Ngày 14/5, tại lễ khánh thành máy sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn Châu Âu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đang hoàn thiện những quy trình quản lý thực phẩm chức năng nhằm tạo điều kiện để phát triển đúng hướng.

Một khâu trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng tại Cty Savipharm

Một khâu trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng tại Cty Savipharm

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, thị trường thực phẩm chức năng thế giới tăng trưởng mạnh trong hơn 30 năm qua và trở thành nhóm hàng hóa không thể thiếu trong cuộc sống và xã hội hiện đại. Với công dụng, tính năng, hiệu quả tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, góp phần giữ gìn bảo vệ sức khỏe con người, các nhóm thực phẩm chức năng đã phát triển mạnh. Tại Việt Nam, chúng ta có nền y học cổ truyền phát triển – một tiêu chí quan trọng trong việc phát triển ngành thực phẩm chức năng.

Theo thống kê, tại Nhật Bản, 80% người trưởng thành sử dụng thưc phẩm chức năng thường xuyên. Tại Mỹ, tỷ lệ này là hơn 60%. Tại Việt Nam, thị trường thực phẩm chức năng đã được phát triển 15 năm qua với hơn 20.000 sản phẩm được cấp phép lưu hành và hơn 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh. Tại các đô thị, bình quân 50% dân số – những người trưởng thành sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên.

Cũng theo Bộ trưởng, để ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, đặc biệt là nhóm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe phát triển đúng hướng, lành mạnh đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hướng tới các chuẩn mực quốc tế, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản về quản lý thực phẩm chức năng. Mới đây nhất, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 4288/QĐ-BYT ngày 8.6.2016 “Quyết định ban hành tài liệu hướng dân thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe”. Bên cạnh đó, để hoàn thiện các quy định quản lý và hành lang pháp lý trong việc sản xuất, phát triển và sử dụng thực phẩm chức năng, Bộ Y tế cho biết đang soạn thảo nghị định về quản lý thực phẩm chức năng.

Về sản xuất thực phẩm chức năng, mới đây, Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận cho nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng của Cty Savipharm là cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất thực phẩm chức năng, nhà xưởng kiên cố, đảm bảo trang thiết bị sản xuất thế hệ mới, hiện đại. Đây là một trong những Cty tiên phong trong việc xây dựng nhà máy thực phẩm chức năng tiêu chuẩn châu Âu tại Việt Nam với công nghệ “không sinh bụi, không tiếp xúc và quản lý bằng hệ thống SCADA”. Trong dịp này, Cty cũng khai trương 2 dây chuyền đóng gói thuốc tự động, hiện đại với mục tiêu kiểm soát tốt chất lượng dược phẩm, giảm chi phí nhân công, tăng năng suất sản xuất.

M.Phạm (baomoi.com)