Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt vỏ bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh chứa nhiều Vitamin tốt cho cơ thể. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi cũng có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Theo y học cổ truyền vỏ bưởi có tác dụng trừ phong, hóa […]

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm hạt dưa

Tết hoặc trong những bữa tiệc, gặp gỡ, những cuộc nói chuyện,…. Trên mỗi bàn hình ảnh 1 dĩa hạt dưa và 1 ấm trà rất phổ biến ở mỗi gia đình từ xưa đến nay. Hạt dưa với mùi vị ngọt bùi, thơm ngon […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo trong nước

Bánh kẹo là những thực phẩm rất phổ biến vô cung đa dạng và mức tiêu thụ rất cao, đặc biệt là những tháng cuối năm. Bên cạnh đó những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều trên thị […]

Công bố hợp quy sản phẩm sữa hạnh nhân

Căn cứ theo: Luật thực phẩm số 55/2010 Nghị định 38/2012/NĐ-CP Theo đó, Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh quy định đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, buôn bán những mặt hàng về sản phẩm thưc phẩm […]

Công bố hợp quy chất lượng sản phẩm sữa hạt sen

Sữa hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thời gian gần trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sữa bắp

Sữa bắp là một loại thực phẩm dạng lỏng, được chế biến từ nguyên liệu là bắp được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng do nó dễ uống, thơm ngon và bổ dưỡng, không chứa cholesterol đồng thời không có lactose […]

Kiến nghị kiểm soát giá thực phẩm chức năng

1001 lượt xem

Ngày 5/5 tại tọa đàm về quản lý thực phẩm chức năng, các đại biểu cho rằng, cần phải xem xét quy định kiểm soát giá, không chấp nhận thực phẩm chức năng bị đẩy lên quá mức bởi kinh doanh da cấp.

thuc-pham-chuc-nang

Tọa đàm về quản lý thực phẩm chức năng đã được Hiệp hội thực phẩm chức năng tổ chức chiều 5/5 tại Hà Nội. Ông Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết, từ chỗ chỉ có 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 cơ sở sản xuất trong nước (năm 2000), hiện đã lên đến 3.600 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm lưu hành. Thực phẩm chức năng đã được bán ở khắp nơi, khoảng 90% nhà thuốc có bày bán; 63/63 tỉnh thành có người sử dụng; từ trẻ em đến người già, người khỏe đến người ốm đều dùng thực phẩm này.

Bác sĩ, luật sư Nguyễn Hưng Củng, Tổng thư ký Hiệp hội thực phẩm chức năng cho rằng, thực phẩm chức năng đang bùng nổ nhưng chưa được kiểm soát đầy đủ. Chúng ta có quản lý từ Chính phủ, ngành y tế, Bộ Công thương, tuy nhiên, trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật, có thể tồn tại một số kẽ hở để doanh nghiệp lách luật. Thực phẩm chức năng bản chất là tốt, nhưng tại Việt Nam lại biến tướng thành đa cấp, bất chính.

Ông Hưng Củng cho rằng, việc hơn 90% các công ty kinh doanh bán hàng đa cấp bán thực phẩm thức năng đã khiến sản phẩm này bị vạ lây, chính vì vậy, chúng ta cần tìm ra kẽ hở, góp ý đề xuất để chặn các kẽ hở, góp phần quản lý tốt hơn, không để thực phẩm chức năng đi ngoài luồng quản lý của Nhà nước. Trước xu thế thương mại hóa thực phẩm chức năng đang tăng mạnh, cần xem xét quy định về giá, không để bị đẩy lên quá mức.

Ông Hưng Củng cũng nêu ý kiến, Việt Nam có 4.000 dược liệu, khoáng vật có thể làm thuốc, sản xuất thực phẩm chức năng, nhưng cần quản lý chặt hơn để các doanh nghiệp thực hiện các quy định thật nghiêm ngặt về chất lượng nguyên liệu đầu vào, đến quy trình sản xuất, thiết bị chuẩn, lưu thông phân phối.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), trong số các sản phẩm thực phẩm chức năng có mặt tại Việt Nam, 43% là sản phẩm nhập khẩu; 57% sản xuất trong nước. Dự kiến, từ 2018, các doanh nghiệp phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, mới được sản xuất thực phẩm chức năng. Hiện vẫn còn nhiều cở sở sản xuất nhỏ, rất khó đảm bảo chất lượng.

Nam Sơn (baomoi.com)

Kiến nghị kiểm soát giá thực phẩm chức năng
5 (100%) 1 vote
Categories: Tin Tức|
 
 
Hotline: 0988 305 008