tự công bố nhụy hoa nghệ tây

Thủ Tục Tự Công Bố Sản Phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây(Saffron)

Saffron là nhụy hoa Crocus Sativus (Nhụy Hoa Nghệ Tây) sấy khô, một loại cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Iran là nước sản xuất ra 90 % số nghệ tây trên toàn thể giới. Saffron được sử dụng cách đây 3.000 năm […]

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm bia tại FOSI

Theo nguồn tin Zing New, Thị trường bia rượu Việt Nam tăng trưởng 15 năm liên tiếp và đứng đầu thế giới với tỷ lệ 2 con số, vượt xa mức 8,8% của Bỉ – nơi xếp thứ hai và cũng theo báo cáo của […]

Tư vấn công bố chất lượng Mì Ý nhập khẩu tại FOSI

Mì Ý là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng với khả năng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, dễ dàng làm vừa lòng nhiều khẩu vị, đem lại những bữa ăn ngon miệng, bổ […]

Tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Cacao – FOSI

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô cô la, bột ca cao… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán […]

Thủ tục tự công bố chất lượng miến dong theo nghị định 15

Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Từ những củ dong được chọn lựa thật kỹ, người ta sẽ làm sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn để cho ra tinh bột. Rồi từ đó chế biến thành những sợi miến […]

Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Cấm nhập tôm và thịt tôm chưa được nấu chín vào Australia

1003 lượt xem

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, chính phủ nước này vừa ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín kể từ ngày 9/01/2017 do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland.

Lệnh cấm nhập khẩu này xuất phát từ việc Cơ quan Nông nghiệp và Nguồn nước của Australia nhận định mức độ nguy cơ liên quan đến tôm nhập khẩu (bao gồm cả thịt tôm) đã ở mức “không thể chấp nhận”.

Lệnh cấm nhập khẩu này có hiệu lực từ ngày 9/01/2016 và kéo dài 6 tháng. Theo đó, tất cả những lô hàng đến Australia từ ngày 9/01/2017 trở đi sẽ được yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy. Các lô hàng hiện đang làm thủ tục nhập khẩu vào Australia sẽ bị kiểm tra 100%.

Từ ngày 09/01/2017, Chính phủ Australia  cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín

Theo chính phủ Australia, Australia là một quốc gia phụ thuộc vào thương mại và có nhiều mối quan hệ thương mại hai chiều có giá trị với nhiều nước trên thế giới. Chính phủ Australia cũng cho biết, mặc dù nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Australia, nhưng việc bảo vệ ngành nông, lâm, thủy sản trị giá hơn 60 tỷ USD là việc phải ưu tiên.

Chính sách này sẽ được áp dụng cho đến khi Chính phủ Australia cho rằng nguy cơ đã được giảm thiểu xuống mức chấp nhận được. Chính phủ Australia cũng nhấn mạnh, đây không phải vấn đề an toàn thực phẩm, virus đốm trắng không phải mối nguy hại với sức khỏe con người, đây chỉ là một bệnh ảnh hưởng tới tỷ lệ sống của tôm.

Lệnh cấm nhập khẩu được áp dụng với tôm và thịt tôm chưa nấu chín; tôm và thịt tôm chưa nấu chín được tẩm ướp gia vị dùng làm thực phẩm.

Các sản phẩm sau không phải chịu lệnh cấm nhập khẩu: tôm và thịt tôm chưa nấu chín xuất xứ từ New Caledonia; tôm và thịt tôm được chế biến thành há cảo, tôm cuốn (spring rolls), bánh samosa, bánh bao nhân tôm và các sản phẩm tương tự.

Việt Nam hiện mới chỉ xuất khẩu được tôm đã luộc chín hoặc tôm chế biến sâu như tôm tẩm bột, gia vị sang Australia. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực bàn thảo với phía Úc để có thể xuất khẩu sản phẩm tôm tươi nguyên con sang quốc gia này. Phía Úc cũng đã có thiện chí thông qua kế hoạch sẽ có một đoàn đại diện các cơ quan chức năng, chuyên môn kỹ thuật sang Việt Nam kiểm dịch và xem xét các điều kiện. Tuy nhiên, lệnh cấm vận này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xuất khẩu tôm tươi nguyên con của Việt Nam sang thị trường tiềm năng này. Vì vậy Chính phủ 2 nước cần làm việc với nhau để chứng minh vấn đề kiểm soát chất lượng nhằm tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm thị trường này./.

Australia là thị trường tiềm năng của Việt Nam bởi thị trường này đang có sức “hấp dẫn” với doanh nghiệp khi nhu cầu tiêu thụ tôm tăng dần. Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong 5 năm (2010-2015), khối lượng tôm nhập khẩu vào Australia dao động từ 31 – 42 ngàn tấn. Trong đó, Việt Nam vẫn luôn là nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này. Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu tôm sang Australia đạt trên 100 triệu USD. Năm 2014, Australia nhập khẩu trên 150 triệu USD tôm từ Việt Nam.

Theo kinhtevadubao.vn

Đánh giá bài viết
Categories: Kiến Thức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783