công bố bánh trung thu

Tự công bố và kiểm nghiệm chất lượng socola ( Chocolate )

Socola là cái tên được nhiều người Việt sử dụng để gọi cho sản phẩm này, thực tế tên chính xác theo quốc tế được gọi là chocolate một loại sản phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Căn cứ vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật an […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố nước uống nha đam

Doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm nước uống nha đam ngoài thị trường Việt Nam bắt buộc phải thực hiện quy trình kiểm nghiệm và tự công bố nước uống nha đam theo quy định của nghị định số 15 mới được nhà nước […]

kiểm nghiệm và công bố bánh su kem

Hướng dẫn công bố và kiểm nghiệm bánh su kem

Bánh su kem là bánh dạng ngọt nhân kem được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột, trứng, sữa, bơ,…và một số chất phụ gia thực phẩm trộn điều với nhau. Loại bánh này có xuất xứ từ nước Pháp. Ở Việt Nam […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố ly thủy tinh chính xác cho doanh nghiệp

Ly thủy tinh là sản phẩm được sử dụng để làm dụng cụ chứa đựng nhiều dạng thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu nhất vấn là dùng để chứa nước. Hiện nay, ly thủy tinh được nhiều cơ sở khác nhau sản xuất mang […]

tự công bố nho mỹ nhập khẩu

Tự công bố chất lượng nho mỹ nhập khẩu

Nho mỹ nhập khẩu – thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm món ăn tráng miệng tại các bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm này tốt cơ thể nó cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa nho còn có nhiều tác […]

công bố và kiểm nghiệm chất lượng kẹo bắp

Hướng dẫn kiểm nghiệm và công bố chất lượng kẹo bắp

Bạn là doanh nghiệp muốn kinh doanh buôn bán sản phẩm tại các cửa hàng bánh hóa vào ngày tết cổ truyền?  Nhưng chưa biết làm sao và làm như thế nào thì mới được phép bày bán tại đó? Đừng lo hôm nay chúng […]

Phương pháp mới kiểm nghiệm an toàn thủy sản

1003 lượt xem

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm nay, thị trường sẽ xuất hiện công nghệ mới có khả năng kiểm tra nhanh chóng và chính xác các loài thuỷ sản có vỏ để xác định độ an toàn của sản phẩm.

Công nghệ kiểm tra chất độc hại nguy hiểm này dựa vào nguyên tắc cảm biến sinh học trong thuỷ sản có vỏ của các nhà khoa học tại trường đại học tổng hợp Belfast bang Queen (Ôxtrâylia). Phương pháp này cho phép xác định các chất độc hại trong thuỷ sản có vỏ nhanh hơn, rẻ hơn và tin cậy hơn so với các phương pháp hiện nay. Công nghệ này có thể giúp tìm được nhiều độc tố, đặc biệt là những độc tố có thể gây tử vong, độc tố trong thuỷ sản có vỏ có cấu trúc phức tạp.

Với phương pháp mới, chỉ cần 10 phút để kiểm tra độc tố của các loài thủy sản có vỏ

Hiện nay, việc kiểm tra độc tố nguy hiểm bằng phương pháp HPLC (phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao) là công nghệ hiện tiên tiến nhất. Phương pháp này có thể kiểm tra được phần lớn độc tố, tuy nhiên, phải mất thời gian 2 ngày, tốn kém và không thể tin cậy 100%.

Với phương pháp mới, mẫu thuỷ sản có vỏ sẽ được nhúng vào chậu nước, sau đó được vào thêm chất dò để phát hiện độc tố trong nhuyễn thể, hàu, ngao, sò. Nếu chất dò có dính độc tố sẽ có dấu hiệu để dễ dàng phát hiện bằng cách nhúng que thử vào nước chờ đổi màu, nghĩa là có thể có kết quả sau chưa đến 10 phút và chi phí không đáng kể.

Hệ thống mới này sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm tra được độc tố trong tất cả các sản phẩm thủy sản có vỏ ngay từ nguồn cung cấp trên tàu khai thác trước khi đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm như hiện nay.

VASEP cho biết, trường đại học Belfast đã ký hợp đồng với công ty Neogen Europe ở Anh để thương mại hoá công nghệ kiểm nghiệm này và đã được FDA tài trợ 500.000 USD để tiếp tục phát triển công nghệ này. Nghiên cứu này nằm trong chương trình nghiên cứu Biocop do EU tài trợ với sự tham gia của 32 đối tác trên thế giới và công nghệ này là kết quả của 6 năm nghiên cứu.

Theo khoahoc.mobi

Phương pháp mới kiểm nghiệm an toàn thủy sản
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783