Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2017/NĐ-CP (nghị định cá tra mới) về quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm ca tra, trong đó có những điều kiện áp dụng cho các tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm ca tra.

ca-tra

Thứ nhất: sản phẩm cá tra xuất khẩu phải được chế biến từ cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 5 của nghị định này (1). Trường hợp tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra không có cơ sở chế biến đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 5, thì phải có hợp đồng mua sản phẩm cá tra được chế biến tại cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 5 hoặc có hợp đồng gia công, chế biến với chủ cơ sở chế biến đáp ứng quy định tại điều 5 nghị định cá tra mới.

Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quí 1-2017, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 371,3 triệu đô la Mỹ, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt 61 triệu đô la Mỹ, giảm 24,3% so với cùng kỳ; sang EU đạt 49,9 triệu đô la Mỹ, giảm 21,5%; sang Trung Quốc đạt 69,7 triệu đô la Mỹ, tăng 56,8% và sang Brazil đạt 35,5 triệu đô la Mỹ, tăng 70,3%…

Thứ hai: sản phẩm cá tra xuất khẩu phải đáp ứng các quy định tại điều 6 nghị định này (2) và quy định của quốc gia nhập khẩu. Trường hợp quốc gia nhập khẩu có quy định khác với quy định của Việt Nam, thì áp dụng theo quy định của quốc gia nhập khẩu.

Thứ ba: trình tự, thủ tục hải quan đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu thực hiện theo quy định của Luật hải quan. Tổ chức, cá nhân không phải xuất trình giấy tờ chứng minh đủ điều kiện theo quy định tại điểm thứ nhất và hai tại điều 7 (như nêu ở trên) khi làm thủ tục xuất khẩu sản phẩm cá tra cho cơ quan hải quan.

Với các quy định về điều kiện xuất khẩu như nêu trên, việc xuất khẩu sản phẩm cá tra không phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu qua Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius). Đây là một quy định từng gây tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp xuất khẩu cá tra với các nhà hoạch định chính sách khi nghị định 36 được ban hành vào năm 2014.

Ngoài những điều kiện về xuất khẩu sản phẩm cá tra được quy định như trên, nghị định cá tra mới của Chính phủ cũng quy định về điều kiện nuôi cá tra thương phẩm; về đăng ký mã số nhận diện ao nuôi cá tra thương phẩm; về điều kiện chế biến cá tra; điều kiện về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cá tra.

Song song đó, nghị định mới cũng bao gồm những quy định về trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan; UBND cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; hội, hiệp hội ngành nghề có liên quan; tổ chức, cá nhân chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra…

Nghị định mới của Chính phủ, gồm có 4 chương 14 điều, 5 phụ lục và nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2017.

Không còn quy định về mạ băng, hàm ẩm trong nghị định cá tra mới

Quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá tra chế biến trong nghị định 36 có nêu: tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Các trường hợp khác tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10%; hàm lượng nước (ẩm) không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm. Thế nhưng, trong nghị định cá tra mới, hai yếu tố nêu trên đã được loại bỏ, tức không còn quy định về mạ băng và hàm ẩm như nghị định trước đó.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, với quy định về mạ băng và hàm ẩm trong nghị định 36 đã từng gây ra không ít tranh luận gay gắt giữa doanh nghiệp và đại diện của các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm cá tra với giới hoạch định chính sách. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã không ít lần phải họp bàn, lấy ý kiến các bên liên quan trước khi đưa ra hướng giải quyết như thông tư 07 có nêu.

baomoi.com