công bố bánh trung thu
công bố chất lượng hạt dẻ

Công bố hạt dẻ có lợi gì – thời gian công bố bao lâu

Hạt dẻ được rất nhiều người sử dụng nó mang lại hàm lượng dinh dưỡng rất cao cho người dùng. Nó có chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất, hạt dẻ cười rất có lợi cho sức khỏe. Nên hạt dẻ […]

tự công bố nhụy hoa nghệ tây

Thủ Tục Tự Công Bố Sản Phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây(Saffron)

Saffron là nhụy hoa Crocus Sativus (Nhụy Hoa Nghệ Tây) sấy khô, một loại cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Iran là nước sản xuất ra 90 % số nghệ tây trên toàn thể giới. Saffron được sử dụng cách đây 3.000 năm […]

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm bia tại FOSI

Theo nguồn tin Zing New, Thị trường bia rượu Việt Nam tăng trưởng 15 năm liên tiếp và đứng đầu thế giới với tỷ lệ 2 con số, vượt xa mức 8,8% của Bỉ – nơi xếp thứ hai và cũng theo báo cáo của […]

Tư vấn công bố chất lượng Mì Ý nhập khẩu tại FOSI

Mì Ý là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng với khả năng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, dễ dàng làm vừa lòng nhiều khẩu vị, đem lại những bữa ăn ngon miệng, bổ […]

Tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Cacao – FOSI

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô cô la, bột ca cao… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán […]

Thủ tục tự công bố chất lượng miến dong theo nghị định 15

Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Từ những củ dong được chọn lựa thật kỹ, người ta sẽ làm sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn để cho ra tinh bột. Rồi từ đó chế biến thành những sợi miến […]

Nghị định số 115 thay thế nghị định 178 về xử phạt an toàn thực phẩm

1028 lượt xem

Ngày 4/9/2018  Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, thay thế Nghị Định 178/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 10 năm 2018.

 

nghị định số 115

 

Nghị định thay đổi một số điểm như sau

Về cơ bản, Nghị Định 115 không còn xử phạt cảnh cáo, thay vào đó là hình thức xử phạt hành chính, với mức xử phạt tăng lên gấp đôi, có thể tăng lên đến 7 lần giá trị của sản phẩm hàng hóa vi phạm. Các hành vi sai phạm về điều kiện bảo quản, sản xuất, kinh doanh thực phẩm cụ thể như: truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm, dụng cụ chế biến, điều kiện nhà xưởng, bảo hộ lao động….được nêu ra chi tiết với mức xử phạt cụ thể tương ứng.

Bên cạnh đó, Nghị Định 115 còn quy định thêm hình thức xử phạt bổ sung gồm: tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm. Đối với cơ sở vi phạm, tùy vào trường hợp vi phạm buộc thay đổi mục đích sử dụng, tái chế, thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm, trong trường hợp tang vật vi phạm không còn, phải nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm. Đặc biệt cơ sở vi phạm phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc, khám điều trị đối với người bị ngộ độc thực phẩm.

Một điểm mới đáng chú ý trong Nghị Định 115 về vi phạm quy định tự công bố sản phẩm với các trường hợp: không có bản tự công bố, bản tự công bố sản phẩm không đúng quy định theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP ban hành, buộc thu hồi bản tự công bố, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế, thu hồi sản phẩm thực phẩm vi phạm và bị phạt hành chính lên đến 40 triệu đồng đối với cơ sở vi phạm. Về phương pháp quản lý, chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm. Giúp nhà nước, cơ quan chuyên ngành dễ dàng kiểm soát tốt hơn về tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất và việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm của nhiều cơ sở hiện nay.

Nghị Đinh mới 115 với những nội dung vi phạm cụ thể, mức xử phạt nặng hơn sẽ mang làn gió mới, nhằm thay đổi vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng tốt hơn.

Tải về nghị định: tại đây

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783