Trung thu hay nói cách khác là tết thiếu nhi diễn ra vào ngày 15/08 hàng năm .
Đây là dịp tốt để gia đình đoàn tụ xum vầy bên nhau, đặc biệt vào ngày này còn có bánh trung thu được làm từ nhiều loại hương vị khác nhau rất ngon để cả gia định cùng thưởng thức và nhâm nhi.
Bánh trung thu là sản phẩm được bày bán tại các cửa hàng, đại lý trước ngày 15/08 khoảng 1 tháng. Tuy nhiên bánh trung thu có rất nhiều thương hiệu, nhãn hàng khác nhau sản xuất nên muốn bán vào dịp lễ này phải kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm. Cơ sở sản xuất nào có bánh trung thu đạt chất lượng thì mới được phép tung sản phẩm ra ngoài thị trường tiêu thụ.
Bảng kiểm nghiệm bánh trung thu
Cảm quan | Trạng thái
Màu sắc Mùi vị |
Chất lượng | Độ ẩm
Gluxit Năng lượng Protein Carbohydrate Lipit Chất điều vị Sodium |
Vi sinh | Tổng số vi sinh vật hiếu khí
Coliforms Escherichia coli Clostridium perfringens Staphylococcus aureus Bacillus cereus Salmonella Tổng số bào tử nấm mốc – men
|
Kim loại | Asen
Chì Cadmi Thủy ngân |
Vi nấm | Aflatoxin B1
Aflatoxin tổng Aflatoxin M1 Ochratoxin A Deoxynivalenol Zearelenone |
Kiểm nghiệm bánh trung thu vì mục đích
- Kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.
- Kiểm nghiệm để hiệu chỉnh chất lượng sản phẩm.
- Kiểm nghiệm để kiểm tra thành phần.
- Kiểm nghiệm để xác định tính an toàn.
- Kiểm nghiệm để công bố chất lượng sản phẩm lưu thông ra thị trường theo luật định.
- Kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra và giám sát định kỳ…….
Mục đích kiểm nghiệm bánh trung thu đã quá rõ ràng, cho nên xét nghiệm chất lượng bánh doanh nghiệp phải thực hiện là điều không thể tránh khỏi.
Dựa vào bảng chỉ tiêu trên doanh nghiệp có thể lựa chọn chỉ tiêu thành phần sản phẩm sao cho hợp lý tối ưu chi phí, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được yêu cầu phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y Tế.
Nếu như trong quá trình kiểm nghiệm gặp khó khăn hãy liên hệ với FOSI chúng tối để được tư vấn trọn gói về kiểm nghiệm bánh trung thu bao gồm cách lấy mẫu, cách tối ưu chi phí, làm như thế nào,…