công bố bánh trung thu

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

tự công bố chất lượng nấm

Thủ tục tự công bố chất lượng nấm các loại

Nấm chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP mới ban hành vào đầu năm 2018 doanh nghiệp nào muốn kinh doanh các loại […]

Tự công bố và kiểm nghiệm chất lượng socola ( Chocolate )

Socola là cái tên được nhiều người Việt sử dụng để gọi cho sản phẩm này, thực tế tên chính xác theo quốc tế được gọi là chocolate một loại sản phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Căn cứ vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật an […]

Kiểm nghiệm thực phẩm tại FOSI

1456 lượt xem

Kiểm nghiệm thực phẩm là bước cần thiết để cho ra kết quả kiểm nghiệm phục vụ cho việc xin giấy phép An toàn thực phẩm cho cơ sở, Công bố sản phẩm thực phẩm kiểm tra sau công bố (kiểm nghiệm định kỳ). Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy rằng, để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đúng và đủ so với quy định thì không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện tốt. Do đó, hướng tới nhu cầu của khách hàng và dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong ngành thực phẩm, FOSI luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp cho tất cả các thực phẩm đúng theo quy định của Bộ Y tế nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí cho quý doanh nghiệp.

FAC nr 926

Kiểm nghiệm thực phẩm phải đảm bảo khách quan, chính xác và tuân thủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật

Cơ sở để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm:

Việc kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành theo Nghị quyết số 51/2001/QH10.

Đối với những thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) thì chỉ tiêu kiểm nghiệm phải được xây dựng dựa trên những chỉ tiêu đã được yêu cầu cụ thể trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật ATTP cho một số sản phẩm thực phẩm cụ thể như sau :

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn bao gồm: sữa, các loại sản phẩm từ sữa, đồ uống có cồn, cá đóng hộp, nước giải khát…
  • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
  • Nước ăn uống ( QCVN 01:2009/BYT), nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT)

Tham khảo: Tổng hợp quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam-QCVN. Tại đây

Trừ những sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật thì chỉ tiêu kiểm nghiệm của những sản phẩm còn lại được xây dựng dựa trên :

  • Quyết định 46/2007/QĐ – BYT quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8 – 2/2011 – BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8 -3 /2012– BYT về quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm vi nấm trong thực phẩm.
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng sản phẩm cụ thể.

Khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm:

  • Chưa xác định được sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa? Nếu chưa có thì phải xây dựng bao nhiêu chỉ tiêu là phù hợp ?
  • Chỉ tiêu kiểm nghiệm càng nhiều thì thời gian kiểm nghiệm càng kéo dài, chi phí kiểm nghiệm càng cao. Do đó, tùy thuộc vào đặc điểm của từng sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm (công bố sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ…) mà doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời giantối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm, FOSI đã xây dựng quy trình kiểm nghiệm chuyên nghiệp và hiệu quả như sau :

Quy trình tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm tại FOSI

  • Tư vấn miễn phí về đặc tính sản phẩm, cách lấy mẫu kiểm nghiệm và bảo quản mẫu, khối lượng cần để kiểm nghiệm.
  • Tiến hành lập chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với quy định An toàn thực phẩm và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của Bộ y tế để xây dựng những chỉ tiêu phù hợp, chính xác đồng thời hạn chế chi phí tối đa cho doanh nghiệp.
  • Đại diện doanh nghiệp gửi mẫu kiểm nghiệm.
  • Nhận kết quả kiểm nghiệm và giao cho khách hàng. Kết quả kiểm nghiệm được chứng nhận ILAC, có giá trị trên toàn quốc và được sự chấp thuận của các cơ quan: Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh thành, Hải quan, Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… và các Chi cục trực thuộc.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp : Mẫu sản phẩm

Thời gian kiểm nghiệm : 5 đến 7 ngày (tùy vào từng sản phẩm)

Để tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm, giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ các cơ quan Nhà nước, hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Hải: 0909 898 783 - haitran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc email:tuvanmienphi@fosi.vn để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin tốt nhất.

Kiểm nghiệm thực phẩm tại FOSI
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783