công bố bánh trung thu
kiểm nghiệm và công bố bánh su kem

Hướng dẫn công bố và kiểm nghiệm bánh su kem

Bánh su kem là bánh dạng ngọt nhân kem được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột, trứng, sữa, bơ,…và một số chất phụ gia thực phẩm trộn điều với nhau. Loại bánh này có xuất xứ từ nước Pháp. Ở Việt Nam […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố ly thủy tinh chính xác cho doanh nghiệp

Ly thủy tinh là sản phẩm được sử dụng để làm dụng cụ chứa đựng nhiều dạng thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu nhất vấn là dùng để chứa nước. Hiện nay, ly thủy tinh được nhiều cơ sở khác nhau sản xuất mang […]

tự công bố nho mỹ nhập khẩu

Tự công bố chất lượng nho mỹ nhập khẩu

Nho mỹ nhập khẩu – thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm món ăn tráng miệng tại các bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm này tốt cơ thể nó cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa nho còn có nhiều tác […]

công bố và kiểm nghiệm chất lượng kẹo bắp

Hướng dẫn kiểm nghiệm và công bố chất lượng kẹo bắp

Bạn là doanh nghiệp muốn kinh doanh buôn bán sản phẩm tại các cửa hàng bánh hóa vào ngày tết cổ truyền?  Nhưng chưa biết làm sao và làm như thế nào thì mới được phép bày bán tại đó? Đừng lo hôm nay chúng […]

nước chanh dây mật ong

Công bố nước uống chanh dây mật ong

Nước uống chanh dây mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như: làm đẹp da, thanh nhiệt giải độc,…. Sản phẩm này được sản xuất và  chế biến từ nguyên liệu chính là chanh dây(hay còn gọi là chanh leo) với mật […]

công bố hạt dưa đỏ

Hướng dẫn thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố hạt dưa đỏ ngày tết

Hôm nay, FOSI sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng hạt dưa đỏ theo quy định của chính phủ. Nghị định 15 ban hành tháng 02 năm 2018 và luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12  […]

Tiêu chuẩn Việt Nam – Sữa hoàn nguyên tiệt trùng

1022 lượt xem

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho sữa tiệt trùng được hoàn nguyên từ sữa bột, chất béo sữa, có/hoặc không bổ sung phụ gia.

2. Định nghĩa

Sữa hoàn nguyên tiệt trùng (Sterilized reconstituted milk): Sản phẩm sữa được chế biến bằng cách pha trộn từ nguyên liệu sữa bột và chất béo sữa các loại, nước, có/hoặc không bổ sung phụ liệu, qua xử lý nhiệt độ cao.

3. Yêu cầu kỹ thuật

  1. Nguyên phụ liệu

    Sữa bột các loại : Sữa bột nguyên kem, sữa bột đã tách một phần chất béo, sữa bột gầy.
    Chất béo sữa : Các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo trên 98%.
    Đường tinh luyện, theo TCVN 6958 : 200
    Nước, theo Quyết định 1329/2002/BYT/QĐ về “Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống“.

  2. Các chỉ tiêu cảm quan của sữa hoàn nguyên tiệt trùng

    Bảng 1 – Các chỉ tiêu cảm quan của sữa hoàn nguyên tiệt trùng

    Tên chỉ tiêu Yêu cầu
    Màu sắc Màu đặc trưng của sản phẩm
    Mùi, vị Mùi, vị đặc trưng của sản phẩm, không có mùi, vị lạ
    Trạng thái Dịch thể đồng nhất

     

  3. Các chỉ tiêu lý – hoá của sữa hoàn nguyên tiệt trùng

    Bảng 2 – Các chỉ tiêu lý – hoá của sữa hoàn nguyên tiệt trùng

    Tên chỉ tiêu Mức yêu cầu
    Hàm lượng chất khô, % khối lượng, không nhỏ hơn 11,5
    Hàm lượng chất béo, % khối lượng, không nhỏ hơn 3,2%
    Tỷ trọng của sữa ở 20oC, không nhỏ hơn 1,027
    Độ axit,T 18-20
    Chỉ số không hoà tan, không lớn hơn 0,5/50

     

  4. Các chất nhiễm bẩn

    Bảng 3 – Hàm lượng kim loại nặng của sữa hoàn nguyên tiệt trùng

    Tên chỉ tiêu Mức tối đa
    Asen, mg/l 0,5
    Chì, mg/l 0,5
    Cadimi, mg/l 1,0
    Thuỷ ngân, mg/l 0,05

    – Độc tố vi nấm của sữa hoàn nguyên tiệt trùng: Aflatoxin M1: không lớn hơn 0,5 mg/l.
    – Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng thuốc thú y của sữa hoàn nguyên tiệt trùng: theo Quyết định 867/1998/QĐ-BYT.

  5. Các chỉ tiêu vi sinh vật của sữa hoàn nguyên tiệt trùng

    Bảng 4 – Các chỉ tiêu vi sinh vật của sữa hoàn nguyên tiệt trùng

    Tên chỉ tiêu Mức cho phép
    Tổng số vi sinh vật hiếu khí, số khuẩn lạc trong 1 ml sản phẩm 10
    Coliform, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm 0
    E.Coli, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm 0
    Salmonella, vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm 0
    Staphylococcus aureus, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm 0
    Clostridium perfringens, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm 0

     

 

1. Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm: Theo “Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 của Bộ Y tế.

2. Bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển

  1. Ghi nhãn

    Theo Quyết định 178/1999/QĐ – TTg ” Qui chế ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu“, ngoài ra trên nhãn phải ghi rõ tên gọi của sản phẩm là “Sữa hoàn nguyên tiệt trùng“.

  2. Bao gói

    Sản phẩm sữa hoàn nguyên tiệt trùng được đựng trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm.

  3. Bảo quản

    Bảo quản sữa hoàn nguyên tiệt trùng nơi khô, sạch, mát, tránh ánh sáng mặt trời.

    Thời hạn bảo quản tính từ ngày sản xuất :

    – Không quá 02 tháng đối với sản phẩm đựng trong bao bì bằng polyetylen;
    – Không quá 06 tháng đối với sản phẩm đựng trong bao bì bằng hộp giấy.

  4. Vận chuyển

    Phương tiện vận chuyển sữa hoàn nguyên tiệt trùng phải khô, sạch, không có mùi lạ làm ảnh hưởng đến sản phẩm.

 

 

Đánh giá bài viết
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783