng có thể kể đến hiện nay như: Lavie, Vĩnh Hảo, Aquafina,…. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, để đưa sản phẩm nước uống đóng chai lên thị trường tiêu thụ hợp pháp, Cơ sở sản xuất không chỉ tự công bố chất lượng nước uống đóng chai còn phải có Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thủ tục xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai dưới đây được FOSI tổng hợp và tư vấn hi vọng sẽ giúp các Cơ sở sản xuất tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hành chính hiện nay.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai

Căn cứ pháp lý:

Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;

Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định một số điều Luật ATTP;

Thông tư 15/2012/TT-BYT.

Điều kiện để xin được Giấy phép chứng nhận an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai

Điều kiện về khu vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

Khu vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được bố trí theo quy tắc 1 chiều.

Điều kiện về cơ sở vật chất tại Cơ sở sản xuất, kinh doanh:

  • Phải đảm bảo yêu cầu về vị trí địa lý;
  • Đảm bảo kết cấu cơ sở hạ tầng kiên cố, vững chắc;
  • Trần, tường, sàn nhà phải sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, lau chùi;
  • Trang thiết bị, dụng cụ tham gia chế biến sản xuất đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều kiện về con người:

Chủ Cơ sở và Người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận đủ sức khỏe và tập huấn an toàn vệ sinh  thực phẩm.

Điều kiện về nguyên liệu:

Nguyên liệu đầu vào phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Hồ sơ đăng ký Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy phép kinh doanh) có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ cơ sở);
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở;
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối);
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
  • Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Phiếu kiểm nghiệm các sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định

Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất.
  • Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên.
  • Phiếu kiểm nghiệm các sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định.(Nếu chưa có FOSI sẽ hướng dẫn)
  • Hóa đơn mua nguyên liệu, điện, nước.

Quy trình xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai FOSI

  • Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng: Giấy phép kinh doanh, ngành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
  • Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo An toàn thực phẩm và quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
  • Khảo sát cơ sở, tư vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
  • Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
  • Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức ATTP và cấp chứng chỉ và Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe (khi doanh nghiệp chưa có)
  • Xây dựng và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại cơ quan quản lý, đóng phí tại cơ quan quản lý
  • Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
  • Ra giấy và nhận giấy chứng nhận ATTP gửi cho khách hàng.

Thời gian có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai

 30-45 ngày làm việc Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai có hiệu lực 03 năm.

Để được tư vấn miễn phí về cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện ATTP  nước uống đóng chai, hãy gọi ngay cho chúng tôi: