Thực phẩm đông lạnh và bánh kẹo sô-cô-la có nhiều hàng mới nhất. Khảo sát qua nhiều chợ, siêu thị và các công ty thực phẩm cho thấy, dịp Tết năm nay, loại thực phẩm nguội, thực phẩm khô ăn liền, thủy sản đông lạnh, bánh kẹo… có rất nhiều mặt hàng mới.
Xu hướng thực phẩm ít béo
Công ty Vissan đưa ra gần chục loại sản phẩm mới như: giò lụa bì, xúc xích gan, heo tiệt trùng, xíu mại xốt cà, gà hầm xí muội và một số loại thực phẩm ăn liền tiện dụng khác như hamburger (nhân thịt bò băm) bao gói, đông lạnh, khi ăn chỉ cần hấp nóng lại, hoặc thực phẩm chay có nước lẩu mắm và lẩu Thái Lan, các loại bò, gà kho… Giá bán từ 2.000 đồng/sản phẩm trở lên. Hàng có bán tại các cửa hàng của Công ty Thực phẩm Vissan, các siêu thị tại TPHCM… Công ty Trung Sơn, ngoài các sản phẩm quen thuộc chế biến từ cá hồi (chà bông, chả phụng, chạo…) nay có sản phẩm mới là cá hồi xôi nếp đông lạnh (dạng xôi nếp nấu chín với gia vị, bọc cá hồi bên ngoài). Công ty Agrex Sài Gòn tăng cường nhiều loại thủy hải sản đông lạnh mới như mực một nắng (mực phơi sương, vừa khô, còn mềm thịt dùng để nướng, ăn ngọt thịt như mực tươi), nghêu lụa, bào ngư đông lạnh và nhiều loại lẩu hải sản (đóng gói từ cả chục loại hải sản như: cá hồi, tôm, mực, nghêu, bông cải, sứa…), giá bán 7.500 đồng/gói trở lên.
Nhóm thực phẩm nguội dành cho Tết rất đa dạng. Công ty Le Goumet (Khu Công nghiệp Bình Dương) có trên 10 sản phẩm đồ nguội mới như: jambon rau quả (bên trong miếng jambon có rau, đậu, cà rốt), xúc xích tỏi thịt (ăn thơm mà không ngán), jambon cá, jambon gà… Cơ sở Như Lan ngoài 20 loại thịt nguội, dưa chua, thực phẩm khô ăn liền còn có thêm nhóm thực phẩm nguội và thực phẩm ăn liền ngày Tết theo truyền thống của các địa phương như: tré Huế, khô bổi An Giang…
Về hàng ngoại nhập, các đơn vị nhập khẩu nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng hiện nay là ăn thực phẩm ít béo, nên nhập nhiều loại như dầu ăn, bơ, margarine làm từ bắp, cọ, đậu nành. Hay như thịt nguội làm từ thịt heo, dễ ngán, có nhiều mỡ, nay thêm loại jambon gà, jambon bò, xúc xích cá, xúc xích bi (là loại xúc xích cắt khúc nhỏ, đóng gói) làm từ thịt bò, ăn ít ngán.
Bánh, kẹo đa dạng chủng loại
Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre có thêm hai loại trà mới, là trà sen ướp hương sen nguyên chất 100% và trà Ô Long vốn là giống trà trước đây chỉ có nhập từ Hồng Kông, nay đã có hàng trong nước. Siêu thị Hà Nội tận dụng thế mạnh hàng đặc sản Hà Nội nhập về trên 50 loại bánh, mứt, kẹo, ô mai, trà Thái Nguyên, nụ vối… Công ty Bánh kẹo Biên Hòa đưa ra thị trường trên 50 loại bánh kẹo mới, chia ra nhiều nhóm hàng như: bánh hộp thiếc có 7 – 8 loại, hộp giấy có trên 10 loại, 10 loại kẹo dẻo, 10 loại sô-cô-la có nhân và không nhân. Các loại bánh kẹo Bibica đều cải tiến mẫu mã, bao bì đẹp, lượng đường trung bình, ăn ít ngán. Công ty Vinabico Kotobuki sản xuất 17 loại bánh kẹo dành cho Tết, trong đó có đến 12 loại bánh kẹo mới là các loại bánh bơ, bánh cookies, bánh mặn, kẹo sô-cô-la, kẹo trái cây, đóng hộp thiếc hoặc hộp giấy.
Bánh kẹo ngoại cũng có nhiều loại: bánh hộp thiếc, hộp giấy của Malaysia, Indonesia, Đan Mạch… bánh cookies bọc sô-cô-la, bánh có nhân mứt trái cây. Về hình thức, bánh ngoại có bao bì rất đẹp, các hộp thiếc in hoa văn trên mặt hộp rất sắc sảo. Kẹo thông dụng là các loại kẹo trái cây, kẹo sữa, kẹo dẻo, kẹo bông gòn xốp chủ yếu nhập từ Thái Lan, Trung Quốc. Sô-cô-la là mặt hàng có nhiều mẫu mã mới nhất, ở các chợ hiện có loại sô-cô-la đóng hộp gỗ như kết bia thu nhỏ, viên kẹo là hình chai bia Tiger hoặc loại sô-cô-la viên tròn đóng trong hộp nhựa hình chai rượu lớn lạ mắt.
Mặt hàng trái cây sấy khô năm nay cũng có nhiều. Ngoài các loại nho khô, hồng dẻo, chà là nhập từ Trung Quốc còn có nhiều loại trái cây sấy trong nước đang được ưa chuộng như mít, chuối, hồng bán rất nhiều.
Tuy nhiên, tại nhiều chợ, hiện có bán một số loại bánh, kẹo của các cơ sở sản xuất nhỏ, có mẫu mã, bao bì na ná hàng của các nhà sản xuất lớn, người bán để lẫn lộn với nhau, khi mua hàng khách cần chú ý để tránh mua nhầm loại hàng này.
Thanh Hồng