Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt vỏ bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh chứa nhiều Vitamin tốt cho cơ thể. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi cũng có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Theo y học cổ truyền vỏ bưởi có tác dụng trừ phong, hóa […]

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm hạt dưa

Tết hoặc trong những bữa tiệc, gặp gỡ, những cuộc nói chuyện,…. Trên mỗi bàn hình ảnh 1 dĩa hạt dưa và 1 ấm trà rất phổ biến ở mỗi gia đình từ xưa đến nay. Hạt dưa với mùi vị ngọt bùi, thơm ngon […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo trong nước

Bánh kẹo là những thực phẩm rất phổ biến vô cung đa dạng và mức tiêu thụ rất cao, đặc biệt là những tháng cuối năm. Bên cạnh đó những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều trên thị […]

Công bố hợp quy sản phẩm sữa hạnh nhân

Căn cứ theo: Luật thực phẩm số 55/2010 Nghị định 38/2012/NĐ-CP Theo đó, Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh quy định đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, buôn bán những mặt hàng về sản phẩm thưc phẩm […]

Công bố hợp quy chất lượng sản phẩm sữa hạt sen

Sữa hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thời gian gần trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sữa bắp

Sữa bắp là một loại thực phẩm dạng lỏng, được chế biến từ nguyên liệu là bắp được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng do nó dễ uống, thơm ngon và bổ dưỡng, không chứa cholesterol đồng thời không có lactose […]

Miếng pho mát mốc xanh ngon nhất thế giới

1003 lượt xem

Từ sự cố bảo quản trong các hang động ẩm, lạnh, pho mát Roquefort ra đời và được nhiều thực khách đánh giá là loại pho mát xanh ngon nhất thế giới.

Roquefort là một loại pho mát có mùi thơm, cay, nổi bật với những chấm xanh mốc nên không phải ai cũng thích. Tuy nhiên, những người mê loại pho mát này luôn khẳng định đây là pho mát xanh ngon nhất thế giới.

Loại thực phẩm đặc biệt này được sản xuất tại ngôi làng nhỏ Roquefort-sur-Soulzon, trong một khu cao nguyên đá vôi ở Causse du Larzac, miền nam nước Pháp. Bên trong các hang động tối và ướt át với độ ẩm lên tới 90%, sữa cừu được chế biến cho chín tới và làm thành từng khuôn pho mát Roquefort theo phương pháp lưu giữ hàng thế kỷ qua.

Pho mát Roquefort nổi tiếng của miền nam nước Pháp. Ảnh: AP

Mốc xanh tạo nên nét riêng của pho mát Roquefort là một loại nấm có tên Penicillium roqueforti, được tìm thấy ở đất trong các hang động. Theo truyền thống, những nghệ nhân làm pho mát sẽ thu hoạch nấm này bằng cách bỏ bánh mì vào hang từ 6 đến 8 tuần cho tới khi chúng mốc lên. Bên trong chiếc bánh khô đi thì đem nghiền thành bột để rắc vào sữa đông làm pho mát.

Ngày nay, nấm được cấy trong môi trường phòng thí nghiệm, cho chất lượng và số lượng tốt, phù hợp để đáp ứng 3 triệu bánh pho mát lớn làm ra mỗi năm.

Mọi người kể lại, xưa kia khi một người chăn cừu trẻ tuổi ăn bữa trưa bằng bánh mì với pho mát sữa cừu thì thấy một cô gái xinh đẹp từ đằng xa. Anh bỏ cả bữa đang ăn dở ở gần hang để chạy tới phía cô gái. Hàng tháng sau quay lại anh thấy bữa trưa bỏ quên của mình bị nấm mốc màu xanh. Tuy nhiên, anh vẫn ăn thử và pho mát Roquefort ra đời.

Trong khi câu chuyện về người chăn cừu giống như truyện ngụ ngôn thì pho mát Roquefort kỳ thực cũng được tạo ra một cách tình cờ do thường đặt trong các hang động rồi có nấm mốc phát triển. Một số tài liệu từ năm 79 nhắc đến pho mát xanh khi tác giả người La Mã Pliny the Elder đặc biệt để tâm tới hương vị đậm đà của nó.

Pho mát Roquefort ngày nay vẫn được sản xuất trong các hang động ẩm ướt và lạnh lẽo do 7 công ty làm pho mát sở hữu. Công ty lớn nhất là Societe, cung cấp 70% lượng pho mát Roquefort trên toàn thế giới. Societe có một số hang trong lòng núi cũng như trang thiết bị để phục vụ du khách tới tham quan.

 

Theo VnExpress

Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
Hotline: 0988 305 008