Mật ong – là sản phẩm được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được từ các bông hoa.
Mật ong có tác dụng gì
Mật ong có nhiều công dụng tuyệt vời từ chế biến thực phẩm, làm đẹp và trị nhiều loại bệnh khác nhau.
- Làm đẹp da,tóc
- Chế biến nhiều loại thức ăn bổ sung dinh dưỡng
- Giúp chữa nhiều loại bệnh
Thành phần dinh dưỡng
Mật thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào…bao gồm nhưng không giới hạn trong, nước và các chất ngọt khác, nhưng mật ong tự nhiên bây giờ không còn nhiều như ngày xưa nữa mà thay vào là mật ong nuôi.
Mật ong nuôi không khác nhiều so với mật tự nhiên nhưng đã được thêm vào 1 số chất phụ gia trước khi thu hoạch.
Vì thế vấn đề đảm bảo sức khỏe an toàn thực phẩm là điều không thể thiếu, chính phủ đã đề ra quy định.
Mật ong bắt buộc phải:
- Công bố
- Kiểm nghiệm
Chỉ tiêu kiểm nghiệm mật ong bao gồm
Cảm quan: màu sắc, trạng thái, mùi vị.
Hóa lý
- Hàm lượng nước
- Hàm lượng Sacaroza
- Hàm lượng đường khử tự do
- Chỉ số diataza
- Hàm lượng HMF
- Độ axit, tính theo ml NaOH 1N/kg
- Năng lượng
- Hàm lượng protein
- Hàm lượng vitamin B2, B3, B5, B6, B9
- Hàm lượng vi chất: canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, Natri, kẽm
- Hàm lượng chất xơ
Vi sinh
STT | Tên chỉ tiêu |
1 | Tổng số vi khuẩn hiếu khí |
2 | Coliforms |
3 | Escherichia Coli |
4 | Staphylococcus aureus |
5 | Streptococci Faecal |
6 | Clostridium perfringens |
7 | Ps. Aeruginosa |
8 | Salmonella |
9 | Tổng số bào tử nấm men nấm men |
Kim loại nặng
STT | Tên chỉ tiêu |
1 | Hàm lượng Chì (Pb) |
2 | Hàm lượng Cadimi (Cd) |
3 | Hàm lượng Thủy ngân (Hg) |
Hàm lượng hóa chất không mong muốn
Stt | Tên chỉ tiêu |
1 | Aflatoxin B1 |
2 | Aflatoxin B1B2G1G2 |
3 | Dư lượng kháng sinh và thuốc BVTV tuân theo QĐ 46/ 2007/ QĐ – BYT ngày 19/12/2007 |
Dựa vào bảng chỉ tiêu kiểm nghiệm, doanh nghiệp hãy xây dựng thành phần sản phẩm sao cho hợp lý tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian những vẫn phải đảm bảo đúng yêu cầu của Bộ Y Tế.
Bên cạnh đó, phương pháp lấy mẫu rất quan trọng trong việc cho ra kết quả chính xác, do đó khi tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng kỹ thuật và bảo quản đúng cách để tránh các yếu tố gây ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của mẫu.
Để được tư vấn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm mật ong miễn phí doanh nghiệp hãy nhấc máy và gọi tới hotline: để được các chuyên viên tư vấn tại FOSI hướng dẫn chi tiết và cung cấp thông tin chính xác nhất.