công bố bánh trung thu
Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô

Hôm nay FOSI sẽ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm nghiệm và tự công bố rong biển sấy khô theo nghị định số 15 ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018. Kiểm nghiệm chất lượng và tự công bố có tác dụng gì? Đảm bảo […]

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Tự công bố chất lượng xoài sấy dẻo

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được chế biến từ công nghệ hiện đại giúp giữ  trọn hương vị tươi ngon của trái xoài, nguyên liệu chủ yếu  từ xoài, đường,… và một số chất phụ khác. Theo nghị định 15 xoài sấy dẻo hay […]

Công bố tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống

1033 lượt xem

Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) vừa tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống và công bố tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam đến người tiêu dùng.

Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, do ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Vasep làm Chủ nhiệm. Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống là sự liên kết của các Hiệp hội thành viên như: Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang…

Vasep công bố tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống

Lần đầu tiên bộ tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống được Vasep cùng với Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống công bố

Đây là lần đầu tiên Vasep cùng với Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn này được biên soạn theo Nghị định 127/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn.

Tiêu chuẩn của nước mắm truyền thống dựa trên các chỉ số như: Độ đạm tối thiểu là 15 độ; không có chất bảo quản, chất tạo sệt, phẩm màu, hương liệu nhân tạo; độ mặn phải đạt từ 245g – 290g muối/lít. Đặc biệt, thời gian ủ cá phải ít nhất là 9 tháng. Mục đích của việc công bố tiêu chuẩn nước mắm truyền thống nhằm giúp người tiêu dùng phân biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Ông Vũ Thế Thành, Thạc sỹ Quản trị chất lượng, Giảng viên an toàn thực phẩm của Vasep cho biết, nước mắm truyền thống sẽ có sự kiểm soát về chất lượng giữa các doanh nghiệp.

“Bên cạnh việc kiểm tra của các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp trong Câu lạc bộ nước mắm truyền thống còn kiểm tra để bảo vệ uy tín cho nhau. Đây là điểm mới của các doanh nghiệp sản xuất nhỏ, quy mô hộ gia đình đã có sự liên kết để mang lại quyền lợi chung”, ông Thành cho biết.

Tiến sĩ Vũ Thế Thành cho biết, bộ tiêu chuẩn cơ sở này gồm tiêu chuẩn về độ đạm (tối thiểu 15 độ); thời gian ủ chượp (ít nhất 9 tháng); độ mặn (dao động trong khoảng 245-290g muối/lít nước mắm) và tuyết đối không sử dụng chất bảo quản, hương nhân tạo.

Vasep công bố tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống

Bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam giúp người tiêu dùng phân biệt với nước mắm công nghiệp

Đây là những tiêu chuẩn được lưu hành trong Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống, làm tiêu chí, điều kiện để các doanh nghiệp muốn tham gia phải đáp ứng.

Cũng theo ông Thành, lâu nay, mỗi doanh nghiệp đều đã có những tiêu chuẩn riêng của mình. Thậm chí, có những tiêu chuẩn, chẳng hạn về độ đạm cao hơn bộ tiêu chuẩn cơ sở kể trên. Tuy nhiên, quy định một mức chung ở mức vừa phải là để nhiều cơ sở có thể đáp ứng, nhất là doanh nghiệp ở khu vực Bắc bộ mà hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết mùa đông lạnh.

Bộ tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống được các doanh nghiệp tự nguyện đáp ứng và tự nguyện cam kết, công bố với người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này hoàn toàn khác với quy chuẩn quốc gia (mang tính pháp lý và bắt buộc tuân thủ).

Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP). Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Theo ông Hòe, thời gian tới, câu lạc bộ sẽ vận động để được cơ quan quản lý công nhận chính thức bộ tiêu chuẩn này và xây dựng xong bộ Quy chuẩn quốc gia về nước mắm để chống cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp sản xuất nước mắm với nước chấm hay nước mắm công nghiệp. Bước tiếp theo là thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước, đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm tốt, ngon và an toàn.

Trước đó, theo ông Phó Đức Sơn, Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa vào kế hoạch soát xét tiêu chuẩn TCVN 5107:2003 sau hơn 10 năm áp dụng. Theo đó dự kiến sẽ làm rõ định nghĩa về nước mắm (về sản phẩm và quy trình sản xuất); xem xét các chỉ tiêu và mức chất lượng cũng như phụ gia thực phẩm được phép sử dụng; cập nhật, bổ sung các phương pháp thử.

Hiện thị trường nước mắm Việt Nam đang được định giá vào khoản 501 triệu USD, với hơn 70.000 tấn nước mắm được sản xuất trong năm 2015. Mỗi năm hơn 300 triệu lít nước mắm được tiêu thụ, trung bình một người dân VN tiêu thụ 4 lít nước mắm mỗi năm.

Theo vietq.vn

Đánh giá bài viết
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783