công bố bánh trung thu
kiểm nghiệm và công bố bánh su kem

Hướng dẫn công bố và kiểm nghiệm bánh su kem

Bánh su kem là bánh dạng ngọt nhân kem được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột, trứng, sữa, bơ,…và một số chất phụ gia thực phẩm trộn điều với nhau. Loại bánh này có xuất xứ từ nước Pháp. Ở Việt Nam […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố ly thủy tinh chính xác cho doanh nghiệp

Ly thủy tinh là sản phẩm được sử dụng để làm dụng cụ chứa đựng nhiều dạng thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu nhất vấn là dùng để chứa nước. Hiện nay, ly thủy tinh được nhiều cơ sở khác nhau sản xuất mang […]

tự công bố nho mỹ nhập khẩu

Tự công bố chất lượng nho mỹ nhập khẩu

Nho mỹ nhập khẩu – thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm món ăn tráng miệng tại các bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm này tốt cơ thể nó cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa nho còn có nhiều tác […]

công bố và kiểm nghiệm chất lượng kẹo bắp

Hướng dẫn kiểm nghiệm và công bố chất lượng kẹo bắp

Bạn là doanh nghiệp muốn kinh doanh buôn bán sản phẩm tại các cửa hàng bánh hóa vào ngày tết cổ truyền?  Nhưng chưa biết làm sao và làm như thế nào thì mới được phép bày bán tại đó? Đừng lo hôm nay chúng […]

nước chanh dây mật ong

Công bố nước uống chanh dây mật ong

Nước uống chanh dây mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như: làm đẹp da, thanh nhiệt giải độc,…. Sản phẩm này được sản xuất và  chế biến từ nguyên liệu chính là chanh dây(hay còn gọi là chanh leo) với mật […]

công bố hạt dưa đỏ

Hướng dẫn thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố hạt dưa đỏ ngày tết

Hôm nay, FOSI sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng hạt dưa đỏ theo quy định của chính phủ. Nghị định 15 ban hành tháng 02 năm 2018 và luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12  […]

Nuôi côn trùng trong nhà làm thực phẩm

1002 lượt xem

Hai nữ doanh nhân người Áo đã phát triển một thiết bị lai tạo các ấu trùng bọ cánh cứng giàu protein làm thức ăn, đem lại cuộc cách mạng trong nhà bếp.

Theo AFP, Katharina Unger 25 tuổi và Julia Kaisinger 28 tuổi đã phát triển phương thức nuôi trồng trên.

“Với mô hình này, bạn có thể thu hoạch 200 – 500 gram ấu trùng mỗi tuần”,Unger phát biểu trong buổi nếm thử và gây quỹ ở Vienna hôm 7/1.

“Bạn đông lạnh chúng, rồi chế biến thành các món yêu thích như xào, nướng, làm chả, hay trộn với sốt mỳ ống”, cô nói. Mô hình nuôi trồng là một chiếc máy như cái tủ nhỏ gồm 7 tầng ngăn kéo.

Chiếc máy nuôi côn trùng tại gia do hai nữ doanh nhân người Áo phát triển.
Chiếc máy nuôi côn trùng tại gia do hai nữ doanh nhân người Áo phát triển. (Ảnh: AFP).

Máy sử dụng bộ vi điều khiển, trứng sẽ nở thành ấu trùng, phát triển thành con trưởng thành và rồi tiếp tục sinh sản, đẻ trứng xuống ngăn dưới cùng chờ thu hoạch.

“Hầu như ngày nào nhóm tôi cũng ăn chúng”, Unger nói, bày ra một số món ăn cô sáng tạo như salad kiểu Hy Lạp ăn kèm ấu trùng nướng giòn, thịt viên ấu trùng hay thậm chí là bánh sôcôla ấu trùng.

Con người từ lâu đã sử dụng ấu trùng làm thực phẩm. Qua hàng nghìn năm, chúng trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latin.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc ước tính, côn trùng có mặt trong chế độ ăn truyền thống của ít nhất 2 tỷ người trên thế giới, với 1.900 loài được sử dụng. Ở châu Âu, người La Mã và Hy Lạp cổ thường ăn ấu trùng ve sầu. Trong một số loại pho mát châu Âu như mimolette của Pháp hay casu marzu của Shardinian cũng chứa côn trùng.

Nhiều nhà hàng chuyên về các món ăn côn trùng cũng mọc lên gần đây tại một số nơi ở châu Âu vả Bắc Mỹ. Ngoài thị trường cũng bán các loại thực phẩm như dế muối hay kẹo mút bọ cạp. Tuy nhiên đối với phần lớn người phương Tây, côn trùng là động vật gây hại, không phải thực phẩm dinh dưỡng.

Đây là quan niệm sai lầm, Unger nói. Vì côn trùng không những ngon, mà còn là nguồn dinh dưỡng giàu protein hơn bất kỳ loại gia súc chăn nuôi truyền thống nào khác, và là một loại thực phẩm góp phần thúc đẩy dân số tăng trưởng.

Hai nữ doanh nhân giới thiệu các món ăn làm từ ấu trùng và côn trùng.
Hai nữ doanh nhân giới thiệu các món ăn làm từ ấu trùng và côn trùng. (Ảnh: AFP).

Theo Livin Farms – công ty của Unger và Kaisinger, côn trùng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein ngang thịt bò, nhiều vitamin B12 hơn trứng và giàu chất xơ hơn bông cải xanh.

“So với thịt bò, bạn chỉ cần dùng 10% đất và 1/4 số thức ăn để nuôi lượng ấu trùng tương đương”, Unger nói.

Công ty này đã nhận được 200 đơn đặt hàng máy sản xuất côn trùng, mỗi cái trị giá gần 500 USD. Kaisinger dự đoán trong tương lai, hầu hết người dân sẽ ăn côn trùng.

“Thực tế, con người tiêu thụ khoảng nửa ký côn trùng mỗi năm mà không biết. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm, từ sôcôla cho tới nước cam”,Kaisinger nói.

Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783