công bố bánh trung thu
Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

Những điều kiện mới về việc xuất khẩu cá tra

1001 lượt xem

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2017/NĐ-CP (nghị định cá tra mới) về quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm ca tra, trong đó có những điều kiện áp dụng cho các tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm ca tra.

ca-tra

Thứ nhất: sản phẩm cá tra xuất khẩu phải được chế biến từ cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 5 của nghị định này (1). Trường hợp tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra không có cơ sở chế biến đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 5, thì phải có hợp đồng mua sản phẩm cá tra được chế biến tại cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 5 hoặc có hợp đồng gia công, chế biến với chủ cơ sở chế biến đáp ứng quy định tại điều 5 nghị định cá tra mới.

Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quí 1-2017, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 371,3 triệu đô la Mỹ, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt 61 triệu đô la Mỹ, giảm 24,3% so với cùng kỳ; sang EU đạt 49,9 triệu đô la Mỹ, giảm 21,5%; sang Trung Quốc đạt 69,7 triệu đô la Mỹ, tăng 56,8% và sang Brazil đạt 35,5 triệu đô la Mỹ, tăng 70,3%…

Thứ hai: sản phẩm cá tra xuất khẩu phải đáp ứng các quy định tại điều 6 nghị định này (2) và quy định của quốc gia nhập khẩu. Trường hợp quốc gia nhập khẩu có quy định khác với quy định của Việt Nam, thì áp dụng theo quy định của quốc gia nhập khẩu.

Thứ ba: trình tự, thủ tục hải quan đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu thực hiện theo quy định của Luật hải quan. Tổ chức, cá nhân không phải xuất trình giấy tờ chứng minh đủ điều kiện theo quy định tại điểm thứ nhất và hai tại điều 7 (như nêu ở trên) khi làm thủ tục xuất khẩu sản phẩm cá tra cho cơ quan hải quan.

Với các quy định về điều kiện xuất khẩu như nêu trên, việc xuất khẩu sản phẩm cá tra không phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu qua Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius). Đây là một quy định từng gây tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp xuất khẩu cá tra với các nhà hoạch định chính sách khi nghị định 36 được ban hành vào năm 2014.

Ngoài những điều kiện về xuất khẩu sản phẩm cá tra được quy định như trên, nghị định cá tra mới của Chính phủ cũng quy định về điều kiện nuôi cá tra thương phẩm; về đăng ký mã số nhận diện ao nuôi cá tra thương phẩm; về điều kiện chế biến cá tra; điều kiện về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cá tra.

Song song đó, nghị định mới cũng bao gồm những quy định về trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan; UBND cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; hội, hiệp hội ngành nghề có liên quan; tổ chức, cá nhân chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra…

Nghị định mới của Chính phủ, gồm có 4 chương 14 điều, 5 phụ lục và nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2017.

Không còn quy định về mạ băng, hàm ẩm trong nghị định cá tra mới

Quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá tra chế biến trong nghị định 36 có nêu: tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Các trường hợp khác tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10%; hàm lượng nước (ẩm) không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm. Thế nhưng, trong nghị định cá tra mới, hai yếu tố nêu trên đã được loại bỏ, tức không còn quy định về mạ băng và hàm ẩm như nghị định trước đó.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, với quy định về mạ băng và hàm ẩm trong nghị định 36 đã từng gây ra không ít tranh luận gay gắt giữa doanh nghiệp và đại diện của các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm cá tra với giới hoạch định chính sách. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã không ít lần phải họp bàn, lấy ý kiến các bên liên quan trước khi đưa ra hướng giải quyết như thông tư 07 có nêu.

baomoi.com

Những điều kiện mới về việc xuất khẩu cá tra
5 (100%) 1 vote
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783