Tư vấn công bố chất lượng Mì Ý nhập khẩu tại FOSI

Mì Ý là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng với khả năng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, dễ dàng làm vừa lòng nhiều khẩu vị, đem lại những bữa ăn ngon miệng, bổ […]

Tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Cacao – FOSI

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô cô la, bột ca cao… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán […]

Thủ tục tự công bố chất lượng miến dong theo nghị định 15

Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Từ những củ dong được chọn lựa thật kỹ, người ta sẽ làm sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn để cho ra tinh bột. Rồi từ đó chế biến thành những sợi miến […]

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

Phương pháp mới kiểm nghiệm an toàn thủy sản

1003 lượt xem

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm nay, thị trường sẽ xuất hiện công nghệ mới có khả năng kiểm tra nhanh chóng và chính xác các loài thuỷ sản có vỏ để xác định độ an toàn của sản phẩm.

Công nghệ kiểm tra chất độc hại nguy hiểm này dựa vào nguyên tắc cảm biến sinh học trong thuỷ sản có vỏ của các nhà khoa học tại trường đại học tổng hợp Belfast bang Queen (Ôxtrâylia). Phương pháp này cho phép xác định các chất độc hại trong thuỷ sản có vỏ nhanh hơn, rẻ hơn và tin cậy hơn so với các phương pháp hiện nay. Công nghệ này có thể giúp tìm được nhiều độc tố, đặc biệt là những độc tố có thể gây tử vong, độc tố trong thuỷ sản có vỏ có cấu trúc phức tạp.

Với phương pháp mới, chỉ cần 10 phút để kiểm tra độc tố của các loài thủy sản có vỏ

Hiện nay, việc kiểm tra độc tố nguy hiểm bằng phương pháp HPLC (phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao) là công nghệ hiện tiên tiến nhất. Phương pháp này có thể kiểm tra được phần lớn độc tố, tuy nhiên, phải mất thời gian 2 ngày, tốn kém và không thể tin cậy 100%.

Với phương pháp mới, mẫu thuỷ sản có vỏ sẽ được nhúng vào chậu nước, sau đó được vào thêm chất dò để phát hiện độc tố trong nhuyễn thể, hàu, ngao, sò. Nếu chất dò có dính độc tố sẽ có dấu hiệu để dễ dàng phát hiện bằng cách nhúng que thử vào nước chờ đổi màu, nghĩa là có thể có kết quả sau chưa đến 10 phút và chi phí không đáng kể.

Hệ thống mới này sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm tra được độc tố trong tất cả các sản phẩm thủy sản có vỏ ngay từ nguồn cung cấp trên tàu khai thác trước khi đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm như hiện nay.

VASEP cho biết, trường đại học Belfast đã ký hợp đồng với công ty Neogen Europe ở Anh để thương mại hoá công nghệ kiểm nghiệm này và đã được FDA tài trợ 500.000 USD để tiếp tục phát triển công nghệ này. Nghiên cứu này nằm trong chương trình nghiên cứu Biocop do EU tài trợ với sự tham gia của 32 đối tác trên thế giới và công nghệ này là kết quả của 6 năm nghiên cứu.

Theo khoahoc.mobi

Phương pháp mới kiểm nghiệm an toàn thủy sản
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783