công bố bánh trung thu
Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

Giống ngô biến đổi gen đầu tiên được phép trồng tại Việt Nam

1005 lượt xem
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 1836/QĐ-BTNMT cấp Giấy chứng nhận An toàn sinh học cho sự kiện (giống) ngô biến đổi gen MON 89034 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam, thuộc tập đoàn Monsanto.

Trước đó, sự kiện MON 89034 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Như vậy MON 89034 là sự kiện ngô biến đổi gen đầu tiên và duy nhất nhận được đầy đủ hai Giấy chứng nhận An toàn sinh học và An toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi tính đến thời điểm này. Giống ngô này đã đủ điều kiện để được phép trồng đại trà và thương mại hóa tại Việt Nam.

Để được cấp Giấy chứng nhận Aan toàn sinh học, mỗi sự kiện biến đổi gen cần được xem xét và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng bởi Tổ chuyên gia và phải được chấp thuận bởi Hội đồng An toàn sinh học Quốc gia đảm bảo an toàn đối với môi trường và đa dạng sinh học theo đúng trình tự quy định trong Thông tư 08/2013/TT-BTNMT.

Trước khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học tại Việt Nam, sự kiện MON 89034 đã được cấp chứng nhận An toàn sinh học tại 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm: Canada (2008), Hoa Kỳ (2008), Nhật Bản (2008), Brazil (2009), Ác hen ti na (2010), Nam Phi (2010), Phillipines (2010) và Honduras (2010).

Mặc dù Việt Nam khởi động sau các nước đầu tiên ứng dụng công nghệ này gần 20 năm nhưng lại đang thực sự có cơ hội “đi tắt đón đầu” trong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

MON 89034 là giống ngô biến đổi gen kháng sâu hại bộ cánh vảy thế hệ thứ hai mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các sự kiện biến đổi gen kháng sâu thế hệ đầu.

Công nghệ gen cải tiến này giúp cây trồng có thể kiểm soát đồng thời ba loại sâu hại chủ yếu trên cây ngô đó là sâu đục thân ngô (Ostrinia furnacalis), sâu đục bắp (Helicoverpa armigera) và sâu khoang (Spodoptera litura).

Quan trọng hơn, MON 89034 còn giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát sự hình thành tính kháng ở côn trùng chủ đích về lâu dài nhờ tác động “cộng gộp” trong kiểm soát sâu hại. Với giống ngô này nông dân không phải phun thuốc trừ sâu mà vẫn đảm bảo được năng suất cây trồng.

Đây là cơ hội lớn để nông dân Việt Nam có thể làm chủ công nghệ giúp họ bớt nỗi lo thiệt hại năng suất do sâu hại cũng như các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhờ giảm thiểu phơi nhiễm với thuốc trừ sâu.

Việt Nam hiện đang phải chi mỗi năm hơn một tỷ đô la Mỹ để nhập khẩu ngô phục vụ nhu cầu của ngành chăn nuôi trong nước, chủ yếu từ các quốc gia canh tác ngô biến đổi gen.

Các quyết định xem xét và cấp phép cho các sự kiện biến đổi gen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian vừa qua, đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Chính phủ trong việc giảm nhập khẩu ngô đồng thời trao cơ hội cho nông dân tiếp cận với các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Ứng dụng cây trồng biến đổi gen đã được chứng minh đem lại hiệu quả kinh tế xã hội môi trường tích cực đối với nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ năm 1996 đến 2012, cây trồng biến đổi gen đã đem lại hơn 100 tỷ đô la Mỹ lợi ích kinh tế lũy kế cho toàn cầu và góp phần giảm 503 triệu kg thuốc trừ sâu nhờ công nghệ kháng sâu – công nghệ vừa chính thức được cấp phép An toàn sinh học tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783