công bố bánh trung thu
Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

TCVN 4844 : 1989 – Dưa chuột tươi.

1063 lượt xem

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM   TCVN 4844:1989.

Dưa chuột tươi. 

Tiêu chuẩn này áp dụng cho dưa chuột tươi thuộc loại Cucumis Sativus L, trồng ngoài đồng hoặc trong nhà kính và được sử dụng dưới dạng quả tươi.

Tiêu chuẩn này phố hợp với ST SEV 4296-83.

1. Thuật ngữ và định nghĩa

Thuật ngữ và định nghĩa – theo văn bản pháp quy hiện hành.

2. Phân hạng

2.1. Dưa chuột theo dạng và kích thước quả được chia thành hai nhóm:

1 – Nhóm quả dài;

2 – Nhóm quả trung bình (nhỡ) và quả nhỏ;

2.2. Theo chất lượng, dưa chuột được chia thành 3 hạng chất lượng: hạng cao (đặc

biệt), hạng 1 và hạng 2.

3. Yêu cầu kỹ thuật

3.1. Dưa chuột thuộc mỗi hạng chất lượng phải nguyên vẹn, không bị sâu bệnh, tươi, sạch, không có mùi vị lạ, không bị ẩm quá ở ngoài, không có vị đắng.

3.2. Độ chín khi thu hoạch phải đạt mức sao cho dưa chuột vẫn giữ được mức bình thường khi vận chuyển và bảo quản trong điều kiện cần thiết và khi đưa ra dùng trong thời hạn quy định có dạng bề ngoài và mùi vị đặc trưng của nó.

3.3. Dưa chuột phải đáp ứng các yêu cầu nêu trong bảng.

Tên chỉ tiêu Mức

 

Hạng Cao(đặc biệt) Hạng 1 Hạng 2

1. Dạng bề ngoài

Dưa chuột có hình dạng và màu sắc đặc trưng cho loài, có cuống dài đến 20mm, không có khuyết tật (kể cả những khuyết tật do sự phát triển của hạt giống), thẳng trên thực tế. Cho phép độ cao của cung không lớn hơn 10 mm chiều dài.

Dưa chuột có hình dạng và màu sắc đặc trưng cho loài, có cuống dài đến 20mm, hoặc không cuống, nhưng thịt của quả không bị thương tổn, thẳng trên thực tế.

Cho phép độ cao của cung không lớn hơn 10 mm trên 100 mm chiều dài.

Cho phép quả trồng trong nhà kính có màu sang hơn.

Cho phép có các khuyết tật sau:

– Biến dạng nhỏ, không kể các biến dạng do sự phát triển của hạt giống.

– Màu hơi sang ở phần quả tiếp xúc với đất khi trồng;

– Khuyết tật sẹo trên vỏ mà không ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của sản phẩm;

Dưa chuột có hình dạng và màu sắc đặc trưng cho loài, có cuống dài đến 20 mm, hoặc không cuống, nhưng thịt của quả không bị thương tổn.

Cho phép độ cao của cung không lớn hơn 20 mm trên 100 mm chiều dài.

Cho phép có các khuyết tật sau:

– Màu sang chiếm diện tích không quá 1/3 diện tích bề mặt (trên dưa chuột trồng trong nhà kính không cho phép mất màu đáng kể nơi chiếu sang)

– Đường nứt đã thành sẹo;

– Khuyết tật về hình dạng không đáng kể, không tính khuyết tật do sự phát triển quá mức của hạt giống;

– Dưa chuột bị vàng không đáng kể ở cuống;

– Khuyết tật đã thành sẹo ở vỏ mà không ảnh hưởng đến tính nguyện vẹn của sản phẩm;

2. Cấu tạo bên trong

Thịt quả chắc, gọn, hạt còn non, mềm mại. chưa phát triển, không có vùng rỗng;

Thịt quả chắc có hạt phát triển hơn nhưng không có bề mặt giống như vỏ, có những vùng rỗng nhỏ bên trong

3. Vị và mùi

Đặt trưng cho loài

4. Kích thước dưa chuột:

Trồng trong nhà; kính quả dài:

– Chiều dài không nhỏ hơn mm

250

250

250

– Đường kính mặt cắt lớn nhất không lớn hơn mm

1/6 chiều dài, nhưng không quá 60

1/6 chiều dài

– Khối lượng không nhỏ hơn, quả trung bình và quả ngắn

250

250

250

– Chiều dài và khối lượng

Không có chuẩn

– Đường kính mặt cắt lớn nhất; không lớn hơn mm

1/3 chiều dài, nhưng không quá 55

Quả dài trồng ngoài đồng:

– Chiều dài, không nhỏ hơn mm

200

200

200

– Đường kính mặt cắt lớn nhất, không lớn hơn mm

1/6 chiều dài, nhưng không quá 55

Quả trung bình và quả nhỏ

– Chiều dài và khối lượng

Không có chuẩn

– Đường kính mặt cắt lớn nhất không lớn hơn, mm

1/3 chiều dài, nhưng không quá 50

 

4. Quy tắc nghiệm thu

4.1. Tiến hành nghiệm thu dưa chuột theo lô hàng. Mỗi lô hàng là số lượng bất kỳ dưa chuột thuộc cùng một loài và hạng chất lượng sản phẩm, được vận chuyển trong cùng một phương tiện, đóng trong cùng một loại bao bì và có cùng một phiếu xc nhận chất lượng.

4.2. Trong phiếu xác nhận chất lượng phải ghi:

1) Số giấy phiếu xác nhận chất lượng và ngày cấp;

2) Tên cơ quan giao hàng và cơ quan nhận hàng;

3) Tên sản phẩm;

4) Tên loài và hạng chất lượng;

5) Số lượng đơn vị bao gói;

6) Khối lượng cả bì và khối lượng tịnh, kg;

7) Ngày đóng gói;

8) Ký hiệu và số hiệu tiêu chuẩn này;

4.3. Để kiểm tra chất lượng dưa chuột, kiểm tra việc đóng gói và ghi nhn theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn này lấy mẫu theo văn bản pháp quy hiện hành.

4.4. Việc đánh giá chất lượng được tiến hành lần lượt theo từng chỉ tiêu đã quy định.

4.5. Trong mỗi lô cho phép:

– Lô hàng hạng đặc biệt có không quá 5% khối lượng dưa chuột đáp ứng yêu cầu chất lượng hạng 1;

– Lô hàng hạng 1 có không quá 10% khối lượng dưa chuột đáp ứng yêu cầu chất lượng hạng 2;

–  Lô hàng hạng 2 có không quá 10% khối lượng dưa chuột có chất lượng thấp hơn hạng 2, nhưng sử dụng được dưới dạng tươi và không quá 2% khối lượng dưa chuột có vị đắng.

4.6. Kết quả kiểm tra được áp dụng cho cả lô hàng.

4.7. Lô hàng được nghiệm thu, nếu dưa chuột đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu quy định trong tiêu chuẩn này và độ sai lệch cho phép về hạng không vượt quá giá trị đã quy định.

4.8. Việc kiểm tra chất lượng dưa chuột trong các đơn vị bao gói bị hỏng được tiến hành riêng và kết quả kiểm tra chỉ áp dụng cho dưa chuột ở những đơn vị bao gói đó.

5. Phương pháp xác định chất lượng

5.1. Hình dạng bề ngồi, độ chín, mùi vị dưa chuột cũng như các khuyết tật, được xác định bằng cảm quan.

5.2. Kích thước dưa chuột, kích thước các khuyết tật về cơ học  và các khuyết tật khác được xác định bằng cách đo.

5.3. Khối lượng dưa chuột và hàm lượng quả với những sai lệch so với yêu cầu của tiêu chuẩn này được xác định bằng cách cân.

6. Bao gói, ghi nhãn và vận chuyển

6.1 Bao bì vận chuyển phải đảm bảo chất lượng dưa chuột khi vận chuyển và bảo quản và phải chắc chắn, sạch, khô, không có mùi lạ.

6.2. Trong mỗi đơn vị bao gói chỉ được đóng dưa chuột  thuộc cùng một loài và một hạng chất lượng sản phẩm; có độ chín đồng đều và kích thước gần như nhau.

6.3. Dưa chuột hạng cao đặc biệt, và hạng 1 được đóng  gói thành từng lớp.

6.4. Trong các đơn vị bao gói không được có các tạp chất.

6.5. Các vật liệu dùng bên trong các đơn vị bao gói phải mới,sạch, và không có hại cho sức khỏe của người.

Cho phép dùng các vật liệu bao gói có nhãn hàng hóa được in bằng mực không độc hại. Bản in phải nằm ở mặt ngoài của vật liệu bao gói.

6.6. Vào mùa lạnh khi đóng gói dưa chuột trồng trong nhà kính phải dùng lớp lót làm từ vật liệu giữ nhiệt.

6.7. Mỗi một đơn vị bao gói được ghi nhãn bằng kẻ chữ theo khuôn hoặc dán nhãn hiệu bằng giấy có ghi r:

1) Tên hoặc mã số cơ quan giao hàng;

2) Tên sản phẩm và hạng chất lượng;

3) Ngày bao gói.

6.8. Ghi nhãn, kích thước và vị trí của nhãn và các dấu hiệu phòng ngừa theo văn bản pháp quy hiện hành và bắt buộc phải gắn dấu “sản phẩm mau hỏng”.

6.9. Dưa chuột được vận chuyển bằng mọi phương tiện vận chuyển phù hợp với các quy tắc vận chuyển hàng mau hỏng và quy tắc vệ sinh dịch tễ.

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783