Bột mì là nguyên liệu rất phổ biến trong sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh, kẹo…Để đánh giá chất lượng bột mì người ta cũng có thể đánh giá “hàm lượng gluten” có trong thành phần. Song thuật ngữ đó thật mơ hồ, thông thường người tiêu dùng chỉ quan tâm tới việc sản phẩm họ sử dụng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?
Vì thế, kiểm nghiệm chính là cách hữu hiệu nhất để có cơ sở đánh giá chất lượng sản phẩm bột mỳ. Việc kiểm nghiệm này còngiúp cho đơn vị kinh doanh, sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ hay nói cách khác là kiểm nghiệm định kỳ (02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2012.
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bột mì phải tuân theo :
- Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT ban hành ngày 19/12/2007 (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm)
- QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
- QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm)
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bột mì
- Các chỉ tiêu cảm quan: Trạng thái, màu sắc,..
- Các chỉ tiêu hóa lý: Độ ẩm, hàm lượng gluten,…
- Các chỉ tiêu vi sinh: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, E.Coli,…,nấm men – nấm mốc
- Các chỉ tiêu kim loại nặng: Cadimi, Chì,…
Dựa vào các chỉ tiêu trên, tùy vào từng loại sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm (kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm định kỳ, kiểm nghiệm để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm…) doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.
Để được hỗ trợ Kiểm nghiệm bột mỳ trọn gói bao gồm: Tư vấn tiêu chuẩn chất lượng bột mỳ, xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm, kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm sao cho tiết kiệm chi phí, tối giản về mẫu, rút ngắn thời gian kiểm nghiệm vui lòng liên hệ tới hoặc email: [email protected]