Hạt dưa là một món ăn nhâm nhi trong ngày Tết của người Việt Nam, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy mặc hàng này hiện đang hot, nhiều doanh nghiệp sản xuất muốn tăng doanh thu đã tẩm, nhuộm các hóa chất độc hại giúp dưa giữ được màu đẹp, bảo quản lâu hơn. Khi ăn phải các hạt dưa có chứa hóa chất độc hại sẽ gây ngộ độc trong thời gian gần, về lâu dài có thể gây bệnh ung thư. Làm thế nào để nhận biết hạt dưa an toàn ? Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hạt dưa phải cam kết với việc tự công bố tiêu chuẩn chất lượng hạt dưa trước khi đưa ra thị trường.
Tự công bố tiêu chuẩn chất lượng hạt dưa là một quy trình mà doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ tự công bố, trong đó có chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt dưa được xây dựng phải đúng chuẩn và đây được xem là cơ sở để Cơ quan chức năng tiến hành hậu kiểm đối với sản phẩm. Mặc dù tự công bố tiêu chuẩn chất lượng hạt dưa cũng gây ra một số khó khăn cho doanh nghiệp về việc hồ sơ, nơi nộp và xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm nếu doanh nghiệp đó chưa có kinh nghiệm trong tự công bố sản phẩm. Nhưng đây cũng là một lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp tăng độ uy tín, lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm, và bảo vệ được sức khỏe người tiêu dùng thì mới phát triển bền vững.
Việc Tự Công Bố Sản Phẩm thì Doanh nghiệp thực hiện theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 02/02/2018. Theo chương II : Thủ tục tự công bố sản phẩm, hướng dẫn doanh nghiệp tự công bố sản phẩm như sau:
Hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn chất lượng hạt dưa doanh nghiệp cần chuẩn bị :
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An Toàn Thực Phẩm phù hợp với mặt hàng sản xuất;
- Mẫu sản phẩm. Mẫu nhãn hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng cấp tại phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 do Bộ Y tế chỉ định;
- Bản tự công bố sản phẩm theo MẪU SỐ 1 NGHỊ ĐỊNH 152018NĐ-CP;
Quy trình FOSI thực hiện tự công bố tiêu chuẩn chất lượng hạt dưa
- Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến việc tự công bố theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ .
- Xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm theo Tiêu chuẩn Quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài phù hợp với từng mặt hàng thực phẩm
- Gửi mẫu và nhận kết quả xét nghiệm.
- Xây dựng hồ sơ tự công bố theo đúng chuẩn form mẫu của cơ quan nhà nước.
- Nộp 01 (một) bản qua đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm được chỉ định.
Thời gian hoàn thành :
- Công bố sản phẩm : 03 Ngày làm việc
- Kiểm nghiệm sản phẩm : 07 – 10 Ngày làm việc
Mọi thắc mắc về quy trình thủ tục hay khó khăn trong phát sinh trong quá trình xin giấy phép công bố sản phẩm – công bố sản phẩm thực phẩm, tự công bố tiêu chuẩn chất lượng hạt dưa hãy gọi ngay cho chúng tôi : để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin chính xác nhất.