Cholesterol là chất mỡ cơ thể cần để hoạt động. Ở mức độ bình thường, cholesterol đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các tế bào thực hiện chức năng của mình.
Cholesterol là chất mỡ cơ thể cần để hoạt động. Ở mức độ bình thường, cholesterol đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các tế bào thực hiện chức năng của mình. Chỉ số cholesterol cao gây ra tổn thương sâu trong cơ thể, như chứng xơ vữa động mạch và có thể gây ra bệnh tim. Nếu biết cách sử dụng thực phẩm để làm giảm lượng cholesterol, bạn có thể kiểm soát được chỉ số cholesterol trong máu mà không cần phải dùng đến thuốc.
Ăn nhiều trái cây
Có chứa nhiều sterols hay stanols có công thức hóa học rất giống cholesterol, do đó, cam quýt có thể ngăn chặn việc hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu, giúp kiểm soát lượng cholesterol.
Lựu cũng là một loại trái cây giúp hạ cholesterol vì nó làm tăng sự sản sinh oxid nitric ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Nó cũng có một loạt tác dụng tích cực khác đối với sức khỏe như chống lão hóa, chống viêm khớp, tăng cường sức đề kháng, do vậy bạn nên ăn lựu thường xuyên.
Ăn cá 2 lần/tuần
Cá hồi hoặc bất kỳ loại cá có dầu nào khác đều rất giàu axit béo omega-3, không chỉ làm giảm huyết áp mà còn ngăn ngừa hình thành cục máu đông bằng cách giảm hàm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, cá cũng là thực phẩm thay thế lành mạnh cho thịt vốn chứa nhiều chất béo bão hòa. Các loại cá được khuyên dùng là cá ngừ, cá chim, cá mòi, cá hồi, cá thu. Đặc biệt, khi chế biến, nên nướng cá thay vì rán trong dầu mỡ.
Ăn các loại hạt
Hãy thử tất cả các loại hạt từ quả óc chó tới quả hạnh nhân, đảm bảo rằng bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh hơn. Nhưng hãy tránh những loại hạt được ướp muối hoặc đã chế biến. Ngoài ra, những loại hạt này giúp làm giảm cholesterol nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì chúng có thể làm tăng trọng lượng cơ thể bạn do chứa nhiều calo.
Dùng dầu thực vật
Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức