Công bố chất lượng kẹo sâm Hàn Quốc nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhập khẩu mang tên sâm được quảng cáo từ trà sâm đến sâm nguyên củ, từ rượu bổ sâm đến nhiều loại thuốc chứa sâm… và kẹo sâm Hàn Quốc cũng là một trong số […]

Công bố chất lượng khô gà trong nước và nhập khẩu

Công bố chất lượng khô bò, khô gà, khô heo trong nước và sữa tươi nhập khẩu là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm này ra thị trường. Theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, Các sản phẩm về thực […]

Tư vấn công bố chất lượng tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ giống như nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó […]

tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Tự công bố chất lượng sản phẩm phô mai nhập khẩu

Phô mai (Cheese) là thực phẩm được làm từ sữa, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Phô mai là món ăn phổ biến và khoái khẩu của giới trẻ trên thị trường hiện nay. Với sức tiêu thụ sản phẩm phô mai […]

tự công bố chất lượng bò viên

Tự công bố chất lượng bò viên

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bò viên là một trong những vấn đề báo động hiện nay, nhiều nguồn tin cho thấy sản phẩm này hiện được các Cơ sở sản xuất cực bẩn, sử dụng hàng the, bột pha và phụ […]

tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Tự công bố chất lượng sản phẩm hủ tiếu ăn liền

Cùng với mì ăn liền thì hủ tiếu ăn liền là sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sinh viên và những người có cuộc sống bận rộn. So với các thực phẩm đóng gói ăn liền khác, hủ tiếu ăn […]

Giữ nguyên quy định công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường

1037 lượt xem

Theo Bộ Y tế, việc kiểm tra đối với các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn trước khi đưa đến tay người tiêu dùng là rất cần thiết và cần phải áp dụng tại Việt Nam.

Giữ nguyên quy định công bố chất lượng sản phẩm trước khi ra thị trường (1)

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, Bộ Y tế vừa trình Chính phủ Dự thảo sửa đổi Nghị định 38 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật ATTP.

Theo đó, dự thảo đã bỏ một số quy định như: Miễn đăng ký sản phẩm đối với những nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu; miễn ghi nhãn tiếng Việt đối với sản phẩm nhập khẩu để gia công, sản xuất xuất khẩu; miễn kiểm tra Nhà nước đối với hàng thực phẩm nhập khẩu để bán trong các cửa hàng miễn thuế; sản phẩm đã công bố không cần công bố lại khi thay đổi cách đóng gói…

Đặc biệt, trong dự thảo này, Bộ Y tế đề xuất không bỏ quy định công bố chất lượng sản phẩm đối với các sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn trước khi bán ra thị trường.

Trước đó, trong quá trình lấy ý kiến soạn thảo dự thảo, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam có kiến nghị bỏ quy định đăng ký công bố chất lượng, ATTP đối với các sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn, để phù hợp với các nước phát triển đang thực hiện như Nhật Bản, Mỹ, Singapore… Kiến nghị này cũng được đưa ra với lý do các vụ ngộ độc liên quan đến sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn rất ít xảy ra.

Về phía cơ quan quản lý, bà Trần Việt Nga cho biết, với điều kiện như hiện nay của nước ta, chưa thể bỏ công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, tức là hình thức tiền kiểm.

Đại diện Bộ Y tế lý giải, hiện nay, điều kiện và quy mô sản xuất kinh doanh của Việt Nam mới chỉ tương đồng với các nước ASEAN, thậm chí còn nhỏ lẻ hơn các nước trong khu vực rất nhiều.

Rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình tham gia thị trường. Những cơ sở này hầu như sản xuất theo kinh nghiệm, không có nghiên cứu nào để cho ra sản phẩm an toàn với người sử dụng; cũng không có bất kỳ hệ thống kiểm soát chất lượng nào, thậm chí nguyên liệu khi mua về sản xuất cũng không có kiểm soát…

Bên cạnh đó, ý thức tuân thủ pháp luật của các hộ kinh doanh chưa cao, điển hình là việc trồng rau 2 luống, lợn nuôi 2 chuồng (1 luống/chuồng nuôi trồng để bán, 1 luống/chuồng nuôi trồng để ăn trong gia đình), sử dụng hóa chất vào thực phẩm  như bơm tạp chất vào tôm, dùng chất vàng ô… Theo bà Nga, các cơ sở kinh doanh đều biết làm như vậy là nguy hại đến sức khỏe người dùng, nhưng vẫn làm.

Ngoài ra, do lực lượng thanh, kiểm tra chuyên ngành hiện nay ở nước ta còn rất hạn chế, nên nếu chỉ thực hiện hậu kiểm thì không thể làm xuể.

Với thực trạng kinh doanh như trên, nếu để các hộ kinh doanh tự công bố sản phẩm và đưa ra thị trường, các cơ quan Nhà nước sẽ hậu kiểm, tức là đi lấy mẫu kiểm tra xem sản phẩm đó có đúng quy định không, thì rất khó khăn, vì có thể sản phẩm đã tiêu thụ rất nhiều trước đó, khi cơ quan quản lý kiểm tra thì đã muộn.

Bộ Y tế cũng nhận thấy rằng, cần phải tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng thông thoáng không có nghĩa là tháo bỏ toàn bộ. Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp, thì cũng phải có trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng, nhất là vấn đề ATTP hiện nay.

Vấn đề là các chính sách đưa ra cần phải minh bạch, rõ ràng, công khai. Để tiền kiểm cần cải cách hành chính, giảm thủ tục giấy tờ không cần thiết, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường khâu hậu kiểm khi thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Nguồn Chinhphu.vn

Giữ nguyên quy định công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường
5 (100%) 1 vote
Categories: Tin Tức|
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0988 305 008