Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt vỏ bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh chứa nhiều Vitamin tốt cho cơ thể. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi cũng có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Theo y học cổ truyền vỏ bưởi có tác dụng trừ phong, hóa […]

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm hạt dưa

Tết hoặc trong những bữa tiệc, gặp gỡ, những cuộc nói chuyện,…. Trên mỗi bàn hình ảnh 1 dĩa hạt dưa và 1 ấm trà rất phổ biến ở mỗi gia đình từ xưa đến nay. Hạt dưa với mùi vị ngọt bùi, thơm ngon […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo trong nước

Bánh kẹo là những thực phẩm rất phổ biến vô cung đa dạng và mức tiêu thụ rất cao, đặc biệt là những tháng cuối năm. Bên cạnh đó những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều trên thị […]

Công bố hợp quy sản phẩm sữa hạnh nhân

Căn cứ theo: Luật thực phẩm số 55/2010 Nghị định 38/2012/NĐ-CP Theo đó, Ban Quản lý An Toàn Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh quy định đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, buôn bán những mặt hàng về sản phẩm thưc phẩm […]

Công bố hợp quy chất lượng sản phẩm sữa hạt sen

Sữa hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thời gian gần trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm […]

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sữa bắp

Sữa bắp là một loại thực phẩm dạng lỏng, được chế biến từ nguyên liệu là bắp được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng do nó dễ uống, thơm ngon và bổ dưỡng, không chứa cholesterol đồng thời không có lactose […]

Nuôi côn trùng trong nhà làm thực phẩm

1002 lượt xem

Hai nữ doanh nhân người Áo đã phát triển một thiết bị lai tạo các ấu trùng bọ cánh cứng giàu protein làm thức ăn, đem lại cuộc cách mạng trong nhà bếp.

Theo AFP, Katharina Unger 25 tuổi và Julia Kaisinger 28 tuổi đã phát triển phương thức nuôi trồng trên.

“Với mô hình này, bạn có thể thu hoạch 200 – 500 gram ấu trùng mỗi tuần”,Unger phát biểu trong buổi nếm thử và gây quỹ ở Vienna hôm 7/1.

“Bạn đông lạnh chúng, rồi chế biến thành các món yêu thích như xào, nướng, làm chả, hay trộn với sốt mỳ ống”, cô nói. Mô hình nuôi trồng là một chiếc máy như cái tủ nhỏ gồm 7 tầng ngăn kéo.

Chiếc máy nuôi côn trùng tại gia do hai nữ doanh nhân người Áo phát triển.
Chiếc máy nuôi côn trùng tại gia do hai nữ doanh nhân người Áo phát triển. (Ảnh: AFP).

Máy sử dụng bộ vi điều khiển, trứng sẽ nở thành ấu trùng, phát triển thành con trưởng thành và rồi tiếp tục sinh sản, đẻ trứng xuống ngăn dưới cùng chờ thu hoạch.

“Hầu như ngày nào nhóm tôi cũng ăn chúng”, Unger nói, bày ra một số món ăn cô sáng tạo như salad kiểu Hy Lạp ăn kèm ấu trùng nướng giòn, thịt viên ấu trùng hay thậm chí là bánh sôcôla ấu trùng.

Con người từ lâu đã sử dụng ấu trùng làm thực phẩm. Qua hàng nghìn năm, chúng trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latin.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc ước tính, côn trùng có mặt trong chế độ ăn truyền thống của ít nhất 2 tỷ người trên thế giới, với 1.900 loài được sử dụng. Ở châu Âu, người La Mã và Hy Lạp cổ thường ăn ấu trùng ve sầu. Trong một số loại pho mát châu Âu như mimolette của Pháp hay casu marzu của Shardinian cũng chứa côn trùng.

Nhiều nhà hàng chuyên về các món ăn côn trùng cũng mọc lên gần đây tại một số nơi ở châu Âu vả Bắc Mỹ. Ngoài thị trường cũng bán các loại thực phẩm như dế muối hay kẹo mút bọ cạp. Tuy nhiên đối với phần lớn người phương Tây, côn trùng là động vật gây hại, không phải thực phẩm dinh dưỡng.

Đây là quan niệm sai lầm, Unger nói. Vì côn trùng không những ngon, mà còn là nguồn dinh dưỡng giàu protein hơn bất kỳ loại gia súc chăn nuôi truyền thống nào khác, và là một loại thực phẩm góp phần thúc đẩy dân số tăng trưởng.

Hai nữ doanh nhân giới thiệu các món ăn làm từ ấu trùng và côn trùng.
Hai nữ doanh nhân giới thiệu các món ăn làm từ ấu trùng và côn trùng. (Ảnh: AFP).

Theo Livin Farms – công ty của Unger và Kaisinger, côn trùng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein ngang thịt bò, nhiều vitamin B12 hơn trứng và giàu chất xơ hơn bông cải xanh.

“So với thịt bò, bạn chỉ cần dùng 10% đất và 1/4 số thức ăn để nuôi lượng ấu trùng tương đương”, Unger nói.

Công ty này đã nhận được 200 đơn đặt hàng máy sản xuất côn trùng, mỗi cái trị giá gần 500 USD. Kaisinger dự đoán trong tương lai, hầu hết người dân sẽ ăn côn trùng.

“Thực tế, con người tiêu thụ khoảng nửa ký côn trùng mỗi năm mà không biết. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm, từ sôcôla cho tới nước cam”,Kaisinger nói.

Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
Hotline: 0988 305 008