Tư vấn công bố chất lượng Mì Ý nhập khẩu tại FOSI

Mì Ý là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng với khả năng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, dễ dàng làm vừa lòng nhiều khẩu vị, đem lại những bữa ăn ngon miệng, bổ […]

Tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Cacao – FOSI

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô cô la, bột ca cao… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán […]

Thủ tục tự công bố chất lượng miến dong theo nghị định 15

Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Từ những củ dong được chọn lựa thật kỹ, người ta sẽ làm sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn để cho ra tinh bột. Rồi từ đó chế biến thành những sợi miến […]

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

Kiến nghị kiểm soát giá thực phẩm chức năng

1001 lượt xem

Ngày 5/5 tại tọa đàm về quản lý thực phẩm chức năng, các đại biểu cho rằng, cần phải xem xét quy định kiểm soát giá, không chấp nhận thực phẩm chức năng bị đẩy lên quá mức bởi kinh doanh da cấp.

thuc-pham-chuc-nang

Tọa đàm về quản lý thực phẩm chức năng đã được Hiệp hội thực phẩm chức năng tổ chức chiều 5/5 tại Hà Nội. Ông Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết, từ chỗ chỉ có 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 cơ sở sản xuất trong nước (năm 2000), hiện đã lên đến 3.600 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm lưu hành. Thực phẩm chức năng đã được bán ở khắp nơi, khoảng 90% nhà thuốc có bày bán; 63/63 tỉnh thành có người sử dụng; từ trẻ em đến người già, người khỏe đến người ốm đều dùng thực phẩm này.

Bác sĩ, luật sư Nguyễn Hưng Củng, Tổng thư ký Hiệp hội thực phẩm chức năng cho rằng, thực phẩm chức năng đang bùng nổ nhưng chưa được kiểm soát đầy đủ. Chúng ta có quản lý từ Chính phủ, ngành y tế, Bộ Công thương, tuy nhiên, trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật, có thể tồn tại một số kẽ hở để doanh nghiệp lách luật. Thực phẩm chức năng bản chất là tốt, nhưng tại Việt Nam lại biến tướng thành đa cấp, bất chính.

Ông Hưng Củng cho rằng, việc hơn 90% các công ty kinh doanh bán hàng đa cấp bán thực phẩm thức năng đã khiến sản phẩm này bị vạ lây, chính vì vậy, chúng ta cần tìm ra kẽ hở, góp ý đề xuất để chặn các kẽ hở, góp phần quản lý tốt hơn, không để thực phẩm chức năng đi ngoài luồng quản lý của Nhà nước. Trước xu thế thương mại hóa thực phẩm chức năng đang tăng mạnh, cần xem xét quy định về giá, không để bị đẩy lên quá mức.

Ông Hưng Củng cũng nêu ý kiến, Việt Nam có 4.000 dược liệu, khoáng vật có thể làm thuốc, sản xuất thực phẩm chức năng, nhưng cần quản lý chặt hơn để các doanh nghiệp thực hiện các quy định thật nghiêm ngặt về chất lượng nguyên liệu đầu vào, đến quy trình sản xuất, thiết bị chuẩn, lưu thông phân phối.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), trong số các sản phẩm thực phẩm chức năng có mặt tại Việt Nam, 43% là sản phẩm nhập khẩu; 57% sản xuất trong nước. Dự kiến, từ 2018, các doanh nghiệp phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, mới được sản xuất thực phẩm chức năng. Hiện vẫn còn nhiều cở sở sản xuất nhỏ, rất khó đảm bảo chất lượng.

Nam Sơn (baomoi.com)

Kiến nghị kiểm soát giá thực phẩm chức năng
5 (100%) 1 vote
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783