Các nhà khoa học Anh tại Học viện Imperial College London và ĐH Glasgow đã bào chế thành phần thực phẩm mang tên inulin-propionate ester (IPE) có thể giúp người dùng cảm thấy dạ dày mau no, với hy vọng tìm cách thức giảm cân mới.

Trong khảo sát được công bố trên tạp chí Gut, 20 người tình nguyện được cho dùng 10 g IPE hoặc dùng khẩu phần chất xơ bình thường trước một bữa ăn không cần giới hạn. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người có dùng IPE ăn ít hơn 14% lượng thức ăn so với người không dùng IPE. Tiếp theo đó, một nửa trong số 60 người khác được cho dùng 10 g IPE mỗi ngày trong 24 tuần trong khi nhóm còn lại dùng khẩu phần chất xơ bình thường hằng ngày. Kết quả cho thấy không có ai trong số những người dùng IPE tăng cân, đồng thời mỡ ở bụng và gan của họ cũng ít hơn so với nhóm người dùng chất xơ hằng ngày.

 

Propionate vốn được sản sinh do chất xơ lên men trong ruột. (Ảnh DC Healthy Bites)

Propionate vốn được sản sinh do chất xơ lên men trong ruột. (Ảnh DC Healthy Bites)

IPE chứa propionate vốn được sản sinh một cách tự nhiên khi chất xơ được ăn vào lên men do tác động của vi khuẩn trong ruột. Trưởng nhóm nghiên cứu GS Gary Frost giải thích: “Các phân tử giống như propionate kích hoạt sự tiết các hormone ở ruột để kiểm soát thèm ăn. Nhưng chúng ta cần ăn thêm nhiều chất xơ để tăng cường hiệu quả. Chúng tôi muốn tìm thấy cách thức công hiệu hơn để đưa propionate vào ruột”.