công bố bánh trung thu

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

tự công bố chất lượng nấm

Thủ tục tự công bố chất lượng nấm các loại

Nấm chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP mới ban hành vào đầu năm 2018 doanh nghiệp nào muốn kinh doanh các loại […]

Tự công bố và kiểm nghiệm chất lượng socola ( Chocolate )

Socola là cái tên được nhiều người Việt sử dụng để gọi cho sản phẩm này, thực tế tên chính xác theo quốc tế được gọi là chocolate một loại sản phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Căn cứ vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật an […]

Nghị định số 115 thay thế nghị định 178 về xử phạt an toàn thực phẩm

1087 lượt xem

Ngày 4/9/2018  Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, thay thế Nghị Định 178/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 10 năm 2018.

 

nghị định số 115

 

Nghị định thay đổi một số điểm như sau

Về cơ bản, Nghị Định 115 không còn xử phạt cảnh cáo, thay vào đó là hình thức xử phạt hành chính, với mức xử phạt tăng lên gấp đôi, có thể tăng lên đến 7 lần giá trị của sản phẩm hàng hóa vi phạm. Các hành vi sai phạm về điều kiện bảo quản, sản xuất, kinh doanh thực phẩm cụ thể như: truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm, dụng cụ chế biến, điều kiện nhà xưởng, bảo hộ lao động….được nêu ra chi tiết với mức xử phạt cụ thể tương ứng.

Bên cạnh đó, Nghị Định 115 còn quy định thêm hình thức xử phạt bổ sung gồm: tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm. Đối với cơ sở vi phạm, tùy vào trường hợp vi phạm buộc thay đổi mục đích sử dụng, tái chế, thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm, trong trường hợp tang vật vi phạm không còn, phải nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm. Đặc biệt cơ sở vi phạm phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc, khám điều trị đối với người bị ngộ độc thực phẩm.

Một điểm mới đáng chú ý trong Nghị Định 115 về vi phạm quy định tự công bố sản phẩm với các trường hợp: không có bản tự công bố, bản tự công bố sản phẩm không đúng quy định theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP ban hành, buộc thu hồi bản tự công bố, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế, thu hồi sản phẩm thực phẩm vi phạm và bị phạt hành chính lên đến 40 triệu đồng đối với cơ sở vi phạm. Về phương pháp quản lý, chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm. Giúp nhà nước, cơ quan chuyên ngành dễ dàng kiểm soát tốt hơn về tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất và việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm của nhiều cơ sở hiện nay.

Nghị Đinh mới 115 với những nội dung vi phạm cụ thể, mức xử phạt nặng hơn sẽ mang làn gió mới, nhằm thay đổi vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng tốt hơn.

Tải về nghị định: tại đây

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783