gioto

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Phô mai (Cheese) là thực phẩm được làm từ sữa, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Phô mai là món ăn phổ biến và khoái khẩu của giới trẻ trên thị trường hiện nay. Với sức tiêu thụ sản phẩm phô mai […]

tự công bố chất lượng bò viên

Tự công bố chất lượng bò viên

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bò viên là một trong những vấn đề báo động hiện nay, nhiều nguồn tin cho thấy sản phẩm này hiện được các Cơ sở sản xuất cực bẩn, sử dụng hàng the, bột pha và phụ […]

tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Cùng với mì ăn liền thì hủ tiếu ăn liền là sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sinh viên và những người có cuộc sống bận rộn. So với các thực phẩm đóng gói ăn liền khác, hủ tiếu ăn […]

Miếng pho mát mốc xanh ngon nhất thế giới

1004 lượt xem

Từ sự cố bảo quản trong các hang động ẩm, lạnh, pho mát Roquefort ra đời và được nhiều thực khách đánh giá là loại pho mát xanh ngon nhất thế giới.

Roquefort là một loại pho mát có mùi thơm, cay, nổi bật với những chấm xanh mốc nên không phải ai cũng thích. Tuy nhiên, những người mê loại pho mát này luôn khẳng định đây là pho mát xanh ngon nhất thế giới.

Loại thực phẩm đặc biệt này được sản xuất tại ngôi làng nhỏ Roquefort-sur-Soulzon, trong một khu cao nguyên đá vôi ở Causse du Larzac, miền nam nước Pháp. Bên trong các hang động tối và ướt át với độ ẩm lên tới 90%, sữa cừu được chế biến cho chín tới và làm thành từng khuôn pho mát Roquefort theo phương pháp lưu giữ hàng thế kỷ qua.

Pho mát Roquefort nổi tiếng của miền nam nước Pháp. Ảnh: AP

Mốc xanh tạo nên nét riêng của pho mát Roquefort là một loại nấm có tên Penicillium roqueforti, được tìm thấy ở đất trong các hang động. Theo truyền thống, những nghệ nhân làm pho mát sẽ thu hoạch nấm này bằng cách bỏ bánh mì vào hang từ 6 đến 8 tuần cho tới khi chúng mốc lên. Bên trong chiếc bánh khô đi thì đem nghiền thành bột để rắc vào sữa đông làm pho mát.

Ngày nay, nấm được cấy trong môi trường phòng thí nghiệm, cho chất lượng và số lượng tốt, phù hợp để đáp ứng 3 triệu bánh pho mát lớn làm ra mỗi năm.

Mọi người kể lại, xưa kia khi một người chăn cừu trẻ tuổi ăn bữa trưa bằng bánh mì với pho mát sữa cừu thì thấy một cô gái xinh đẹp từ đằng xa. Anh bỏ cả bữa đang ăn dở ở gần hang để chạy tới phía cô gái. Hàng tháng sau quay lại anh thấy bữa trưa bỏ quên của mình bị nấm mốc màu xanh. Tuy nhiên, anh vẫn ăn thử và pho mát Roquefort ra đời.

Trong khi câu chuyện về người chăn cừu giống như truyện ngụ ngôn thì pho mát Roquefort kỳ thực cũng được tạo ra một cách tình cờ do thường đặt trong các hang động rồi có nấm mốc phát triển. Một số tài liệu từ năm 79 nhắc đến pho mát xanh khi tác giả người La Mã Pliny the Elder đặc biệt để tâm tới hương vị đậm đà của nó.

Pho mát Roquefort ngày nay vẫn được sản xuất trong các hang động ẩm ướt và lạnh lẽo do 7 công ty làm pho mát sở hữu. Công ty lớn nhất là Societe, cung cấp 70% lượng pho mát Roquefort trên toàn thế giới. Societe có một số hang trong lòng núi cũng như trang thiết bị để phục vụ du khách tới tham quan.

 

Theo VnExpress

Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0988 305 008