tự công bố nhụy hoa nghệ tây

Thủ Tục Tự Công Bố Sản Phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây(Saffron)

Saffron là nhụy hoa Crocus Sativus (Nhụy Hoa Nghệ Tây) sấy khô, một loại cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Iran là nước sản xuất ra 90 % số nghệ tây trên toàn thể giới. Saffron được sử dụng cách đây 3.000 năm […]

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm bia tại FOSI

Theo nguồn tin Zing New, Thị trường bia rượu Việt Nam tăng trưởng 15 năm liên tiếp và đứng đầu thế giới với tỷ lệ 2 con số, vượt xa mức 8,8% của Bỉ – nơi xếp thứ hai và cũng theo báo cáo của […]

Tư vấn công bố chất lượng Mì Ý nhập khẩu tại FOSI

Mì Ý là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng với khả năng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, dễ dàng làm vừa lòng nhiều khẩu vị, đem lại những bữa ăn ngon miệng, bổ […]

Tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Cacao – FOSI

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô cô la, bột ca cao… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán […]

Thủ tục tự công bố chất lượng miến dong theo nghị định 15

Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Từ những củ dong được chọn lựa thật kỹ, người ta sẽ làm sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn để cho ra tinh bột. Rồi từ đó chế biến thành những sợi miến […]

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Kiểm nghiệm nhân sâm và các sản phẩm từ nhân sâm

1149 lượt xem

Nhân sâm là loại thuốc có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, bồi bổ nguyên khí, tăng cường sinh lực, giúp cơ thể tỉnh táo, phục hồi sức khoẻ và giảm mệt mỏi. Hoạt chất có tác dụng chính tạo lên công dụng của Sâm chính là hàm lượng saponin triterpenoid tetracyclic nhóm dammaran gọi chung là ginsenosid.

mua-he-co-nen-su-dung-nhan-sam_3

Các loại  nhân sâm

  • Loại hồng sâm (còn gọi là thạch trụ sâm, tức là nhân sâm bỏ rễ, râu rồi sấy khô lên mà thành).
  • Đại lực sâm (là loại nhân sâm chần qua nước sôi một lát).
  • Đường sâm (là loại nhân sâm được ngâm tẩm trong nước đường đặc).
  • Cáp bì sâm (là nhân sâm trước tiên ngâm trong nước sôi, sau lại được ngâm trong nước đường loãng).
  • Nhân sâm tu (râu nhân sâm), tức là rễ, râu nhân sâm nhưng cũng có 2 loại là râu nhân sâm phơi sống và râu hồng sâm.

Ngoài ra còn các loại như sâm cao ly, là loại nhân sâm được sản xuất tại Triều Tiên nên còn gọi là nhân sâm Triều Tiên. Hoặc biệt trực sâm là loại nhân sâm của Triều Tiên gia công thành hồng sâm.

Kiểm nghiệm nhân sâm

Kiểm nghiệm sâm là tiêu chí đánh giá chất lượng của Nhân sâm và cũng là điều kiện bắt buộc trước khi tiến hành thủ tục Công bố tiêu chuẩn chất lượng sâm. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết: Cần kiểm những chỉ tiêu nào? Kiểm như thế nào? và kiểm ở đâu? là phù hợp quy định.

Để hiểu rõ hơn về kiểm nghiệm sâm doanh nghiệp tham khảo các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu cảm quan:

TÊN CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ
Trạng thái, cấu trúc Cảm quan
Màu sắc Cảm quan
Mùi vị Cảm quan

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu hay còn gọi là Chỉ tiêu hóa lý: Đây là chỉ tiêu đánh giá chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng  mà sản phẩm mang lại.

TÊN CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ
Hàm lượng saponin (hay ginsenosid) HD/HS1/079
Polysaccharide Ref. International Journal of Pharmacy and Pharmaceutical sciences, Vol 5, Issue 2, 2013
Độ ấm (tùy vào nền mẫu nguyên củ, cao, bột, nước cốt, …) Mục 8.1- Manuals of Food quality control 14/7 – FAO : 1986
Protein TCVN 4594:1988
Lipid FAO, 14/7,1896
Carbohydrate TCVN 4594:1988
Năng lương Calculate (Included testing fat, cabohydrate, protein, food composition)
Tỷ trọng (tùy vào nền mẫu nguyên củ, cao, bột, nước cốt, …) TCVN 6117:2010
pH (tùy vào nền mẫu nguyên củ, cao, bột, nước cốt, …) TCVN 7806:20
Xơ tổng TCVN 5714-2007
Vitamin Ref.EN 5991-2009
Nguyên tố vi lượng: canxi, natri, sắt,… AOAC 969.23 (2011)
Chất tan trong nước TCVN 5610-2007
Tro tổng(*) Mục 8.4 – Manuals of Food quality control 14/7 – FAO : 1986

Chỉ tiêu an toàn

Bao gồm các chỉ tiêu sau đây:

  • Chỉ tiêu vi sinh vật
  • Chỉ tiêu kim loại nặng
  • Chỉ tiêu độc tố vi nấm.

Đây là các chỉ tiêu cần được kiểm soát chặt chẽ do ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm như: Làm thay đổi hoặc làm mất giá trị cảm quan tốt cho sản phẩm, làm giảm hạn sử dụng. Ngoài ra, nhiều trường hợp có thể gây tiêu chảy khi sử dụng hoặc có thể gây ngộ độc cấp tính hay ngộ độc tích lũy trong cơ thể gây ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

TÊN CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ
Chỉ tiêu vi sinh vật:
Tổng số vi khuẩn hiếu khí TCVN 4884:2005

ISO 4833:2003

Coliforms TCVN 6848:2007

ISO 4832:2007

E.coli TCVN 7924-2:2008

ISO 16649-2:2001

Staphylococcus Aureus TCVN 4830-1:2005

(ISO 6888-1:2003)

B.cereus TCVN 4992:2005

ISO 7932:2004

Streptocci faecal TCVN 4992:2005

ISO 7932:2004

Clostridium perfringens TCVN 4991:2005

(ISO 7937:2004)

Samonella TCVN 4992:2005

ISO 7932:2004

Tổng số bào tử nấm men, mốc TCVN 8275-2:2010

ISO 21527-2:2008

P.aeruginosa TCVN 8275-2:2010

ISO 21527-2:2008

Chỉ tiêu kim loại nặng:

 

Chì (Pb) AOAC 999.11:2011 (AAS)
Arsen (As) AOAC 986.15:2011 (AAS)
Cadimi (Cd) AOAC 999.11:2011 (AAS)
Thủy ngân (Hg) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Antimon (Sb) TK.AOAC 986.15:2011 (AAS)
Đồng (Cu) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Kẽm (Zn) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Thiếc (Sn) AOAC 974.14:2011 (AAS)
Chỉ tiêu độc tố vi nấm:
Aflatoxin B1 TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Aflatoxin M1 TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Aflatoxin tổng số TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Ochratoxin A AOAC 2000.09(LC/MS/MS)
Deoxynivalenol TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)
Zearalenone TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)

Dựa vào các chỉ tiêu trên, tùy vào từng dòng sản phẩm: Sâm tươi nguyên củ, cao sâm, nước cốt  hồng sâm, bột sâm,… hoăc tùy vào mục đích kiểm nghiệm như: kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm định kỳ , kiểm nghiệm để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sâm…doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.

Để được hỗ trợ Kiểm nghiệm Sâm trọn gói bao gồm: Tư vấn tiêu chuẩn chất lượng Nhân sâm, xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm, kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm sao cho tiết kiệm chi phí, tối giản về mẫu, rút ngắn thời gian kiểm nghiệm vui lòng liên hệ tới Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0909 898 783
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783