tự công bố nhụy hoa nghệ tây

Thủ Tục Tự Công Bố Sản Phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây(Saffron)

Saffron là nhụy hoa Crocus Sativus (Nhụy Hoa Nghệ Tây) sấy khô, một loại cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Iran là nước sản xuất ra 90 % số nghệ tây trên toàn thể giới. Saffron được sử dụng cách đây 3.000 năm […]

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm bia tại FOSI

Theo nguồn tin Zing New, Thị trường bia rượu Việt Nam tăng trưởng 15 năm liên tiếp và đứng đầu thế giới với tỷ lệ 2 con số, vượt xa mức 8,8% của Bỉ – nơi xếp thứ hai và cũng theo báo cáo của […]

Tư vấn công bố chất lượng Mì Ý nhập khẩu tại FOSI

Mì Ý là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng với khả năng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, dễ dàng làm vừa lòng nhiều khẩu vị, đem lại những bữa ăn ngon miệng, bổ […]

Tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Cacao – FOSI

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô cô la, bột ca cao… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán […]

Thủ tục tự công bố chất lượng miến dong theo nghị định 15

Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Từ những củ dong được chọn lựa thật kỹ, người ta sẽ làm sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn để cho ra tinh bột. Rồi từ đó chế biến thành những sợi miến […]

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Mây Thái và thanh mai – 2 loại quả gây sốt ở Hà Nội

1002 lượt xem

Khi theo chân hàng rong xuống phố quả thanh mai và mây Thái đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt tại Hà Nội bởi sự độc đáo về cả hình dáng lẫn hương vị.

Quả mây Thái

Những ngày gần đây, không khó để thấy những xe quả lạ với lớp vỏ nâu, xù xì được bán khắp nơi trên các con đường Hà Nội. Loại quả ấy có tên là mây Thái. Sự tò mò về hình thức của mây Thái đã khiến không ít người chịu móc hầu bao ra mua để nếm thử.
mây thái

Các xe mây Thái tập trung nhiều ở khu vực Kim Liên, Phạm Ngọc Thạch, Thụy Khuê và Cầu Giấy. – Ảnh: Zing

Mùa mây Thái chỉ kéo dài chừng 1 tháng. Quả mây Thái có vỏ cứng, xù xì, màu nâu đỏ, nhiều gai, hình bầu dục, dài khoảng 10 cm, hai đầu hơi nhọn. Một chùm mây khoảng 14 quả lớn nhỏ xen kẽ nhau. Ruột bên trong có hình vàng nhạt, giống múi mít, khi ăn có vị chua ngọt, hơi chát. Theo một số người mua, loại quả này có mùi nồng, hơi giống sầu riêng nên không phải ai cũng thích.
mây thái

Quả mây Thái còn được gọi là mây Salak với lớp vỏ xù xì, khá nặng quả.

mây thái

Mây Thái có vị chua, ngọt, chát và mùi hơi nồng.

Quả mây Thái khá dễ bảo quản chỉ cần tránh không để va đập khiến múi bên trong bị dập là được. Ngoài ra bạn có thể cho vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản lâu ngày. Ngoài ăn như trái cây thông thường, mây Thái còn có thể mix chung cùng các loại quả khác để làm nên món hoa quả dầm lạ miệng hay bánh bông lan vị mây Thái.
bánh mây thái
Mây Thái có ở nhiều nước như Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Ngay ở Việt Nam loại quả này cũng có ở nhiều tỉnh như Quảng Nam đến Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc… Hiện tại giámây Thái ở Hà Nội có độ chênh khá lớn, các hàng rong tùy khu vực có thể bán quả mây Thái với giá từ 50 ngàn đến khoảng 150 ngàn/kg.

Quả thanh mai

Quả thanh mai, hay còn gọi là dâu rừng vốn là loại quả khá quen với tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai nhưng với người dân Hà Nội, mãi đến khoảng tháng 5 vừa qua, khi loại quả này theo chân những xe hàng rong tỏa đi khắp nẻo đường Thủ đô, nhiều người mới lần đầu biết đến.

thanh mai có dòi

Dịp đầu hè vừa qua, quả thanh mai đã xuất hiện ở mọi nẻo đường Hà Nội.

Quả thanh mai với sắc tím hồng đậm, tròn vo, mọng nước và chỉ nhỏ hơn quả mận chút xíu khiến giới trẻ, đặc biệt là các chị em mê mản bởi vị chua dịu, dễ chịu như nắng buổi sớm mùa hè, khi nắng tan, để lại một hậu vị ngọt nhẹ trên đầu lưỡi. Bởi vị chua ngọt dễ ăn này mà thanh mai rất được lòng các chị em. Ngoài ăn chơi, quả thanh mai còn có thể ngâm với đường để làm nước giải nhiệt.


Thanh mai rất bắt mắt với màu tím hồng ngon mắt.


Thanh mai có vị chua ngọt dịu dàng, cắn vào nước mọng ứa ra, hợp ăn vào những ngày hè nắng gắt thế này vô cùng.

nước thanh mai

Nước thanh mai

Có lẽ bởi lý do này mà giá thanh mai không hề rẻ, trung bình từ khoảng 100 ngàn đến 200 ngàn/ kg, tùy thời điểm. Phải mãi đến khi xuất hiện scandal “dòi bò khi ngâm thanh mai trong nước”, cơn sốt về loại quả này mới hạ nhiệt.

Theo ST / Trí Thức Trẻ

Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783