công bố bánh trung thu
kiểm nghiệm và công bố bánh su kem

Hướng dẫn công bố và kiểm nghiệm bánh su kem

Bánh su kem là bánh dạng ngọt nhân kem được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột, trứng, sữa, bơ,…và một số chất phụ gia thực phẩm trộn điều với nhau. Loại bánh này có xuất xứ từ nước Pháp. Ở Việt Nam […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố ly thủy tinh chính xác cho doanh nghiệp

Ly thủy tinh là sản phẩm được sử dụng để làm dụng cụ chứa đựng nhiều dạng thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu nhất vấn là dùng để chứa nước. Hiện nay, ly thủy tinh được nhiều cơ sở khác nhau sản xuất mang […]

tự công bố nho mỹ nhập khẩu

Tự công bố chất lượng nho mỹ nhập khẩu

Nho mỹ nhập khẩu – thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm món ăn tráng miệng tại các bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm này tốt cơ thể nó cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa nho còn có nhiều tác […]

công bố và kiểm nghiệm chất lượng kẹo bắp

Hướng dẫn kiểm nghiệm và công bố chất lượng kẹo bắp

Bạn là doanh nghiệp muốn kinh doanh buôn bán sản phẩm tại các cửa hàng bánh hóa vào ngày tết cổ truyền?  Nhưng chưa biết làm sao và làm như thế nào thì mới được phép bày bán tại đó? Đừng lo hôm nay chúng […]

nước chanh dây mật ong

Công bố nước uống chanh dây mật ong

Nước uống chanh dây mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như: làm đẹp da, thanh nhiệt giải độc,…. Sản phẩm này được sản xuất và  chế biến từ nguyên liệu chính là chanh dây(hay còn gọi là chanh leo) với mật […]

công bố hạt dưa đỏ

Hướng dẫn thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố hạt dưa đỏ ngày tết

Hôm nay, FOSI sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng hạt dưa đỏ theo quy định của chính phủ. Nghị định 15 ban hành tháng 02 năm 2018 và luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12  […]

Kiểm nghiệm nhân sâm và các sản phẩm từ nhân sâm

1179 lượt xem

Nhân sâm là loại thuốc có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, bồi bổ nguyên khí, tăng cường sinh lực, giúp cơ thể tỉnh táo, phục hồi sức khoẻ và giảm mệt mỏi. Hoạt chất có tác dụng chính tạo lên công dụng của Sâm chính là hàm lượng saponin triterpenoid tetracyclic nhóm dammaran gọi chung là ginsenosid.

mua-he-co-nen-su-dung-nhan-sam_3

Các loại  nhân sâm

  • Loại hồng sâm (còn gọi là thạch trụ sâm, tức là nhân sâm bỏ rễ, râu rồi sấy khô lên mà thành).
  • Đại lực sâm (là loại nhân sâm chần qua nước sôi một lát).
  • Đường sâm (là loại nhân sâm được ngâm tẩm trong nước đường đặc).
  • Cáp bì sâm (là nhân sâm trước tiên ngâm trong nước sôi, sau lại được ngâm trong nước đường loãng).
  • Nhân sâm tu (râu nhân sâm), tức là rễ, râu nhân sâm nhưng cũng có 2 loại là râu nhân sâm phơi sống và râu hồng sâm.

Ngoài ra còn các loại như sâm cao ly, là loại nhân sâm được sản xuất tại Triều Tiên nên còn gọi là nhân sâm Triều Tiên. Hoặc biệt trực sâm là loại nhân sâm của Triều Tiên gia công thành hồng sâm.

Kiểm nghiệm nhân sâm

Kiểm nghiệm sâm là tiêu chí đánh giá chất lượng của Nhân sâm và cũng là điều kiện bắt buộc trước khi tiến hành thủ tục Công bố tiêu chuẩn chất lượng sâm. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết: Cần kiểm những chỉ tiêu nào? Kiểm như thế nào? và kiểm ở đâu? là phù hợp quy định.

Để hiểu rõ hơn về kiểm nghiệm sâm doanh nghiệp tham khảo các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu cảm quan:

TÊN CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ
Trạng thái, cấu trúc Cảm quan
Màu sắc Cảm quan
Mùi vị Cảm quan

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu hay còn gọi là Chỉ tiêu hóa lý: Đây là chỉ tiêu đánh giá chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng  mà sản phẩm mang lại.

TÊN CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ
Hàm lượng saponin (hay ginsenosid) HD/HS1/079
Polysaccharide Ref. International Journal of Pharmacy and Pharmaceutical sciences, Vol 5, Issue 2, 2013
Độ ấm (tùy vào nền mẫu nguyên củ, cao, bột, nước cốt, …) Mục 8.1- Manuals of Food quality control 14/7 – FAO : 1986
Protein TCVN 4594:1988
Lipid FAO, 14/7,1896
Carbohydrate TCVN 4594:1988
Năng lương Calculate (Included testing fat, cabohydrate, protein, food composition)
Tỷ trọng (tùy vào nền mẫu nguyên củ, cao, bột, nước cốt, …) TCVN 6117:2010
pH (tùy vào nền mẫu nguyên củ, cao, bột, nước cốt, …) TCVN 7806:20
Xơ tổng TCVN 5714-2007
Vitamin Ref.EN 5991-2009
Nguyên tố vi lượng: canxi, natri, sắt,… AOAC 969.23 (2011)
Chất tan trong nước TCVN 5610-2007
Tro tổng(*) Mục 8.4 – Manuals of Food quality control 14/7 – FAO : 1986

Chỉ tiêu an toàn

Bao gồm các chỉ tiêu sau đây:

  • Chỉ tiêu vi sinh vật
  • Chỉ tiêu kim loại nặng
  • Chỉ tiêu độc tố vi nấm.

Đây là các chỉ tiêu cần được kiểm soát chặt chẽ do ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm như: Làm thay đổi hoặc làm mất giá trị cảm quan tốt cho sản phẩm, làm giảm hạn sử dụng. Ngoài ra, nhiều trường hợp có thể gây tiêu chảy khi sử dụng hoặc có thể gây ngộ độc cấp tính hay ngộ độc tích lũy trong cơ thể gây ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

TÊN CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ
Chỉ tiêu vi sinh vật:
Tổng số vi khuẩn hiếu khí TCVN 4884:2005

ISO 4833:2003

Coliforms TCVN 6848:2007

ISO 4832:2007

E.coli TCVN 7924-2:2008

ISO 16649-2:2001

Staphylococcus Aureus TCVN 4830-1:2005

(ISO 6888-1:2003)

B.cereus TCVN 4992:2005

ISO 7932:2004

Streptocci faecal TCVN 4992:2005

ISO 7932:2004

Clostridium perfringens TCVN 4991:2005

(ISO 7937:2004)

Samonella TCVN 4992:2005

ISO 7932:2004

Tổng số bào tử nấm men, mốc TCVN 8275-2:2010

ISO 21527-2:2008

P.aeruginosa TCVN 8275-2:2010

ISO 21527-2:2008

Chỉ tiêu kim loại nặng:

 

Chì (Pb) AOAC 999.11:2011 (AAS)
Arsen (As) AOAC 986.15:2011 (AAS)
Cadimi (Cd) AOAC 999.11:2011 (AAS)
Thủy ngân (Hg) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Antimon (Sb) TK.AOAC 986.15:2011 (AAS)
Đồng (Cu) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Kẽm (Zn) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Thiếc (Sn) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Chỉ tiêu độc tố vi nấm:
Aflatoxin B1 TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Aflatoxin M1 TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Aflatoxin tổng số TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Ochratoxin A AOAC 2000.09(LC/MS/MS)
Deoxynivalenol TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Zearalenone TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)

Dựa vào các chỉ tiêu trên, tùy vào từng dòng sản phẩm: Sâm tươi nguyên củ, cao sâm, nước cốt  hồng sâm, bột sâm,… hoăc tùy vào mục đích kiểm nghiệm như: kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm định kỳ , kiểm nghiệm để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sâm…doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.

Để được hỗ trợ Kiểm nghiệm Sâm trọn gói bao gồm: Tư vấn tiêu chuẩn chất lượng Nhân sâm, xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm, kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm sao cho tiết kiệm chi phí, tối giản về mẫu, rút ngắn thời gian kiểm nghiệm vui lòng liên hệ tới Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783