công bố bánh trung thu

Tự công bố và kiểm nghiệm chất lượng socola ( Chocolate )

Socola là cái tên được nhiều người Việt sử dụng để gọi cho sản phẩm này, thực tế tên chính xác theo quốc tế được gọi là chocolate một loại sản phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Căn cứ vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật an […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố nước uống nha đam

Doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm nước uống nha đam ngoài thị trường Việt Nam bắt buộc phải thực hiện quy trình kiểm nghiệm và tự công bố nước uống nha đam theo quy định của nghị định số 15 mới được nhà nước […]

kiểm nghiệm và công bố bánh su kem

Hướng dẫn công bố và kiểm nghiệm bánh su kem

Bánh su kem là bánh dạng ngọt nhân kem được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột, trứng, sữa, bơ,…và một số chất phụ gia thực phẩm trộn điều với nhau. Loại bánh này có xuất xứ từ nước Pháp. Ở Việt Nam […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố ly thủy tinh chính xác cho doanh nghiệp

Ly thủy tinh là sản phẩm được sử dụng để làm dụng cụ chứa đựng nhiều dạng thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu nhất vấn là dùng để chứa nước. Hiện nay, ly thủy tinh được nhiều cơ sở khác nhau sản xuất mang […]

tự công bố nho mỹ nhập khẩu

Tự công bố chất lượng nho mỹ nhập khẩu

Nho mỹ nhập khẩu – thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm món ăn tráng miệng tại các bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm này tốt cơ thể nó cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa nho còn có nhiều tác […]

công bố và kiểm nghiệm chất lượng kẹo bắp

Hướng dẫn kiểm nghiệm và công bố chất lượng kẹo bắp

Bạn là doanh nghiệp muốn kinh doanh buôn bán sản phẩm tại các cửa hàng bánh hóa vào ngày tết cổ truyền?  Nhưng chưa biết làm sao và làm như thế nào thì mới được phép bày bán tại đó? Đừng lo hôm nay chúng […]

Xét nghiệm đồ uống có cồn (Rượu, bia,…)

1093 lượt xem

Đồ uống có cồn (Bia hơi, bia hộp, bia chai, rượu vang, Rượu Brandy, rượu trái cây, rượu Vodka,…) là các hợp chất gồm nước, cồn êtanol và các hợp chất khác có thể tiêu hoá được. Khi uống với lượng vừa phải sẽ mang đến cho người dùng sự sảng khoái, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bổ sung vitamin B6, tránh bị sạn thận ở người trung niên. Nhờ vậy, rượu- bia được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới.Tuy nhiên, ngoài các chất cần thiết cho cơ thể, trong quá trình điều chế – chưng cất, rượu-bia còn lẫn một số hợp chất mà khi hấp thu vào lại gây hại cho cơ thể. Vì vậy cần phải tiến hành xác định hàm lượng các chất có trong bia hay nói cách khác doanh nghiệp phải xét nghiệm rượu-bia theo quy định hiện hành. 

Việc xét nghiệm này, giúp cho đơn vị sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xin giấy chứng nhận ATTP cho cơ sở và thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ (02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Chỉ tiêu xét nghiệm sản phẩm đồ uống có cồn (Bia hơi, bia hộp, bia chai, rượu vang, Rượu Brandy, rượu trái cây, rượu Vodka,…) phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống có cồn.

STT CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ NGHIỆM
CHỈ TIÊU CẢM QUAN 
1.      Trạng thái Cảm quan
2.      Mùi Cảm quan
3.      Vị Cảm quan
4.      Tạp chất Cảm quan
CHỈ TIÊU HOÁ HỌC CỦA ĐỒ UỐNG CÓ CỒN
5.    Tên chỉ tiêu
6.    I. Các sản phẩm biaHàm lượng diacetyl TK. AOAC 972.10 (GC/FID)
7.    II. Rượu vang1.    Hàm lượng methanol, mg/l

– rượu vang đỏ (red wine)

– rượu vang trắng (white wine) và hồng (rosé wine)

TCVN 5564:2009
8.    2.    Hàm lượng lưu huỳnh dioxid (SO2), mg/l sản phẩm:Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có hàm lượng đường tính theo tổng hàm lượng glucose và fructose không nhỏ hơn 5 g/l

Rượu vang trắng và rượu vang hồng

Rượu vang trắng (white wine) và rượu vang hồng (rosé wine) có hàm lượng đường tính theo tổng hàm lượng glucose và fructose không nhỏ hơn 5 g/l.

Rượu vang nổ đặc biệt (quality sparkling wine)

Các loại rượu vang nổ khác

TK. AOAC 972.10 (GC/MS)
9.    III. Rượu mạnh TK. AOAC 972.10 (GC/FID)
10.    1.    Rượu vang mạnhHàm lượng methanol TK. AOAC 972.10 (GC/FID)
11.    2.    Rượu Brandy/Rượu WeinbrandHàm lượng methanol TK. AOAC 972.10 (GC/FID)
12.    3.    Rượu bã nhoHàm lượng methanol TK. AOAC 972.10 (GC/FID)
13.    4.    Rượu trái câyHàm lượng acid hydrocyanic đối với rượu chế biến từ trái cây có hạt.

Hàm lượng methanol

 

TK. EPA 5021A (GCMS – HS)
KIM LOẠI NẶNG
14.    Chì (đối với rượu vang và rượu vang nổ), mg/l TCVN 7929:2008 (EN 14083:2003);TCVN 8126:2009
15.    Thiếc (đối với sản phẩm đóng hộp tráng thiếc), mg/l TCVN 7788:2007
VI SINH – ĐỐI VỚI SẢN PHẨM BIA HƠI
16.    1.    Tổng số vi sinh vật hiếu khí, CFU/ml TCVN 4884:2005 (ISO 4833:2003)
17.    2.    E.coli, CFU/ml TCVN 6846:2007 (ISO 7251:2005)
18.    3.    Cl.perfringens, CFU/ml TCVN 4991:2005 (ISO 7937:2004)
19.    4.    Coliforms, CFU/ml TCVN 6848:2007(ISO 4832:2006)
20.    5.    Strep.feacal, CFU/ml TCVN 6189-2:1996 (ISO 7899-2: 1984)
21.    6.    Tổng số nấm men và nấm mốc, CFU/ml sản phẩm TCVN 8275-1:2009 (ISO 21527-1:2008)

 

Mặc dù chỉ tiêu xét nghiệm được xây dựng dựa trên QCVN, tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại sản phẩm ( đặc trưng mỗi loại rượu, bia) và mục đích xét nghiệm (Công bố hợp quy để đưa sản phẩm ra thị trường,  xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giám sát chất lượng định kỳ theo quy định,… ) mà doanh nghiệp có thể xây dựng chỉ tiêu phù hợp cho sản phẩm của riêng mình, một vài trường hợp cho phép cắt giảm chỉ tiêu để rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí cho việc xét nghiệm.

Bên cạnh đó, phương pháp lấy mẫu rất quan trọng trong việc cho ra kết quả chính xác, do đó khi tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng kỹ thuật và bảo quản đúng cách để tránh các yếu tố gây ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của mẫu.

Để được hướng dẫn cụ thể quy cách lấy mẫu và bảo quản mẫu đúng cách, đồng thời tối ưu chi phí xét nghiệm đồ uống có cồn hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783   để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin tốt nhất.




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Xét nghiệm đồ uống có cồn (Rượu, bia,…)
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783