Tương ớt là thứ nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác. Hiện nay, tương ớt đã dần trở thành một gia vị ưa thích của rất nhiều người.
Ngoài việc tạo dựng hương vị riêng cho sản phẩm thì việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những yêu cầu cấp thiết và bắt buộc đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất loại thực phẩm này. Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra chất lượng tương ớt đó là công tác kiểm nghiệm. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết : Cần kiểm những chỉ tiêu nào? Kiểm như thế nào? và kiểm ở đâu? là phù hợp quy định.
Nguyên tắc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm tương ớt
Chỉ tiêu kiểm nghiệm tương ớt phải tuân theo:
- Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT ban hành ngày 19/12/2007 (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm)
- QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
- QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm)
Chỉ tiêu kiểm nghiệm tương ớt bao gồm:
- Các chỉ tiêu cảm quan: Trạng thái, màu sắc,..
- Các chỉ tiêu hóa lý: Độ ẩm, hàm lượng gluten,…
- Các chỉ tiêu vi sinh: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, E.Coli,…,nấm men – nấm mốc
- Các chỉ tiêu kim loại nặng: Cadimi, Chì,…
Để được tư vấn, hỗ trợ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm tương ớt doanh nghiệp hãy nhấc máy và gọi tới hotline: để được các chuyên viên tư vấn tại FOSI hướng dẫn chi tiết và cung cấp thông tin chính xác nhất.