Tư vấn công bố chất lượng Mì Ý nhập khẩu tại FOSI

Mì Ý là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng với khả năng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, dễ dàng làm vừa lòng nhiều khẩu vị, đem lại những bữa ăn ngon miệng, bổ […]

Tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Cacao – FOSI

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô cô la, bột ca cao… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán […]

Thủ tục tự công bố chất lượng miến dong theo nghị định 15

Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Từ những củ dong được chọn lựa thật kỹ, người ta sẽ làm sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn để cho ra tinh bột. Rồi từ đó chế biến thành những sợi miến […]

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

Những lưu ý về thủ tục nhập khẩu phụ gia thực phẩm

1442 lượt xem

Có thể nói, mặc dù nhu cầu về các loại phụ gia thực phẩm trong chế biến, bảo quản, dinh dưỡng… tăng mạnh nhưng ngành công nghiệp này tại Việt Nam hầu như chưa phát triển, gần 100% các loại phụ gia chế biến thực phẩm của Việt Nam phụ thuộc vào nước ngoài.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát từ Cục An toàn thực phẩm, thị trường phụ gia nhập khẩu hiện nay đang diễn ra khá phức tạp, sự xuất hiện tràn lan trên thị trường của các chất phụ gia nằm ngoài danh mục quản lý đang khiến cho hầu hết các cơ quan quản lý cũng như khách hàng tỏ ra hoài nghi về  sự phát triển của các loại phụ gia “được cho phép” và mức độ an toàn khi sử dụng loại thực phẩm này.

Trước tình hình báo động đó, lực lượng chức năng đã tăng cường quản lý siết chặt hơn nữa trong việc nhập khẩu, lưu thông phụ gia thực phẩm nhằm kiểm soát chất lượng và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tại kỳ họp thứ 10 vừa qua của Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự có hiệu lực ngày 1/7/2016 đã thắt chặt chế tài xử phạt liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm theo danh mục do Bộ Y tế quy định như các chất tạo hương… hoặc tạo vị (điều vị) như bột ngọt (mì chính)…thì đều bị phạt tù với mức án cao nhất là chung thân.

Chất phụ gia

Thị trường thực phẩm, đồ ăn nhanh, hàng đóng gói tại Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao nhưng thị trường phụ gia hỗ trợ phát triển ngành này vẫn đang phụ thuộc vào nhập khẩu.

Có một thực tế không thể phủ nhận là nhu cầu sử dụng phụ gia thực phẩm trong nước ngày một tăng cao, kinh doanh phụ gia thực phẩm thực sự đang là một miếng bánh béo bở” cho các doanh nghiệp trong việc đáp ứng nhu cầu không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của con người. Tuy nhiên, điều kiện và thủ tục nhập khẩu phụ gia tại Việt Nam được tiến hành ra sao, có điểm gì khác biệt so với nhập khẩu thực phẩm thông thường thì không phài doanh nghiệp nào cũng có thể nắm được. Sau đây, xin mời quý doanh nghiệp, cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về thủ tục nhập khẩu phụ gia thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Điều kiện nhập khẩu phụ gia thực phẩm

Căn cứ Khoản 1 Điều 38, điểm b khoản 1 Điều 40 Luật An toàn thực phẩm số  55/2010/QH12

Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhập khẩu phải tuân thủ các điều kiện sau:

  • Phải được đăng ký bản Công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu;
  • Phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng của cơ quan kiểm tra được chỉ định theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
  • Đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm tại Điều 17 Luật An toàn thực phẩm số  55/2010/QH12.

Lưu ý:

Sản phẩm nhập khẩu bắt buộc phải nằm trong Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (Thông tư 27/2012/TT-BYT) ngoại trừ HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM.

Thủ tục Công bố hợp quy phụ gia thực phẩm nhập khẩu

Căn cứ:

  • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế (đối với thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế).

Hồ sơ Công bố hợp quy phụ gia thực phẩm nhập khẩu bao gồm những giấy tờ sau:

  1. Bản công bố hợp quy.
  2. Bản thông tin chi tiết sản phẩm.
  3. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
  4. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối
  5. Kế hoạch giám sát định kỳ (bản xác nhận của bên thứ nhất).
  6. Mẫu nhãn sản phẩm
  7. Nội dung nhãn phụ sản phẩm.
  8. Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh
  9. Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có).
  10. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến

Lưu ý : 

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) chỉ bắt buộc đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc và sản phẩm không nằm trong Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (Thông tư 27/2012/TT-BYT)

Các bước thực hiện:

  • Doanh nghiệp gửi hồ sơ về Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận hồ sơ, trả giấy biên nhận cho đương sự.
  • Cơ quan tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sau 07 ngày làm việc có công văn yêu cầu cá nhân,doanh nghiệp bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Hồ sơ bổ sung có dấu của văn thư ghi ngày nhận hồ sơ bổ sung.
  • Tổ chức thẩm xét sau 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lập phiếu thẩm xét theo qui định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Trả kết quả cho cơ sở và lưu hồ sơ.

Trên đây là những thông tin cơ bản và một số điểm đặc biệt mà doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm nhập khẩu cần lưu ý để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, tránh những sai sót không đáng có, giúp cho công việc nhập khẩu, kinh doanh của doanh nghiệp thật suôn sẻ và thuận lợi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn trong quá trình làm thủ tục Công bố hợp quy phụ gia thực phẩm, doanh nghiệp hãy liên hê ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: Mr Hoan: 0988 305 008 - 0909 898 763 - hoantran@fosi.vn, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 để được các chuyên gia tư vấn tại FOSI hướng dẫn chi tiết và cung cấp thông tin chính xác nhất.

 




Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI



Địa chỉ: 37A Đồ Sơn, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM.
Hotline ATTP: 0918 828 875
Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện Thoại: (08) 6682 7330 - (08) 6682 7350
Hotline CBSP: 0988 305 008
Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Những lưu ý về thủ tục nhập khẩu phụ gia thực phẩm
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0988 305 008