home_sl_1
banner-thang-3
banner-cb-bao-bi
công bố bánh trung thu
Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng

Với sự thay đổi về quy định thủ tục công bố thực phẩm chức năng khiến nhiều cơ sở, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong quá trình công bố nên phải tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ công bố uy tín […]

Hướng dẫn công bố bánh kẹo tết nguyên đán 2020

Hướng dẫn công bố bánh kẹo tết nguyên đán 2020

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cơ sở, doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố bánh kẹo tết nguyên đán 2020 nhanh chóng, chính xác chỉ từ 3 – 7 ngày. Như các bạn đã biết chỉ còn ít ngày nữa thôi một […]

Hồ sơ tự công bố sản phẩm

Hồ Sơ Tự Công Bố Sản Phẩm

Chắc hẳn cơ sở, doanh nghiệp cũng đã biết khi kinh doanh sản phẩm của mình trên thị trường Việt Nam thì các bạn phải đăng ký tự công bố sản phẩm với mục đích chứng minh chất lượng an toàn sản phẩm, cơ quan […]

Kiểm nghiệm và tự công bố nui

Quy trình(Quá trình) kiểm nghiệm và tự công bố nui là thủ tục cần thiết để cơ sở, doanh nghiệp có thể sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên thị trường Việt Nam. Nếu chưa thực hiện quy trình trên mà đã sản xuất, […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố kẹo dừa

Kẹo dừa là sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều trên thị trường Việt Nam nên theo quy định cơ sở, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm trước khi bày bán trên thị trường. Cơ sở, […]

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

Nếu trở nên bất tử, chúng ta sẽ ăn gì hàng ngày?

1000 lượt xem

Việc con người trở nên bất tử không chỉ còn là những lời thầm ước của bất kỳ ai, nó đã trở thành một trong những mục tiêu rõ ràng của hàng trăm nghiên cứu khoa học. Giả sử, chúng ta có thể giải đáp được bí mật này thì rất có thể những người đang sống hiện nay có cơ hội trở thành người đầu tiên có tuổi thọ vượt qua những con số như 200 năm, 500 năm và thậm chí là mãi mãi.

Lúc này, câu hỏi của cuộc sống không còn là “làm thế nào trở nên bất tử” nữa là loài người sẽ tự khỏi “khi đã bất tử, chúng ta sẽ sống như thế nào”. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một khía cạnh khá xa vời của câu chuyện “bất tử“: nếu sống mãi không chết thì loài người sẽ ăn gì?

Hãy bắt đầu với câu hỏi “vì sao chúng ta già đi”, đây vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi của giới khoa học hiện nay. Mặc dù vậy, chúng ta đều biết rằng theo thời gian con người để lại không ít hệ quả xấu cho sức khỏe của mình khiến cho cuộc đời của không ít người chấm dứt trước khi họ biết được cảm giác sống đến tuổi 100. Tính đến thời điểm của bài viết này, trung bình mỗi ngày trên Trái Đất sẽ có 150.000 tử vong với khoảng 2/3 trong số đó là những nguyên nhân liên quan đến tuổi già.

Quá trình tiến hóa của loài người.
Quá trình tiến hóa của loài người.

Vấn đề chống lại tiến trình lão hóa không phải là vấn đề của thế giới hiện đại mà là vấn đề của toàn bộ loài người trong suốt quá trình phát triển của mình. Cụ thể, những công cụ bằng đá có niên địa 2,6 triệu năm được tìm thấy Ethiopia cho thấy những nỗ lực thô sơ của tổ tiên chúng ta trong việc can thiệp vào quá trình lão hóa. Nhiều nhà khảo cổ học đánh giá việc tạo ra công cụ như vậy giúp loài người cổ đại tốn ít sức hơn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày mà theo học dự đoán rằng tổ tiến chúng ta cảm nhận được quá trình lão hóa, xuống sức trở nên nhanh hơn khi không có công cụ.

Từ đó, những phát minh mang tính đột phát như lửa, chữ viết, nông nghiệp, các phương pháp khoa học… cho đến những bước tiến vượt bậc như cuộc Cách mạng Công nghiệp đều đã cải thiện rất nhiều chất lượng cuộc sống của con người, điều này đồng nghĩa với việc tăng tuổi thọ trung bình cho chúng ta. Tính trong khoảng 200 năm trở lại đây, tuổi thọ trung bình đã tăng đột biết so với những thế kỷ trước đó. Một ngày nào đó, khi những phát minh vĩ đại có thể khiến khả năng tăng tuổi thọ vượt qua tốc độ lão hóa của con người, chúng ta sẽ tìm được “sự bất tử” theo đúng nghĩa đen.

Hãy tưởng tượng nếu bạn là người bất tử đầu tiên trên thế giới, trước khi bạn kịp nhận ra mình sẽ làm gì trong vai trò “có một sắp có hai” này, bạn cần tự hỏi mình 1 câu: “Mình sẽ ăn gì vào bữa trưa nhỉ?”.

Không có lý do gì để nghi ngờ một điều tượng tự sẽ không xảy ra với con người cả.
Không có lý do gì để nghi ngờ một điều tượng tự sẽ không xảy ra với con người cả.

Chuyên gia y học Aubrey De Grey – người từng gây chấn động thế giới về ý tưởng con người sẽ đạt tới tuổi thọ 5000 năm trong thế kỷ 21 – cho biết nếu bạn tìm kiếm trên Google theo từ khóa “chế độ ăn chống lão hóa” thì sẽ có vô số kết quả khác nhau đủ khiến bạn hoa cả mắt. Thậm chí, những nhà khoa học uy tín cũng đều trả lời bạn với một ý tưởng duy nhất: hạn chế hấp thụ calorie, hay nói thẳng ra là ăn ít đi.

Nhiều nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng những cá thể ăn ít hơn so với đồng loại trong khoảng thời gian vừa kết thúc giai đoạn sơ sinh sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng thêm 15%, nếu quy ra mức tuổi thì con người sẽ là 5 năm tuổi. Dĩ nhiên, những bằng chứng về quá trình tương tự diễn ra trên các loài linh trưởng hay người vẫn còn khá hạn chế. Mặc dù vậy, chuyên gia sức khỏe Eric Ravussin tại Trung tâm nghiên cứu Y sinh Pennington tại Louisiana cho biết: “Không có lý do gì để nghi ngờ một điều tượng tự sẽ không xảy ra với con người cả. Chúng ta có quyền hi vọng vào tương lai của khoa học”.

Aubrey De Grey, người đưa ra nhứng ý tưởng kinh ngạc về cuộc sống của con người.
Aubrey De Grey, người đưa ra nhứng ý tưởng kinh ngạc về cuộc sống của con người.

Cho dù vẫn còn chút hoài nghi với việc hạn chế hấp thụ calorie, Aubrey De Grey vẫn công nhận rằng đây là một trong những bước cơ bản của việc tăng tuổi thọ. Nếu như vậy, người đầu tiên bất tử sẽ ăn rất rất ít thức ăn theo lý thuyết này. Vấn đề là họ sẽ ăn gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về những nơi có tuổi trung bình cao nhất thế giới được gọi là Vùng màu Xanh (Blue zone).

Rất nhiều nghiên cứu về những quốc gia thuộc Blue zone như Nhật Bản, Hy Lạp… đã chỉ ra rằng người dân của họ đều sở hữu những bữa ăn tập trung vào sản phẩm từ thực vật, ăn ít thịt, uống rượu vang một cách điều độ. Đặc biệt là họ tiêu thụ một cách thường xuyên các thực phẩm làm từ họ cây đậu. Tiếp đó,rau sẽ vẫn đóng vai trò chủ đạo trong bữa ăn. Tuy nhiên với tình trạng biến đổi khí hậu đang trở nên khó lường như hiện nay, các chuyên gia về nông nghiệp đã đưa ra dự đoán rằng những loại cây chịu nóng sẽ lên ngôi, ví dụ như ngô, dưa chuột, dưa hấu, ớt, cà chua, và bí đều có khả năng trở nên phổ biến hơn. Trong khi đó, những loại rau quả ưa lạnh như cà rốt, xà lách… sẽ trở thành “dĩ vãng”.

Từ đó, Aubrey De Grey đã kết luận rằng những người bất tử sẽ ăn rất ít nếu xét trên lượng calorie thì bữa ăn của họ sẽ chỉ cung cấp khoảng 1% lượng calorie hiện nay chúng ta hấp thụ mỗi ngày. Ngoài ra, họ cũng sẽ có thực đơn giống như những người dân tại Blue Zone hiện nay nhưng sẽ thay đổi về các thành phần bên trong: một chút thịt được chế biến từ phòng thí nghiệm, các loại rau củ ưa khí hậu nóng, các cây họ đậu và rượu vang, dĩ nhiên là không thể quên nước sạch rồi.

Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783