công bố bánh trung thu

Kiểm nghiệm và tự công bố nui

Quy trình(Quá trình) kiểm nghiệm và tự công bố nui là thủ tục cần thiết để cơ sở, doanh nghiệp có thể sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên thị trường Việt Nam. Nếu chưa thực hiện quy trình trên mà đã sản xuất, […]

Hướng dẫn kiểm nghiệm và tự công bố kẹo dừa

Kẹo dừa là sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều trên thị trường Việt Nam nên theo quy định cơ sở, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm trước khi bày bán trên thị trường. Cơ sở, […]

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Tự Công Bố Bánh Quy Theo Đúng Yêu Cầu Bộ Y Tế

Bánh quy hay được gọi với cái tên khác bánh bích quy là một loại bánh nhỏ và dẹt, làm từ bột, đường, dầu ăn, bơ và có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như nho khô, sô cô la, hạt dẻ, vân […]

công bố bánh kẹo ngày tết

Công Bố Bánh Kẹo Tết – Phục Vụ Ngày Tết Truyền Thống Dân Tộc

Tết được biết đến là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày này tất cả gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ cùng người thân của mình sum vầy bên nhau để đưa tiễn năm cũ đã qua, chào đón 1 mùa xuân […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ nguồn nguyên liệu gạo thơm nguyên chất 100% nên rất tốt cho sức khỏe, giữ nguyên được chất dinh dưỡng  từ hạt gạo. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dụng lựa chọn […]

tự công bố chất lượng cherry khô

Thủ tục tự công bố chất lượng cherry khô nhập khẩu

Cherry khô hay còn gọi là quả anh đào sấy khô không những rất ngon miệng mà còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ tới như: Giúp tăng cường thể lực, ngủ ngon, giảm cholesterol, chống […]

Giữ nguyên quy định công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường

1044 lượt xem

Theo Bộ Y tế, việc kiểm tra đối với các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn trước khi đưa đến tay người tiêu dùng là rất cần thiết và cần phải áp dụng tại Việt Nam.

Giữ nguyên quy định công bố chất lượng sản phẩm trước khi ra thị trường (1)

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, Bộ Y tế vừa trình Chính phủ Dự thảo sửa đổi Nghị định 38 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật ATTP.

Theo đó, dự thảo đã bỏ một số quy định như: Miễn đăng ký sản phẩm đối với những nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu; miễn ghi nhãn tiếng Việt đối với sản phẩm nhập khẩu để gia công, sản xuất xuất khẩu; miễn kiểm tra Nhà nước đối với hàng thực phẩm nhập khẩu để bán trong các cửa hàng miễn thuế; sản phẩm đã công bố không cần công bố lại khi thay đổi cách đóng gói…

Đặc biệt, trong dự thảo này, Bộ Y tế đề xuất không bỏ quy định công bố chất lượng sản phẩm đối với các sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn trước khi bán ra thị trường.

Trước đó, trong quá trình lấy ý kiến soạn thảo dự thảo, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam có kiến nghị bỏ quy định đăng ký công bố chất lượng, ATTP đối với các sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn, để phù hợp với các nước phát triển đang thực hiện như Nhật Bản, Mỹ, Singapore… Kiến nghị này cũng được đưa ra với lý do các vụ ngộ độc liên quan đến sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn rất ít xảy ra.

Về phía cơ quan quản lý, bà Trần Việt Nga cho biết, với điều kiện như hiện nay của nước ta, chưa thể bỏ công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, tức là hình thức tiền kiểm.

Đại diện Bộ Y tế lý giải, hiện nay, điều kiện và quy mô sản xuất kinh doanh của Việt Nam mới chỉ tương đồng với các nước ASEAN, thậm chí còn nhỏ lẻ hơn các nước trong khu vực rất nhiều.

Rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình tham gia thị trường. Những cơ sở này hầu như sản xuất theo kinh nghiệm, không có nghiên cứu nào để cho ra sản phẩm an toàn với người sử dụng; cũng không có bất kỳ hệ thống kiểm soát chất lượng nào, thậm chí nguyên liệu khi mua về sản xuất cũng không có kiểm soát…

Bên cạnh đó, ý thức tuân thủ pháp luật của các hộ kinh doanh chưa cao, điển hình là việc trồng rau 2 luống, lợn nuôi 2 chuồng (1 luống/chuồng nuôi trồng để bán, 1 luống/chuồng nuôi trồng để ăn trong gia đình), sử dụng hóa chất vào thực phẩm  như bơm tạp chất vào tôm, dùng chất vàng ô… Theo bà Nga, các cơ sở kinh doanh đều biết làm như vậy là nguy hại đến sức khỏe người dùng, nhưng vẫn làm.

Ngoài ra, do lực lượng thanh, kiểm tra chuyên ngành hiện nay ở nước ta còn rất hạn chế, nên nếu chỉ thực hiện hậu kiểm thì không thể làm xuể.

Với thực trạng kinh doanh như trên, nếu để các hộ kinh doanh tự công bố sản phẩm và đưa ra thị trường, các cơ quan Nhà nước sẽ hậu kiểm, tức là đi lấy mẫu kiểm tra xem sản phẩm đó có đúng quy định không, thì rất khó khăn, vì có thể sản phẩm đã tiêu thụ rất nhiều trước đó, khi cơ quan quản lý kiểm tra thì đã muộn.

Bộ Y tế cũng nhận thấy rằng, cần phải tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng thông thoáng không có nghĩa là tháo bỏ toàn bộ. Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp, thì cũng phải có trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng, nhất là vấn đề ATTP hiện nay.

Vấn đề là các chính sách đưa ra cần phải minh bạch, rõ ràng, công khai. Để tiền kiểm cần cải cách hành chính, giảm thủ tục giấy tờ không cần thiết, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường khâu hậu kiểm khi thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Nguồn Chinhphu.vn

Giữ nguyên quy định công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường
5 (100%) 1 vote
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783