công bố bánh trung thu
kiểm nghiệm và công bố bánh su kem

Hướng dẫn công bố và kiểm nghiệm bánh su kem

Bánh su kem là bánh dạng ngọt nhân kem được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột, trứng, sữa, bơ,…và một số chất phụ gia thực phẩm trộn điều với nhau. Loại bánh này có xuất xứ từ nước Pháp. Ở Việt Nam […]

Thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố ly thủy tinh chính xác cho doanh nghiệp

Ly thủy tinh là sản phẩm được sử dụng để làm dụng cụ chứa đựng nhiều dạng thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu nhất vấn là dùng để chứa nước. Hiện nay, ly thủy tinh được nhiều cơ sở khác nhau sản xuất mang […]

tự công bố nho mỹ nhập khẩu

Tự công bố chất lượng nho mỹ nhập khẩu

Nho mỹ nhập khẩu – thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm món ăn tráng miệng tại các bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm này tốt cơ thể nó cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa nho còn có nhiều tác […]

công bố và kiểm nghiệm chất lượng kẹo bắp

Hướng dẫn kiểm nghiệm và công bố chất lượng kẹo bắp

Bạn là doanh nghiệp muốn kinh doanh buôn bán sản phẩm tại các cửa hàng bánh hóa vào ngày tết cổ truyền?  Nhưng chưa biết làm sao và làm như thế nào thì mới được phép bày bán tại đó? Đừng lo hôm nay chúng […]

nước chanh dây mật ong

Công bố nước uống chanh dây mật ong

Nước uống chanh dây mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như: làm đẹp da, thanh nhiệt giải độc,…. Sản phẩm này được sản xuất và  chế biến từ nguyên liệu chính là chanh dây(hay còn gọi là chanh leo) với mật […]

công bố hạt dưa đỏ

Hướng dẫn thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố hạt dưa đỏ ngày tết

Hôm nay, FOSI sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp thủ tục kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng hạt dưa đỏ theo quy định của chính phủ. Nghị định 15 ban hành tháng 02 năm 2018 và luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12  […]

TCVN 7042 : 2002 – Bia hơi

1093 lượt xem

T I Ê U  C H U Ẩ N  V I Ệ T  N A M                              TCVN 7042 :  2002

 Bia hơi    Qui định kỹ thuật

Draught beer – Specification

1   Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm bia hơi, không đóng chai, không đóng lon.

2  Tiêu chuẩn viện dẫn

Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT: “Qui định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”.

Quyết định 1329/2002/BYT/QĐ: “Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống”.

Quyết định 178/1999/QĐ – TTg: “Qui chế ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu”.

TCVN 4830-89 (ISO 6888 : 1983)   Vi sinh vật học. Hướng dẫn chung về phương pháp đếm vi khuẩn Staphylococcus aureus. Kỹ thuật đếm khuẩn lạc.

TCVN 4882 : 2001 (4831 : 1991)   Vi sinh vật học. Hướng dẫn chung về định lượng coliform. Kỹ thuật đếm số có xác suất lớn nhất.

TCVN 4991-89 (ISO 7937 : 1985)   Vi sinh vật học. Hướng dẫn chung về phương pháp đếm Clostridium perfringens. Kỹ thuật đếm khuẩn lạc.

TCVN 5165 – 90   Sản phẩm thực phẩm. Phương pháp xác định tổng số vi khuẩn hiếu khí.

TCVN 5166 – 90   Sản phẩm thực phẩm. Phương pháp xác định tổng số bào tử nấm men, nấm mốc.

TCVN 5562 : 1991   Bia. Phương pháp xác định hàm lượng etanol (cồn).

TCVN 5564 : 1991    Bia. Phương pháp xác định độ axit.

TCVN 5565 : 1991    Bia. Phương pháp xác định hàm lượng chất hoà tan ban đầu.

TCVN 5989 : 1995 (ISO 5666/1 : 1983) Chất lượng nước. Xác định thủy ngân tổng số bằng quang phổ hấp thụ nguyên tử không ngọn lửa. Phương pháp sau khi xử lý với tia cực tím.

TCVN 6058 : 1995   Bia. Phương pháp xác định điaxetyl và các chất diaxeton khác.

TCVN 6063 : 1995  Bia. Phân tích cảm quan Phương pháp cho điểm.

 TCVN 6193 : 1996 (ISO 8288 : 1996)   Chất lượng nước. Xác định coban, niken, đồng, kẽm, cađimi và chì. Phương pháp trắc phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa.

TCVN 6626 : 2000 (ISO 11969 : 1996)   Chất lượng nước. Xác định hàm lượng asen. Phương pháp đo phổ hấp thụ nguyên tử.

TCVN 6846 : 2001 (ISO 7251 : 1993)   Vi sinh vật học. Hướng dẫn chung về định lượng E.coli giả định. Kỹ thuật đếm số có xác suất lớn nhất.

3   Định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này áp dụng định nghĩa sau:

3.1   Bia hơi (Draught beer): Đồ uống lên men có độ cồn thấp, được làm từ nguyên liệu chính là malt đại mạch, hoa houblon, nấm men bia, và nước.

4   Yêu cầu kỹ thuật

4.1     Nguyên liệu chính

   Malt đại mạch, hoa houblon, nấm men bia: theo các tiêu chuẩn tương ứng;

   Nước: theo Quyết định số 1329/2002 của Bộ Y Tế về  “Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống”.

4.2  Yêu cầu về cảm quan

Các chỉ tiêu cảm quan của bia hơi được quy định trong bảng 1.

Bảng 1 – Yêu cầu cảm quan của bia hơi

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu
1.  Màu sắc Đặc trưng của từng loại sản phẩm
2.  Mùi Đặc trưng của bia sản xuất từ hoa houblon và malt đại mạch, không có mùi lạ
3.  Vị Đặc trưng của bia sản xuất từ hoa houblon và malt đại mạch, không có vị lạ
4.  Bọt Bọt trắng, mịn
5.  Trạng thái Đặc trưng của từng loại sản phẩm

 

4.3   Yêu cầu về hóa hoá học

Các chỉ tiêu hóa học của  bia hơi được quy định trong bảng 2.

Bảng 2 Yêu cầu đối với các chỉ tiêu hoá lý

Tên chỉ tiêu

Mức

1.   Độ axit, số mililit NaOH 1 N trung hòa hết 100 ml bia hơi đã đuổi hết CO2, không lớn hơn

1,8

2. Hàm lượng diaxetyl, mg/l, không lớn hơn

0,2

3. Hàm lượng etanol (cồn), % (V/V)

Theo tiêu chuẩn đã được công bố của nhà sản xuất

4. Hàm lượng chất hoà tan ban đầu

 

4.4   Giới hạn hàm lượng kim loại nặng

Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng của bia hơi được quy định trong bảng 3.

Bảng 3 Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng của bia hơi

Tên chỉ tiêu

Giới hạn tối đa (mg/l)

1.  Asen (As)

0,1

2.  Ch× (Pb)

0,2

3.  Thuû ng©n (Hg)

0,05

4.  Cadimi (Cd)

1,0

5.  §ång (Cu)

5,0

6.  KÏm (Zn)

2,0

 

4.5   Yêu cầu về vi sinh vật

Các chỉ tiêu về vi sinh vật của bia hơi được quy định trong bảng 4.

Bảng 4 – Các chỉ tiêu vi sinh vật của bia hơi

Tên chỉ tiêu Giới hạn tối đa
1.  Tổng số vi sinh vật hiếu khí, số khuẩn lạc trong 1 ml sản phẩm

103

2.  Coliforms, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm

50

3.  E.coli, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm

0

4.  S.aureus, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm

0

5.  Cl.perfringens, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm

0

6.  Tổng số nấm men-nấm mốc, số khuẩn lạc trong 1 ml sản phẩm

102

 

4.6   Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm: theo “Qui định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT.

5  Phương pháp thử

5.1   Phân tích cảm quan, theo TCVN 6063 : 1995.

5.2   Xác định độ axit, theo TCVN 5564 : 1991.

5.3   Xác định diaxetyl, theo TCVN 6058 : 1995.

5.4     Xác định hàm lượng etanol, theo TCVN 5562 : 1991.

5.5     Xác định chất hoà tan ban đầu theo TCVN 5565 : 1991

5.6   Xác định hàm lượng asen, theo TCVN 6626 : 2000 (ISO 11969 : 1996).

5.7   Xác định thủy ngân tổng số, theo TCVN 5989 : 1995 (ISO 5666/1 : 1983).

5.8   Xác định đồng, kẽm, chì và cadimi theo TCVN 6193 : 1996 (ISO 8288 : 1996).

5.9   Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí, theo TCVN 5165 : 1990.

5.10   Xác định E.coli, theo TCVN 6846 : 2001 (ISO 7251 : 1993).

5.11   Xác định coliform, theo  TCVN 4882 : 2001 (4831 : 1991).

5.12   Xác định Staphylococcus aureus, theo TCVN 4830-89 (ISO 6888 : 1983).

5.13   Xác định Cl. perfringens, theo TCVN 4991-89 (ISO 7937 : 1985).

5.14   Xác định tổng số bào tử nấm men, nấm mốc, theo TCVN 5166 – 90.

6   Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển

6.1  Bao gói

Bia hơi được đựng trong thùng kín, chuyên dùng cho thực phẩm.

6.2   Ghi nhãn

Trên mỗi thùng bia phải có nhãn chứa các thông tin sau:

Tên sản phẩm: bia hơi;

Ngày sản xuất;

Cơ sở sản xuất;

Thời hạn sử dụng.

6.3   Bảo quản

Nên bảo quản bia hơi ở nhiệt độ dưới 150C.

6.4   Vận chuyển

Phương tiện vận chuyển bia hơi phải khô, sạch, không có mùi lạ và không ảnh hưởng đến chất lượng của bia.

TCVN 7042 : 2002 – Bia hơi
5 (100%) 1 vote
 
 
error: Nội dung được bảo vệ !!
Hotline: 0909 898 783