công bố bánh trung thu
Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

kiểm nghiệm muối iod bao gồm những chỉ tiêu nào?

1096 lượt xem

Iot là một nguyên tố vi lượng hết sức cần thiết đối với con người. Theo các nhà khoa học, mỗi ngày cơ thể con người cần được cung cấp từ 1.10-4 đến 2.10-4 gam nguyên tố iot.Việc dùng muối ăn (hay còn gọi là muối iod) làm phương tiện chuyển tải iot vào cơ thể người là một phương pháp đơn giản và có hiệu quả để phòng, chống được các bệnh do thiếu iốt gây ra.

1428111709-sjpetre_duoi_1_tuoi_1_emeh

Lượng muối bình quân cần thiết cho cơ thể giao động từ 4 – 10g muối NaCl/ ngày

Để phân biệt với các loại muối ăn giả hiện có trên thị trường và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đã ban hành QCVN 9-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối Iod, yêu cầu  doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất muối Iod phải thực hiện kiểm nghiệm mẫu để có cơ sở đánh giá và cấp chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường đồng thời thực hiện kiểm nghiệm định kỳ (02 lần/ năm) để đảm bảo duy trì chất lượng theo tiêu chuẩn đã được công bố.

Căn cứ QCVN 9-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối Iod, Chỉ tiêu kiểm nghiệm muối Iod bao gồm:

Yêu cầu cảm quan chung về sản phẩm

STT Tên chỉ tiêu
1 Màu sắc
2 trạng thái
3 Mùi
4 Vị
5 Tạp chất lạ

 Chỉ tiêu hóa lý

  • NaCl là thành phần chính trong muối ăn có vai trò hết sức quan trọng trong cân bằng thể dịch trong cơ thể, sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể.
  • Iod là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương.

 

Tên chỉ tiêu Giới hạn
Hàm lượng Nacl tính theo hàm lượng chất khô (không kể các phụ gia thực phẩm) không được thấp hơn 97,0%
iod Không được thấp hơn 20 (mg/kg) và không được quá 40(mg/kg)
Hàm lượng chất không tan trong nước Không được quá 0,3% (tính theo khối lượng chất khô)

Chỉ tiêu vi sinh

Sự có mặt của các loại vi khuẩn bên trong thực phẩm đặt ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc…

STT Tên chỉ tiêu
1 Tổng số nấm men, mốc
2 Cl.perfringens
3 Salmonella
4 B.Cereus
5 Tổng số vi khuẩn hiếu khí
6 Coliforms
7 Escherichia Coli

Chỉ tiêu kim loại nặng

Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng gây ngộ độc cấp tính hoặc ngộ độc tích lũy đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.

STT Tên chỉ tiêu
1 Hàm lượng Chì (Pb)
2 Hàm lượng Cadimi (Cd)
3 Hàm lượng Asen (As)
4 Thủy ngân (Hg)

Yêu cầu kỹ thuật đối với iod dùng để bổ sung vào muối

Iod dùng để bổ sung vào muối phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đối với kali iodat được quy định tại QCVN 3-6:2011/BYT về các chất được sử dụng để bổ sung iod vào thực phẩm.

KALI IODAT tên đầy đủ là Potassium iodate, công thức phân tử là KIO3

  • Cảm quan: Dạng bột tinh thể màu trắng, không mùi
  • Hàm lượng: Hàm lượng KIO3 không được nhỏ hơn 99,0% và không được quá 101,0% tính theo chế phẩm đã sấy khô.
Định tính yêu cầu
Độ tan Tan trong nước; không tan trong etanol.
Kali Phải có phản ứng đặc trưng của kali
Iodat (IO3) Phải có phản ứng đặc trưng của iodat (IO3).

 

Độ tinh khiết yêu cầu
Giảm khối lượng khi sấy Không được quá 0,5% (sấy ở 1500C trong 3h).
Tính acid hoặc tính kiềm Đạt yêu cầu mô tả trong phần phương pháp thử.
Chì Không được quá 2,0 mg/kg.

Dựa vào bảng chỉ tiêu tham khảo trên, chúng tôi đã xây dưng đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm cho sản phẩm muối Iod. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm riêng của từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời giantối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.

Cần lưu ý nguyên tắc lấy mẫu phải đảm bảo khách quan, số lượng phù hợp và bảo quản đúng cách không có bất kỳ tác động nào ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của mẫu.

Để được hướng dẫn cụ thể quy cách lấy mẫu và bảo quản mẫu đúng cách, đồng thời tối ưu chi phí kiểm nghiệm muối Iod hãy gọi ngay cho chúng tôi:Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 để được tư vấn và cung cấp thông tin tốt nhất.




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 232/7 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783