Khi bạn mua những loại thực phẩm có đóng gói sẵn sẽ có những kí hiệu trên bao bì hoặc ghi trên nhãn dán. Nó là kí hiệu của một số thành phần hóa chất nguy hại cho sức khỏe những lại rất ít người quan tâm đến những kí hiệu đó có ý nghĩa gì, tốt hay xấu cho sức khỏe chúng ta.

                       canh-bao-dung-mua-ngay-thuc-pham-co-nhung-ki-hieu-nay-tren-bao-bi-de-an-tet-an-toan1
Rất ít người quan tâm đến những kí hiệu trên bao bì sản phẩm mình đang dùng.
Hãy xem danh sách các kí hiệu dưới đây và cố gắng tránh những sản phẩm có kí hiệu này trên bao bì nhé!
1. MSG hay E621MSG và E621 là kí hiệu cho chất tăng hương vị được dùng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm (súp, thịt). Chất này đã được dùng hơn 10 năm trong ngành công nghiệp thực phẩm nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh chúng có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù, vẫn có những dấu hiệu ảnh hưởng như đau đầu và buồn nôn, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.2. Е951E951 là kí hiệu chất ngọt nhân tạo không chứa bất kì giá trị năng lượng nào, tuy nhiên, nó lại mang đến vị ngọt mạnh mẽ của thực phẩm. Đây chính là là lí do vì sao người ta thường dùng chúng để tạo vị ngọt cho sản phẩm.canh-bao-dung-mua-ngay-thuc-pham-co-nhung-ki-hieu-nay-tren-bao-bi-de-an-tet-an-toan2

E951 là kí hiệu chất ngọt nhân tạo không chứa bất kì giá trị năng lượng nào.
Sử dụng chất này ở mức độ cho phép có ảnh hưởng tích cực đối với những người đang có chế độ kiêng đường như bệnh nhân tiểu đường . Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại chất làm ngọt nhân tạo như E951 có thể chứa đựng nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe con người.
Tốt hơn hết, hãy sử dụng những sản phẩm có vị ngọt từ đường hoặc vị ngọt tự nhiên của thực phẩm.

3. Axit béo chuyển đổi (Trans-Fatty Acids)

Axit béo chuyển đổi được tạo ra bởi quá trình hydro hóa một lượng dầu thực vậy nhất định. Những axit béo này có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, chúng sẽ làm tăng mức cholesterol dẫn đến việc tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp.

4. Nitrit và Nitrates

Nitrit và nitrat là chất bảo quản thường xuyên được sử dụng trong việc sản xuất các loại thịt ướp muối, pho mát và một số loại sản phẩm cá. Các hợp chất này làm giảm lưu lượng oxy trong máu, đó là lý do tại sao bạn nên tránh tất cả các sản phẩm có chứa 2 chất này.

canh-bao-dung-mua-ngay-thuc-pham-co-nhung-ki-hieu-nay-tren-bao-bi-de-an-tet-an-toan3

Các hợp chất này làm giảm lưu lượng oxy trong máu.
Nhất là đối với trẻ em, cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện chức năng nên đặc biệt tránh những sản phẩm chứa 2 chất này vì nó đặc biệt nguy hiểm với chúng.

5. E102 và E123

canh-bao-dung-mua-ngay-thuc-pham-co-nhung-ki-hieu-nay-tren-bao-bi-de-an-tet-an-toan4
E102 và E123 là kí hiệu màu sắc nhân tạo trên thực phẩm.
E102 và E123 là kí hiệu màu sắc nhân tạo trên thực phẩm. Ở một số nước, việc sử dụng màu sắc nhân tạo khác nhau như E102 và E123 là hoàn toàn bị cấm ở một số quốc gia. Bởi vì người ta tin rằng chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, hãy chọn các sản phẩm có chứa các màu sắc tự nhiên, như chiết xuất hạt tiêu (E160c) và chiết xuất từ củ nghệ (E100).
Sau bài viết này, khi chọn thực phẩm bạn hãy kiểm tra kĩ tránh những nguy cơ xấu xảy đến với sức khỏe cả gia đình mình nhé.

Theo chuyên gia tại FOSI