Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Phô mai (Cheese) là thực phẩm được làm từ sữa, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Phô mai là món ăn phổ biến và khoái khẩu của giới trẻ trên thị trường hiện nay. Với sức tiêu thụ sản phẩm phô mai […]

tự công bố chất lượng bò viên

Tự công bố chất lượng bò viên

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bò viên là một trong những vấn đề báo động hiện nay, nhiều nguồn tin cho thấy sản phẩm này hiện được các Cơ sở sản xuất cực bẩn, sử dụng hàng the, bột pha và phụ […]

tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Cùng với mì ăn liền thì hủ tiếu ăn liền là sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sinh viên và những người có cuộc sống bận rộn. So với các thực phẩm đóng gói ăn liền khác, hủ tiếu ăn […]

Phương pháp mới kiểm nghiệm an toàn thủy sản

1002 lượt xem

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm nay, thị trường sẽ xuất hiện công nghệ mới có khả năng kiểm tra nhanh chóng và chính xác các loài thuỷ sản có vỏ để xác định độ an toàn của sản phẩm.

Công nghệ kiểm tra chất độc hại nguy hiểm này dựa vào nguyên tắc cảm biến sinh học trong thuỷ sản có vỏ của các nhà khoa học tại trường đại học tổng hợp Belfast bang Queen (Ôxtrâylia). Phương pháp này cho phép xác định các chất độc hại trong thuỷ sản có vỏ nhanh hơn, rẻ hơn và tin cậy hơn so với các phương pháp hiện nay. Công nghệ này có thể giúp tìm được nhiều độc tố, đặc biệt là những độc tố có thể gây tử vong, độc tố trong thuỷ sản có vỏ có cấu trúc phức tạp.

Với phương pháp mới, chỉ cần 10 phút để kiểm tra độc tố của các loài thủy sản có vỏ

Hiện nay, việc kiểm tra độc tố nguy hiểm bằng phương pháp HPLC (phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao) là công nghệ hiện tiên tiến nhất. Phương pháp này có thể kiểm tra được phần lớn độc tố, tuy nhiên, phải mất thời gian 2 ngày, tốn kém và không thể tin cậy 100%.

Với phương pháp mới, mẫu thuỷ sản có vỏ sẽ được nhúng vào chậu nước, sau đó được vào thêm chất dò để phát hiện độc tố trong nhuyễn thể, hàu, ngao, sò. Nếu chất dò có dính độc tố sẽ có dấu hiệu để dễ dàng phát hiện bằng cách nhúng que thử vào nước chờ đổi màu, nghĩa là có thể có kết quả sau chưa đến 10 phút và chi phí không đáng kể.

Hệ thống mới này sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm tra được độc tố trong tất cả các sản phẩm thủy sản có vỏ ngay từ nguồn cung cấp trên tàu khai thác trước khi đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm như hiện nay.

VASEP cho biết, trường đại học Belfast đã ký hợp đồng với công ty Neogen Europe ở Anh để thương mại hoá công nghệ kiểm nghiệm này và đã được FDA tài trợ 500.000 USD để tiếp tục phát triển công nghệ này. Nghiên cứu này nằm trong chương trình nghiên cứu Biocop do EU tài trợ với sự tham gia của 32 đối tác trên thế giới và công nghệ này là kết quả của 6 năm nghiên cứu.

Theo khoahoc.mobi

Phương pháp mới kiểm nghiệm an toàn thủy sản
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0988 305 008